Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu

07/09/2022 - 20:00

PNO - Sau khi chi gần 10 triệu đồng làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bé trai 14 tuổi bị tai biến nặng nề.

 

Bé trai bị tai biến nặng sau khi chi gần 10 triệu để cắt bao quy đầu
Bé trai bị tai biến nặng sau khi chi gần 10 triệu để cắt bao quy đầu

Ngày 7/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên yêu cầu xác minh và làm rõ trước sự cố y khoa “bệnh nhân tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu”.

Theo đó, cuối tháng 8 vừa qua, một bé trai 14 tuổi (Đại Từ, Thái Nguyên) đến khoa Khám bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) để cắt bao quy đầu. Người nhà bệnh nhân cho biết, bác sĩ tại đây tư vấn cho bố mẹ cháu mua dao mổ 2,5 triệu đồng để cắt cho nhanh liền và đỡ chảy máu. Tổng chi phí cho ca bệnh này là gần 10 triệu đồng.

Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân được bác sĩ cho ra viện nhưng gia đình xin cho bé nằm qua đêm để theo dõi. Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình bệnh nhi: “Sáng hôm sau, dương vật của bé sưng to, tím đen. Bác sĩ đến khám lại cũng có vẻ hơi sốc rồi dùng kim chọc để hút dịch, nhưng tình trạng sưng tím vẫn tiếp tục”.

Sau 1 tuần điều trị nhưng tình trạng không thay đổi, bé trai đau đớn, không đi lại được nên gia đình xin cho cháu về và chuyển viện. Ngày 31/8, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức). Tại đây, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị chảy máu sau cắt bao quy đầu bằng máy, chỉ định lấy máu tụ, cầm máu, tạo hình bao quy đầu. 

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhi được xuất viện ngày 6/9 và hẹn tái khám sau 1 tháng.

Trước sự việc này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khẩn trương xác minh nội dung thông tin nêu trên.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu bệnh viện tổ chức họp Hội đồng chuyên môn, Ban An toàn người bệnh về sự cố y khoa theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các hướng dẫn liên quan; rà soát các quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình chăm sóc; tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật.

Cùng với đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng yêu cầu bệnh viện quan tâm chăm sóc, thăm hỏi và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và người hành nghề theo các quy định hiện hành.

Cuối giờ chiều 7/9, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng cho biết tiếp nhận thông tin, đang họp và yêu cầu khoa báo cáo, làm rõ thông tin phản ánh của gia đình bệnh nhân. Sau khi làm rõ, bệnh viện sẽ có báo cáo chi tiết.

Trưa cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã liên lạc và xin lỗi gia đình trước sự cố y khoa này. Bệnh viện cũng đã tổ chức họp, yêu cầu bác sĩ mổ tường trình và rút kinh nghiệm. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI