Bộ Y tế lo dịch chồng dịch

09/05/2014 - 14:31

PNO - PN - Bộ Y tế nhận định dịch sởi tại các địa phương đã chững lại và bắt đầu giảm. Tuy nhiên, nhiều dịch bệnh đang cùng lúc diễn biến phức tạp, đặc biệt là tay-chân-miệng và sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Nam.

edf40wrjww2tblPage:Content

Tại buổi họp báo về dịch bệnh mùa hè chiều 8/5, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) lo lắng: bệnh tay chân miệng (TCM) bắt đầu tăng cao ở một số tỉnh. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 18.659 trường hợp mắc bệnh tại hầu hết các tỉnh thành, có hai trường hợp tử vong tại Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mặc dù so với cùng kỳ năm 2013 số mắc bệnh giảm 21%, số tử vong giảm năm trường hợp, nhưng số ca bệnh TCM trong năm 2014 vẫn cao và tập trung ở khu vực miền Nam với 15.024 trường hợp (chiếm 80,5% cả nước). Có năm tỉnh có số mắc bệnh tăng cao hơn so với cùng kỳ 2013 là TP.HCM tăng 34,9%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 20,6%, Cà Mau tăng 15,3%, Kon Tum tăng 52,4%. Bệnh TCM bắt đầu có xu hướng gia tăng, trong khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin dự phòng, điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn chưa tốt nên nguy cơ sẽ xảy ra dịch trong thời gian tới nếu không tích cực, chủ động phòng, chống.

Cùng với đó, bệnh sốt xuất huyết (SXH) cũng diễn biến hết sức phức tạp. Bệnh chưa có vắc-xin phòng, có bốn týp, các týp không có miễn dịch chéo, vì thế một người có thể mắc hai týp khác nhau và bệnh nặng hơn. Việc phòng chống SXH khó hơn giai đoạn trước đây rất nhiều.

Trong khi đó, các bệnh như viêm đường hô hấp cấp tính (MERS-CoV) tại khu vực Trung Đông, cúm A (H7N9) tại Trung Quốc, vi rút bại liệt hoang dại... có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Việt Nam cũng có những người học tập, lao động tại Trung Đông; không có biện pháp tốt thì những người này có thể là nguồn lây nhiễm nếu họ mang mầm bệnh MERS-CoV. Vì bệnh lây qua đường hô hấp nên có diễn biến phức tạp, dù hiện nay mức độ nguy hiểm của vi rút này chưa bằng với SARS nhưng cũng cần quan tâm. Bộ Y tế cũng đang theo dõi chặt chẽ bệnh do vi rút bại liệt hoang dại đang tăng cao ở một số nước.

 Bảo Thoa

 
TIN MỚI