Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng về việc sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học

30/10/2018 - 10:52

PNO - Bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có cuộc trao đổi nhanh với PV liên quan tới quy định sinh viên ngành sư phạm bán dâm… 4 lần sẽ bị yêu cầu buộc thôi học.

Dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố đã gây “dậy sóng” trong dư luận xã hội. Bởi trong đó, dự thảo quy định, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. 

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, đã nắm được các ý kiến của dư luận xã hội về bất cập của dự thảo thông tư trên.

Liên quan đến ý kiến về dự thảo thông tư, trong đó, việc xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm, Bộ trưởng Nhạ cho biết Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã có thông tin, trả lời. "Quan điểm của Bộ là sai phải sửa và kiên quyết sửa", ông Nhạ nêu.

Bo truong Phung Xuan Nha len tieng ve viec sinh vien ban dam 4 lan bi duoi hoc
Bộ trưởng Nhạ cho biết, quan điểm của Bộ là "sai phải sửa"

"Tư lệnh" ngành GD-ĐT khẳng định, sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và cá nhân có liên quan.

Cũng bên lề hành lang Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bày tỏ, sự khá bất ngờ về dự thảo quy định liên quan đến xử lý học sinh, sinh viên vi phạm hoạt động mại dâm.

Theo ông Quốc, vấn đề mại dâm được coi là rất nhạy cảm đối với xã hội và chúng ta đã nhiều lần thảo luận có nên công nhận mại dâm không nhưng đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

"Tôi cho rằng, với vấn đề vi phạm về hoạt động mại dâm thì không nên đến 4 lần mới xử lý buộc thôi học mà khi vi phạm cần xử lý nghiêm luôn. Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi.

Còn thời kỳ đầu có thể có một số cháu rơi vào hoàn cảnh vi phạm về hoạt động mại dâm thì ta cần có cách khác chứ không nên buông lỏng và không áp dụng chế tài mạnh", ĐBQH tỉnh Đồng Nai nói.

Bo truong Phung Xuan Nha len tieng ve viec sinh vien ban dam 4 lan bi duoi hoc
ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ quan điểm: cứ vi phạm bán dâm là phải đuổi học

ĐB Dương Trung Quốc nói thêm: “Trong trường sư phạm, bạn này lại hỏi bạn kia mấy lần vi phạm hoạt động mại dâm rồi. Nghe nói như thế thì việc xử lý với mức 4 lần nếu áp dụng sẽ thành đối phó là chính, thậm chí còn khuyến khích. Chúng ta cần coi kỷ luật nghiêm là quy chuẩn xã hội, giá trị xã hội".

ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng bày tỏ thái độ không đồng tình với ý kiến cho rằng, nếu vi phạm một lần liên quan đến hoạt động mại dâm cần xử lý buộc thôi học sẽ không nhân văn, thiếu tình người trong môi trường giáo dục.

"Nhân văn ở chỗ khác. Còn đây là môi trường giáo dục, không nên để tồn tại như vậy. Chúng ta có nhiều cách khác để các cháu có thể khắc phục lỗi hay nói cách khác là hoàn lương”.

Theo ĐB Dương Trung Quốc, việc xử lý buộc thôi học là vĩnh viễn và nếu các cháu có một số điều kiện thì lại tạo điều kiện cho đi học.

Minh Quang

 
TIN MỚI