Bò hầm, món ăn quen thuộc khắp “3 Miền”

01/03/2017 - 08:30

PNO - Việc trân trọng kế thừa và phát huy những nét tinh túy trong kho tàng ẩm thực Việt đã giúp cho nhiều thương hiệu Việt có thêm lợi thế cạnh tranh trong ngành ẩm thực.

Bên cạnh đó, các thương hiệu có được sự kết nối với cảm xúc của người tiêu dùng, thương hiệu đó sẽ có được sự trung thành của họ.

Tinh hoa ẩm thực Việt

Kho tàng phong phú của ẩm thực Việt, còn có rất nhiều món ăn được chế biến với bò, nhờ vào sự phong phú trong cách nấu, đa dạng trong gia vị sử dụng và biến tấu tinh tế giữa các vùng miền tùy theo khẩu vị ẩm thực địa phương, kết hợp cả với những nét tinh tế trong ẩm thực từ các quốc gia khác trong quá trình giao thương và giao thoa văn hóa.

Bo ham, mon an quen thuoc khap “3 Mien”
 

Món bò ở Việt Nam có rất nhiều hình thức nấu, từ nướng, làm gỏi, nhúng, sốt, hầm, xào, tới nấu canh… Hình thức nào cũng có món ăn nổi tiếng nức lòng người như: bò nướng lá lốt, bò sốt me, bò xào lúc lắc, bò cuộn nấm kim châm áp chảo, bò xào hành tây, canh cải thịt bò, cà ri bò, bò sốt vừng mề, gỏi rau má thịt bò, gỏi bò khô, chả bò lá lốt, canh rong biển thịt bò, bò trộn cà tím, canh súp lơ thịt bò, canh thịt bò rau củ, bò xào dưa chua, canh bò nấu sấu, bò bít tết.

Sự phong phú của món bò nói chung và món bò hầm nói riêng trên khắp ba miền có lẽ là nhờ vào sự đa dạng trong cách nấu và sự đa dạng trong gia vị sử dụng, kể cả gia vị dùng trong việc nêm ướp thịt bò cũng như các loại rau thơm sử dụng trong quá trình chế biến, thưởng thức sự vận dụng linh hoạt của các nét tinh túy trong ẩm thực của các vùng miền, các nền văn hóa, các dân tộc khác nhau cùng chung sống và giao lưu trên mảnh đất hình chữ S suốt hàng ngàn năm.

Một trong những cách nấu phổ biến của món bò tại Việt Nam là hầm (bò hầm), người miền Nam còn gọi là kho (bò kho).

Người Bắc thường có món bò kho nước gừng. Thịt bò được luộc với gừng đập giập và hạt tiêu, cho lửa liu riu với hai lần sôi thì để nguội, sau đó lại cho sôi lại (được gọi là “3 sôi 1 nguội”) và ăn nóng ăn nguội đều vô cùng ngon miệng.  Món thịt bò kho gừng thơm ngon đậm đà, miếng thịt bò mềm, hòa quyện với nước kho thơm mùi gừng ăn mãi không ngán.

Người miền Trung thì có món bò kho mật mía. Màu sắc hài hòa, đậm màu vàng nâu, những miếng thịt bò mềm với mùi thơm mật mía, trộn trong vị cay cay của gia vị gừng, sả, ớt thành một hương vị hoàn hảo không thể thiếu trong mâm cơm Tết. Bò kho là món ngon ngày tết không thể thiếu trong mâm cơm gia đình của người dân phương Nam. 

Thịt bò sau khi kho chín mềm có màu đậm đà của gia vị, thơm mùi gia vị (hành, tỏi, gừng băm, sả, hồi, quế và vị ngọt của cà rốt hầm chung. Khi thưởng thức, rắc thêm chút ngò gai, bạc hà, rau om lên trên.

Bo ham, mon an quen thuoc khap “3 Mien”
Kế thừa và phát huy những nét tinh túy trong ẩm thực Việt, đem lại hương vị đậm đà độc đáo cho từng sản phẩm đã giúp thương hiệu mì 3 Miền liên tục tăng trưởng, củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường mì gói tại Việt Nam.

Lý giải sự phong phú đa dạng của văn hóa và nghệ thuật ẩm thực nói chung, và sự khác nhau của món bò kho của ba miền, các chuyên gia cho rằng: quay trở lại chính là “nguồn nguyên liệu” và niềm cảm hứng bất tận cho sự phát triển. Việc giao thoa và kết hợp những nét tinh túy của từng món ăn, của từng nền văn hóa để tạo ra những món ăn mới được triệu người mê thực sự là một nghệ thuật.

Nghệ nhân Bùi Thị Sương - Phó chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn từng chia sẻ: Về mặt văn hóa, gia vị giúp ta thấy được sự khác biệt giữa các vùng miền, giữa nước này với nước khác.

Ví dụ món ăn ở trên khắp thế giới đều tương đối giống nhau về nguyên liệu chế biến có nguồn gốc từ thực vật hay động vật, nhưng điều đã làm nên món ăn nước này khác với nước kia, đó chính là gia vị. Bên cạnh kỹ thuật chế biến, gia vị có tính quyết định để tạo nên hương vị rất đặc trưng của từng quốc gia và vùng miền khác nhau”.

Kế thừa tinh túy ẩm thực Việt

Trân trọng kế thừa và phát huy những nét tinh túy trong kho tàng ẩm thực Việt cũng đã giúp cho nhiều thương hiệu Việt có thêm lợi thế cạnh tranh trong ngành ẩm thực nói chung và ngành hàng thực phẩm đóng gói nói riêng.

Lấy món mì gói làm ví dụ. Sau khi được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ trước, các chuyên gia ẩm thực tài hoa đã kết hợp tính tiện dụng của mì gói với các hương vị phong phú của ẩm thực khắp 3 miền để tạo ra những sản phẩm mì gói “đậm đà hương vị Việt” chinh phục người tiêu dùng trong nước cũng như làm ấm lòng những người Việt xa xứ.

Một chuyên gia ẩm thực, nhận xét: “Món mì bò hầm rau thơm '3 Miền”'có vẻ như là một sự kết hợp hoàn hảo những điểm đặc biệt của các hương vị từ món bò kho Nam bộ đậm đà, món bò lagu nấu đậu thơm ngon, món bò hầm tiêu xanh thanh khiết mà nồng nàn… để tạo ra một món ăn mang có hương vị thịt và tủy bò hầm, một ít hương vị mùi quế, hồi, một ít vị cà chua, một ít hương tiêu xanh, một ít hương vị rau thơm húng quế, ngò gai… thân thuộc, thơm ngon, và có thể ăn hàng ngày mà không mau chán”.

Hoàng Quân, một ca sĩ được yêu chuộng tại các phòng trà TP.HCM chia sẻ: “Hương vị của món mì 3 Miền Bò Hầm Rau Thơm rất đặc biệt, gần gũi, thân thuộc.

Hương vị đậm đà kiểu miền Nam, hài hòa kiểu miền Bắc mà lại cay nồng kiểu miền Trung. Mỗi khi diễn khuya về mệt, thưởng thức một tô mì mà thấy không chỉ khỏe ra còn có cả cảm xúc về ký ức những món bò hầm đậm đà hương vị Việt khắp 3 miền mà tôi đã từng thưởng thức trong nhiều năm lưu diễn xuyên Việt”.

Số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel cho thấy: Sản phẩm mì 3 Miền Bò Hầm Rau Thơm của công ty UNIBEN hiện đang được ưa chuộng trên toàn quốc về hương vị bò. Được biết, sản phẩm hiện có hơn 50 triệu hộ gia đình thường xuyên sử dụng sản phẩm này.

Hoàng Tú Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI