Bất hạnh cứ đeo bám người phụ nữ nghèo

03/04/2022 - 10:15

PNO - Dù đang điều trị ung thư tuyến giáp nhưng hễ nghỉ học là Tiên phải đi phục vụ tiệc cưới để kiếm tiền lo thuốc thang cho mình và cho bà ngoại.

Chỉ còn mấy tháng nữa là tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Trường đại học Đà Lạt, nhưng Phạm Thị Thủy Tiên không thể dành thời gian cho việc học. Hễ nghỉ học là Tiên phải đi phục vụ tiệc cưới để kiếm tiền lo thuốc thang cho mình và cho bà ngoại là bà Lê Thị Cúc, 64 tuổi, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Bà Lê Thị Cúc những ngày nằm bệnh
Bà Lê Thị Cúc những ngày nằm bệnh

Tháng Tư năm ngoái, khi xuống TPHCM chăm sóc bà ngoại phẫu thuật cắt bỏ khối u đại tràng, Tiên như chết đứng khi biết mình cũng đang mang mầm mống ung thư. Sau nhiều lần đau cổ, cảm giác vướng víu khi nuốt thức ăn, Tiên đi khám và được bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp đa ổ giai đoạn đầu và được yêu cầu mổ gấp.

Tháng 1/2021, Tiên được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp với tổng chi phí 19 triệu đồng (vì không làm được hồ sơ chuyển tuyến). Thế là cả hai bà cháu cùng nằm viện. Hiện nay Tiên vẫn phải uống thuốc hằng ngày và cứ ba tháng tái khám một lần. Còn bà ngoại em, từ khi phẫu thuật đến nay đã trải qua 5/8 đợt hóa trị theo phác đồ của bác sĩ. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, đi lại khó khăn, bà phải gián đoạn điều trị một thời gian.

Sau tết Nguyên đán, bà Cúc trở lại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM và buộc phải tuân theo một phác đồ điều trị mới với mười toa thuốc. Vay mượn và gom góp những đồng tiền cuối cùng, cộng với số tiền các nhà hảo tâm đóng góp, bà Cúc có đủ 13 triệu đồng đóng tiền tạm ứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mười toa thuốc thì bà Cúc bế tắc. “Tôi chịu chết chớ không biết lấy đâu tiền để tiếp tục điều trị” - bà Cúc nghẹn ngào.

Đời bà Cúc trải qua không biết bao lần phải rơi nước mắt. Bà sinh bốn người con gái. Con gái đầu không may bị té giếng khiến thần kinh không ổn định. Năm 2008, con gái thứ ba của bà, mẹ của Thủy Tiên, qua đời bởi căn bệnh ung thư đại tràng, để lại cho bà hai đứa cháu gái chín và mười tuổi. Thấy gia cảnh của bà khó khăn, hàng xóm xúi bà tìm người cho bớt một đứa, nhưng bà không nỡ. “Tôi thương cháu, sợ chị em nó thất lạc nhau nên ráng nuôi. Tôi đi rửa chén cho nhà hàng, phụ việc ở quán phở, cũng chỉ nghĩ rằng mình sẽ nuôi các cháu học hết lớp Một, lớp Hai. Nào ngờ hai cháu cố gắng, học giỏi. Chị gái của Tiên học đến năm thứ hai đại học mới nghỉ học, lấy chồng. Còn Tiên vẫn quyết tâm lấy cho bằng được tấm bằng đại học” - bà Cúc kể. 

Người con gái thứ hai của bà Cúc mấy năm nay cũng đang chịu đựng căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối, hiện đã di căn vào xương. Con út của bà bị hen suyễn, thần kinh không ổn định, hiện đi bán hành tỏi ngoài chợ kiếm sống qua ngày, có dư đồng nào thì lo thuốc men cho mẹ.

Mọi đóng góp của bạn đọc hảo tâm giúp bà Cúc chữa bệnh xin gửi trực tiếp đến Báo Phụ Nữ TPHCM, 311 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3; hoặc qua đường bưu điện hay tài khoản từ thiện: BÁO PHỤ NỮ TPHCM, số 007.100.1049165 Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh TPHCM. Chúng tôi sẽ chuyển đến tận tay bà Cúc. Xin trân trọng cảm ơn.


 Thu Lê


 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI