Bắt giam 3 bị can tổ chức cho nhóm người Trung Quốc nhập cảnh “chui”

09/05/2021 - 17:31

PNO - Công an vừa bắt tạm giam 3 bị can người Việt Nam vì tổ chức cho một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Những người này gồm: Đặng Xuân Tuấn (42 tuổi, trú tại Kiến Xương, Thái Bình), Phạm Trung Tấn (39 tuổi, trú tại Hải Hậu, Nam Định) và Trần Thị Hường (44 tuổi, trú tại Yên Bình, Yên Bái).

Bắt giam 3 bị can tổ chức cho nhóm người Trung Quốc nhập cảnh “chui”
3 bị can tổ chức cho nhóm người Trung Quốc nhập cảnh “chui”

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các bị can khai báo quanh co, không thành khẩn nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Theo đó, ngày 6/5, quần chúng nhân dân phường Nam Viêm, TP. Phúc Yên phát hiện nhóm người Trung Quốc không đeo khẩu trang đang đi bộ lang thang trên địa bàn nên đã báo cho cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ.

Tại thời điểm kiểm tra, số người này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ các đối tượng Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường đã cấu kết với nhóm người Trung Quốc này để đưa họ xuất cảnh trái phép.

Tất cả các đối tượng người Việt Nam và người Trung Quốc có liên quan trong vụ án này đều nhận thức được thời điểm hiện tại dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy việc xuất, nhập cảnh được Chính phủ các nước kiểm soát rất chặt chẽ và phải khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm ổn định nên Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường đã bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép để vụ lợi.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phúc Yên đang phối hợp với Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI