Bảo vệ viện Nhi TW chặn xe cứu thương, bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong: Bệnh viện nói gì?

06/07/2016 - 10:50

PNO - Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội thông tin về một clip về việc “Bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại Bệnh viện Nhi TW, gây ảnh hưởng tới tính mạng khiến bệnh nhân nhi tử vong…”.

Trước thông tin trên, 10h sáng thứ 3, 5/7/2016, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 – Công an Thành phố Hà Nội. Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc.

Trước đó, khoảng 45’ ngày thứ 7, 2/7/2016, xe cấp cứu mang biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện, sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân).

Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ, lực lực bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) đã làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó, 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9h30’ sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Bệnh nhân là Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015, địa chỉ: Tam Hợp – Quỳ Hợp – Nghệ An. Chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6/2016. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Bao ve vien Nhi TW chan xe cuu thuong, benh nhi 9 thang tuoi tu vong: Benh vien noi gi?
Ảnh cắt từ clip

Kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, sau đó 5 phút, khoảng 9h35’ cùng ngày thì lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30' sáng cùng ngày.

PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết “Một số thông tin trên Youtube; Facebook … là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc. Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền.”

Bà Lê Thị Minh Hương cũng cho biết, trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc như thế này của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên). Hiện tại, toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

 Huyền Anh - Nhật Hạ

 
TIN MỚI