Ba mẹ cương quyết phản đối người yêu tôi vì anh quá đẹp trai

07/04/2022 - 09:00

PNO - Để chứng minh cho những điều tốt đẹp nằm bên trong con người, cần có thời gian, sự kiên nhẫn, hiểu biết của người yêu em khi tiếp xúc với người lớn.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Lần đầu anh đến nhà em chơi, ba em đã tỏ ra vô cùng ghét anh. Ba bảo con trai gì mà da trắng, môi đỏ, tóc quăn, nhìn cái kiểu "mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao" như thế, một là... đểu, hai là yếu đuối nhu nhược, ba là điệu đà, chẳng làm nên trò trống gì. 

Em thật không hiểu được kiểu nhận xét đó của ba em, vì nhìn anh ai cũng biết là thuộc dạng con nhà trí thức ngoan ngoãn hiền lành. Da trắng môi đỏ tóc xoăn là gen của cả nhà anh chứ anh thì có tội tình gì đâu chị.

Nhưng cái gì của anh cũng khiến ba em ghét. Em nói anh học giỏi thì ba em bảo là mấy đứa chỉ là bọn mọt sách, chữ nghĩa. Em nói anh hiền, ông bảo bọn công tử bột trói gà không chặt.

Em nói anh rất quan tâm chăm sóc em, ông bảo bọn quen cua gái... Thậm chí em nói ở tỉnh, chứ nhà anh cũng khá giả, ông cũng mắng là khoe của, mưu mô.

Đã thế, mẹ em cũng vào hùa, nói chồng đẹp là chồng người ta, lấy về rồi lo giữ chồng đủ mệt. Rằng mấy người xinh đẹp, cả nam lẫn nữ, sẽ chỉ biết yêu bản thân mình, họ lúc nào cũng ngắm vuốt chính mình. Mẹ nói em chỉ mê vẻ bề ngoài của anh, yêu mù quáng...

Tệ nhất là mẹ em nói em không phải là gái đẹp, nhìn đi bên cạnh anh không xứng, vì sao anh yêu em? Liệu có phải vì em là con một, nhà cửa xe cộ có sẵn nên anh nhắm vào đó, trong khi anh là trai tỉnh. Lấy em vừa có nhà, vừa có hộ khẩu. 

Nhưng em nhận thấy anh yêu em thật, anh chọn lựa em trong số nhiều cô gái bạn học xinh đẹp và có điều kiện hơn em. Vì em và anh có nhiều điều hợp nhau trong tính cách, tâm hồn, đam mê... Hơn nữa, thời nay, cái hộ khẩu cũng đâu có ý nghĩa như thời ba mẹ nữa. 

Làm sao để ba mẹ em bớt thành kiến với ngoại hình của anh hả chị?

Lan Anh

Lan Anh thân mến, 

Chẳng lẽ Hạnh Dung lại phải kể cho em nghe, để rồi em kể lại cho ba mẹ nghe, rằng có bao nhiêu phụ nữ lấy chồng xấu mà cũng chẳng hạnh phúc hay sao?

Và cũng không ít người lấy chồng đẹp trai, thậm chí hai vợ chồng có bề ngoài rất chênh lệch nhau: chồng đẹp, vợ bình thường, thế nhưng vẫn hạnh phúc rất nhiều?

Hạnh Dung nghĩ những chuyện như vậy đầy trong cuộc sống, không cần kể, ba mẹ em chắc cũng biết. Chỉ có điều, họ không muốn nhìn thấy điều họ không muốn tin, thế thôi.

Sắc đẹp gây nên những "hệ lụy" ở cả đàn ông và đàn bà như nhau. Người có vẻ đẹp ngoại hình thường được ca tụng, nuông chiều hơn, và tất nhiên đó là một điều rất tác hại.

Khi được dạy dỗ và giáo dục trong tinh thần coi trọng hình thức hơn nội dung, dựa vào hình thức để nhận lấy những điều dễ dàng, nhẹ nhàng hơn, thì con người ta tất nhiên sẽ không còn coi trọng những giá trị thực sự.

Tuy nhiên, cuộc đời cũng thiếu gì người "Đẹp người, đẹp nết". Được sinh ra trong một gia đình giáo dục đàng hoàng, người ta chắc chắn sẽ phân biệt được đâu là giá trị thật của con người, nó nằm ở tính cách, đạo đức, nhân cách, phẩm chất... chứ không phải ở vẻ đẹp cái mặt hay bộ đồ.

Điều ba mẹ lo lắng về sự "mù quáng" của em khi chọn một người con trai đẹp cũng không phải là không hiểu được.

Quả thật trong cuộc sống của các bạn trẻ hôm nay, cũng không it những đam mê, thần tượng lệch lạc. Chẳng hiếm các cô gái trẻ bị hớp hồn bởi các "trai đẹp" trên mạng và ngoài đời thực.

Để thuyết phục ba mẹ, trước hết em cần phải thông cảm cho những lo lắng của họ, hiểu họ, thì mới có thể chứng minh được họ sai.

Hạnh Dung hy vọng là em đã có được một người yêu có tính cách, tâm hồn tương xứng với vẻ ngoài của anh ấy, bởi em đã nói được những điều em thấy phù hợp ở anh ấy.

Để chứng minh cho những điều tốt đẹp nằm bên trong con người, cần có thời gian, cần sự bình tĩnh, kiên nhẫn, hiểu biết của người yêu em trong cách tiếp xúc với ba mẹ em.

Hạnh Dung nghĩ là chỉ cần cậu ấy thể hiện đúng bản chất của mình, một cách chân thành, biết giữ lễ nghĩa, kính trên nhường dưới, biết chứng tỏ bản lĩnh, trách nhiệm của người đàn ông... thì rồi cũng sẽ được ba mẹ em chấp nhận thôi.

Chẳng ai lại có thể từ chối một người được hết cả hai đường, cả hình thức lẫn nội dung, phải không em?

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI