Ba Huân 'kêu cứu', VinaCapital quyết định dừng đầu tư

07/08/2018 - 22:41

Thông tin mới nhất từ VinaCapital, quỹ này quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên.

Trong thông cáo phát đi chiều nay, VinaCapital cho biết khi quyết định đầu tư vào Công ty Cổ phần Ba Huân (Ba Huân), đơn vị này tin Ba Huân có hoạt động kinh doanh tốt với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, và đã mong muốn được hợp tác với Ba Huân để cùng đưa công ty bước sang một giai đoạn phát triển cao hơn.

“Tuy nhiên, do một số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên. Vì tôn trọng những điều khoản bảo mật, chúng tôi sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên”, đại diện VinaCapital cho biết.

Ba Huan 'keu cuu', VinaCapital quyet dinh dung dau tu
VinaCapital quyết định dừng đầu tư vào Ba Huân.

Theo VinaCapital, các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán.

VinaCapital cho biết đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E. Các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 2/2018, các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt.

Ba Huan 'keu cuu', VinaCapital quyet dinh dung dau tu
Ba Huân đã có văn bản số 68/2018 gửi Thủ tướng nhờ hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital.

Trước đó, Ba Huân đã nhận được Biên bản Ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức của thương vụ trước khi ký Biên Bản này vào tháng 10/2017. Việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết Biên bản Ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng.

Theo VinaCapital, trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện.

“Chúng tôi không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay. Sau khi thương vụ này kết thúc, chúng tôi mong rằng Ba Huân sẽ đạt được các mục tiêu của mình trong việc phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới”, đại diện VinaCapital chia sẻ.

Những thông tin trên được VinaCapital phản hồi ngay sau khi Ba Huân có văn bản số 68/2018 gửi Thủ tướng để “kêu cứu”, nhờ hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital.

Đầu năm 2018, Ba Huân nhận được đề nghị hợp tác đầu tư từ Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý; theo đó, VinaCapital đầu tư 32,5 triệu USD (khoảng 730 tỉ đồng) để mua lại một số lượng cổ phần của Ba Huân.  

VinaCapital đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng ngôn ngữ tiếng Anh để các bên ký kết làm cơ sở cho quá trình hợp tác sau này.

Mặc dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh – Việt nhưng hai bên mới chỉ ký bản tiếng Anh.

Sau khi VinaCapital gửi văn bản thỏa thuận bằng tiếng Việt, đối chiếu với các văn bản thỏa thuận bằng tiếng Anh đã ký trước đó, Ba Huân nhận thấy thỏa thuận hợp tác có nội dung không đúng, không như trao đổi ban đầu của hai bên.

Trung Kiên

 
TIN MỚI