7 sai lầm trong thiết kế, trang trí khiến căn phòng của bạn nhỏ đi

17/03/2021 - 10:57

PNO - Niềm vui khi chuyển đến một căn hộ to lớn, đẹp hơn chưa được bao lâu, thì đã nhanh chóng tan biến vì căn phòng của bạn trông vẫn chật chội sau khi bạn trang trí nó. Sai lầm ở đây chính là bạn đã quá tham lam trang trí nhiều chi tiết hoặc đã sắp xếp quá nhiều đồ đạc không cần thiết.

Có những căn phòng nhỏ gọn nhưng trông lớn hơn phòng của bạn và rất đẹp, rộng rãi. Bạn đừng vội lo lắng, bài viết này sẽ cho bạn thấy tất cả những sai lầm mà bạn đang mắc phảỉ trong phong cách thiết kế trang trí nhà cửa. Nó cũng sẽ chỉ ra những ý tưởng thiết kế phù hợp để làm cho căn phòng trông lớn hơn.

1. Chọn sai màu

Một sai lầm phổ biến là chọn màu và tông màu tối để sơn toàn bộ căn phòng có diện tích khiêm tốn. Các sắc thái màu tối như đen, xanh lam đậm và xanh nước khiến căn phòng trông thu nhỏ lại.

Giải pháp cho điều này nằm ở cách lựa chọn phối màu sắc tác động đến tâm lý. Các sắc thái và tông màu nhẹ như trắng, nude, be…khi tương tác với ánh sáng mang lại hiệu ứng tuyệt vời sẽ đánh lừa đôi mắt để tạo ảo giác về một căn phòng lớn hơn và rộng rãi hơn.

2. Ánh sáng không đủ

Điều này liên quan mật thiết đến vấn đề màu tối. Bạn thực sự không thể nhìn thấy chiều dài, chiều rộng  khi bước chân vào một căn phòng tối tăm, nên bạn luôn cho rằng nó nhỏ hơn thực tế.

Ngược lại, khi ánh sáng chiếu vào phòng, nó sẽ khiến không gian được mở rộng thêm. Vậy điều cần thiết và vô cùng hiệu quả cho căn phòng rộng rãi hơn là thiết kế, trang trí nhà sao cho nhận được nhiều ánh sáng. Ví dụ như, gắn thêm bóng đèn, dọn những vật cản chắn cửa sổ hoặc thay thế các cửa sổ tối màu bằng cửa sổ kính màu sáng hơn. 

3. Quá nhiều đồ lặt vặt

Đây có vẻ là một sai lầm khá rõ ràng khi người ta cứ tiếp tục cố gắng xếp quá nhiều thứ vào một không gian . Ví dụ việc trang trí hơn 7 tác phẩm nghệ thuật lớn trên một bức tường thực sự khiến căn phòng không có không gian thở hoặc mua sắm, bày biện quá nhiều đồ trong nhà bếp chật chội,...

 

Một mẹo hay đó là chọn thiết kế tối giản. Chủ nghĩa tối giản về cơ bản chỉ giữ lại những thứ cần thiết nhất và tối ưu hóa các vật dụng đa năng có chủ đích. Việc này sẽ khiến bạn bất ngờ ngoài mong đợi khi có thể thấy căn phòng có diện tích gấp đôi so với trước.

4. Chọn nội thất lưu trữ không đủ hoặc sai

Không gian lưu trữ rất quan trọng trong việc sắp xếp ở bất kỳ phòng nào. Việc phải đặt tất cả các vật dụng của bạn trực tiếp trên sàn nhà hoặc xếp chồng lên nhau rõ ràng là lựa chọn thiếu thông minh. Sai lầm này chỉ càng khiến căn phòng trông nhỏ hơn và ít không gian để vận động đi lại. 

Giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn những kệ sách tích hợp, lắp đặt tủ trên cao hoặc chọn những nội thất có thể gấp gọn.

 

5. Quá nhiều vách ngăn

Thiết kế ngôi nhà có quá nhiều vách ngăn chỉ khiến cho ngôi nhà trông nhỏ hơn.

Vì vậy bạn nên chọn thiết kế mở bằng cách đặt những nội thất phù hợp vừa phân chia không gian, vừa lưu trữ, trang trí cho căn phòng hiện đại và rộng rãi hơn mà vẫn đảm bảo sự riêng tư, kín đáo.

6. Trần nhà thấp

Trần thấp áp sát sàn nhà tạo cảm giác như đang ở trong một không gian nhỏ và chật chội. Nó trở nên tồi tệ và ngột ngạt hơn khi có một chiếc quạt trần lớn được lắp đặt trong căn phòng như thế.

Để khắc phục nhược điểm này thì xây dựng trần nhà cao sẽ phóng đại không gian và làm cho nó trông lớn hơn gấp 10 lần. Điều thú vị hơn nữa là bạn dễ dàng lắp thêm cửa sổ trong phòng, mang lại nhiều ánh sáng hơn cho không gian.

7. Sắp xếp đồ đạc sai

Cách bạn sắp xếp đồ đạc và nơi bạn đặt nó có ảnh hưởng lớn đến diện tích căn phòng của bạn. Đặt đồ nội thất của bạn trực tiếp vào tường hoặc trước cửa sổ ngay lập tức thu hẹp diện tích căn phòng của bạn vì cản ánh sáng tự nhiên. Mặt khác, sai lầm phổ biến là bạn thường sắp xếp đồ đạc cạnh nhau mà không có khoảng không gian trống nào như một mắt xích chen chúc.

Cách khắc phục chính là nên sắp xếp đồ đạc cách tường 3 inch hoặc sử dụng một tấm thảm họa tiết để tạo điểm nhấn và đặt đồ đạc lên một góc thảm. Điểm nhỏ này sẽ làm tăng thêm diện tích và kích thước của căn phòng. Đồng thời nên để một khoảng trống nhất định giữa các món đồ nội thất lớn như bàn ghế, tủ,..

Huỳnh Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI