4 tuổi đã đọc sách, làm toán làu làu

29/06/2013 - 10:28

PNO - PNO - Vừa tròn 4 tuổi, bé Đặng Thị Quỳnh Anh, con anh Đặng Văn Hùng và chị Đinh Thị Tuyền (xóm 6, xã Thiệu Khánh, TP.Thanh Hoá) đã biết đọc tiếng Anh, tiếng Việt, tính toán thành thạo và sở hữu một trí nhớ hơn người.

4 tuoi da doc sach, lam toan lau lau

Quỳnh Anh đang đọc tiếng Anh

 Anh Hùng cho biết, cháu Quỳnh Anh sinh ngày 24/6/2009. Năm Quỳnh Anh chưa đầy 2 tuổi, khi anh trai Đặng Văn Tùng vào lớp 1 cũng là lúc cháu Quỳnh Anh biết chữ. Cứ sau mỗi buổi đi học về, cháu Tùng lấy sách vở ra học thì Quỳnh Anh lại đứng đằng sau lắng nghe, quan sát. Cháu mê mải nhìn và nhớ theo, sau đó thì tự mình phát âm và đọc được.

Ban đầu, cha mẹ bé cứ nghĩ cháu đọc vẹt, nhưng trong một lần chở bé đi chơi, bé đọc vanh vách các bảng hiệu trên đường làm mọi người sửng sốt.

Điều kỳ lạ là Quỳnh Anh tự học, tự nhận biết lấy quy luật của ngôn ngữ rồi đọc thông, viết thạo.

Không những thế, cháu còn biết đọc một cách diễn cảm, nhất là khi đọc các câu chuyện cổ tích.

4 tuoi da doc sach, lam toan lau lau

Quỳnh Anh và mẹ 

Khi chúng tôi đến và chứng kiến, Quỳnh Anh có thể đọc bất kỳ một văn bản nào bằng tiếng Việt do chúng tôi mang theo, một cách trôi chảy, không ngắc ngứ.

Không những thế, Quỳnh Anh còn thành thạo 3 phép tính: cộng, trừ, nhân, không chỉ với những con số nhỏ mà với cả những phép tính phức tạp và những con số lớn.

Để chứng minh cho điều này, chúng tôi thử cháu bằng các phép tính cụ thể, cháu đều trả lời được hết. Đặc biệt, Quỳnh Anh còn biết trả lời phép tính kết quả âm. Ví dụ: 6 - 8 = -2.

4 tuoi da doc sach, lam toan lau lau

Quỳnh Anh làm toán

Ngoài đọc tiếng Việt thành thạo, tính toán trơn tru, Quỳnh Anh còn tự học được tiếng Anh, phát âm rành mạch. Bé thường mời, chào bằng tiếng Anh và còn phân biệt chào theo buổi trong ngày.

“Cháu còn có khả năng nhớ chính xác mã số của những bài hát karaoke mà những người trong gia đình thích hát, nhớ cả tên tác giả bài hát. Chỉ cần bảo Quỳnh Anh bấm cho bài hát này, bài hát kia là lập tức có ngay”, anh Hùng cho biết.

Chị Tuyền (mẹ Quỳnh Anh) chia sẻ, Quỳnh Anh sinh ra vẫn bình thường như bao đứa trẻ khác. Từ khi cháu biết chữ, cháu đam mê đến nỗi có thể ngồi cả ngày chỉ xem và đọc chữ.

Trong các môn tiếng Việt, tính toán và tiếng Anh thì Quỳnh Anh rất thích đọc tiếng Anh nhất. Cháu cứ nói chuyện với ai là đều sử dụng tiếng Anh. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Quỳnh Anh không mấy khi chơi với các bạn, chủ yếu là đọc chữ.

Được biết, cháu Quỳnh Anh sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là những người lao động phổ thông, mẹ học hết lớp 9, cha lớp 8, làm nghề thợ mộc, rất có hoa tay.

Ông nội cháu học lớp 3, làm kế toán (HTX thủ công làm nồi đất) cũng từng có tiếng thông minh, tính toán nhanh, rành mạch. Nhưng khi cháu sinh ra, ông đã qua đời từ lâu.

Gia đình Quỳnh Anh khẳng định chưa hề dạy cho cháu vì muốn cháu vui chơi, phát triển bình thường như các trẻ cùng lứa. Gia đình cũng mong muốn nhận được tư vấn của các chuyên gia về cách nuôi dạy cháu.

Lâm Nguyên

 
TIN MỚI