3 lời khuyên từ chuyên gia giúp ổn định đường huyết

10/10/2022 - 08:23

PNO - Việt Nam hiện có khoảng 4,8 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt tỷ lệ đái tháo đường càng có xu hướng gia tăng ở người trẻ. Tuân thủ lưu ý từ chuyên gia dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng để ổn định đường huyết, từ đó phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ổn định đường huyết góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình - Ảnh: Shutterstock
Ổn định đường huyết góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình - Ảnh: Shutterstock

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index) được định nghĩa là giá trị chỉ nồng độ glucose có trong máu thường được đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl. Chỉ số đường huyết có ý nghĩa giúp xác định nồng độ glucose trong máu của người tại thời điểm khảo sát là bao nhiêu. Từ đó, chúng ta có thể xác định được người bệnh đang ở mức bình thường, tiền đái tháo đường hay đang bị tiểu đường.

Chỉ số ổn định đường huyết đối với người bình thường như sau:

 - Đường huyết bất kỳ : < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).

 - Đường huyết lúc đói: < 100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).

 - Sau bữa ăn: < 140mg/dl (7,8 mmol/l).

 - HbA1C: < 5,7 %.

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp ổn định đường huyết

1. Tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống khoa học

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh
Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh

Cắt giảm lượng tinh bột, đường, chất ngọt trong thực phẩm và thay bằng cá, trứng, thịt, chất xơ và vitamin từ trái cây, rau củ… đều là những thực phẩm tốt cho phổi, phù hợp cho người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, ổn định huyết áp hiệu quả.

2. Sử dụng thảo dược có tác dụng ổn định đường huyết

Một số thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, bổ phổi, phù hợp cho người bệnh tiểu đường như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, tổ yến…

Trong đó, đông trùng hạ thảo được ưu ái hơn cả bởi sở hữu hoạt chất cordycepin có khả năng làm giảm cholesterol và triglyceride, tác động đến hệ vi khuẩn đường ruột giúp giải phóng năng lượng, giảm nguy cơ tích tụ chất béo. Đồng thời hàm lượng cao selen có trong đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể mức HbA1c, giúp duy trì sự ổn định đường huyết, cân bằng glucose - lipid, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo cũng được xem là một trong những thực phẩm tốt cho phổi, bởi có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm, ức chế co thắt khí quản cho phép luồng không khí tăng lên phổi, đặc biệt đối với những người bị hen.

Đông trùng hạ thảo đứng đầu về những thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người
Đông trùng hạ thảo đứng đầu về những thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người

Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dưới nhiều hình thức như hãm trà, nấu cháo, ngâm rượu, hoặc có thể sử dụng kết hợp giữa đông trùng hạ thảo, tổ yến và nhân sâm để hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có loại sản phẩm Yến Đông Trùng Hạ Thảo  Nhân Sâm Nhất Thiên Hương dưới dạng thanh tiện lợi lại được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và được xem là thực phẩm tốt cho phổi, phù hợp cho người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết hiệu quả. Đặc biệt với những người bệnh có tiền sử mắc COVID-19, sự kết hợp của 3 thượng dược quý hiếm yến sào, đông trùng hạ thảo, và nhân sâm được xem là lá chắn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể hậu COVID-19 rất tốt.

3. Chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp duy trì chỉ số ổn định đường huyết

Nghiên cứu chỉ ra rằng thay đổi lối sống, bao gồm cả việc tuân theo một chế độ sinh hoạt lành mạnh như uống đủ nước, ngủ đủ giấc và lựa chọn một môn thể dục mình yêu thích và phù hợp với bản thân để thực hiện đều đặn hằng ngày sẽ góp phần nâng cao sức khỏe và bảo vệ cơ thể phòng chống các bệnh về tim mạch và hô hấp.

Đồng thời giúp cơ thể giải phóng lượng cholesterol xấu, từ đó giúp bạn lấy lại vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh hiệu quả, và đương nhiên giúp ổn định đường huyết, huyết áp, tốt cho phổi.

Hy vọng với bài chia sẻ kỳ này về 3 lời khuyên giúp ổn định đường huyết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm tri thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, giữa tình hình dịch bệnh vẫn còn len lỏi trong cuộc sống thường nhật như hiện nay.

Sản phẩm Thanh Yến Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Sâm Nhất Thiên Hương được chứng minh mang lại nhiều hiệu quả vượt trội. Số TCBSP: 01/NTH/2021
Sản phẩm Thanh Yến Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Sâm Nhất Thiên Hương được chứng minh mang lại nhiều hiệu quả vượt trội. Số TCBSP: 01/NTH/2021

Sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Nhất Thiên Hương

22 Nguyễn Lương Bằng, P. Phú Hội, TP. Huế

Hà Châu

Nguồn: NTH

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI