Xấu hổ vì ông chồng có tật thọc mạch chuyện hàng xóm

15/03/2022 - 07:49

PNO - Dù thế nào đi nữa, anh ấy cũng là chồng, là cha của các con em. Em phải học cách sống chung, chấp nhận, bỏ qua những điều không vừa ý.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Chồng tôi là một người đàn ông cao ráo, to lớn, nhìn có vẻ rất đàn ông. Thế mà ở trong xóm tôi, ổng bị mọi người đặt cho biệt danh là "người hay đi nhìn qua lỗ khóa nhà người khác" chị ạ. Thật là một biệt danh đáng xấu hổ.

Có nhiều thứ trong cách ổng cư xử với bà con hàng xóm láng giềng, khiến người ta nói vậy. Trước tiên là vì cái tính hay thọc mạch chuyện nhà người khác, để ý, quan sát, bình luận, hỏi han, thậm chí thò mũi vào khuyên răn người ta.

Trong vấn đề tiền nong, anh ấy so kè, chi li đến từng đồng. Mỗi lần tổ dân phố kêu gọi đóng góp cái gì là anh ấy cằn nhằn, cự cãi với từ tổ trưởng đến tổ phó, đến người đi thu tiền hộ, dù đó thường chỉ là một hai chục nghìn. Có hồi, anh nói rác để ảnh tự mang ra thùng rác công cộng đổ, không cần đóng tiền rác, khiến tôi muốn độn thổ với hàng xóm.

Thật bất hạnh cho nhà nào lỡ làm gì đó, thí dụ xách rác đi ngang mà làm rơi rớt trước nhà tôi, hay đậu xe trước cửa dù chỉ vài phút, ổng cũng sẽ cãi vã, chửi bới, càm ràm từ ngày này sang ngày khác, và khó chịu với người ta ra mặt, dù đó là đứa con nít hay bà già 70.

Trong khi tính tôi lại dễ bỏ qua, xuê xoa mọi chuyện, vì tôi luôn nghĩ: Kệ, một câu nhịn chín câu lành, đâu có gì ghê gớm...

Chị Hạnh Dung ơi, làm cách nào để sửa những tính cách đó của chồng hả chị? Vì thật ra, ngoài những tật xấu kể trên, thì ổng là người chồng, người cha tốt, sống có trách nhiệm, lo lắng chu toàn và rất yêu thương vợ con. 

Mỹ Lan

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ Lan thân mến

Ông bà có câu "Non sông dễ đổi, bản tính khó dời". Thay đổi tính cách của một người là điều rất khó chị ạ. Bởi nó được hình thành từ rất lâu, có khi từ thời thơ ấu dưới tác động của hoàn cảnh, môi trường sống.

Nên trước hết, Hạnh Dung khuyên bạn hai điều: hãy luôn nhớ rằng dù thế nào đi nữa, anh ấy cũng là chồng, là cha của các con bạn. Bạn hãy học cách sống chung, chấp nhận, bỏ qua những điều không vừa ý.

Và hơn thế nữa, anh ấy có những điều tốt đẹp hết sức quan trọng với bạn, với con cái. Những điều đó chắc chắn sẽ hơn trăm ngàn ông chồng khác. Hãy đề cao điều đó bạn nhé. Có được những điều hết sức cơ bản để vui, để hiểu, để tự hào về chồng mình rồi, bạn sẽ bình tâm mà suy xét và xử sự hơn.

Trước hết, bạn nhìn kỹ lại xem chồng có sai hay không? Đôi khi trong nhiều sự việc, chắc là chồng bạn không sai, khi anh ấy quan tâm đến xung quanh, khi anh ấy khó chịu vì sự vô ý thức của mọi người, khi anh ấy nguyên tắc với những vấn đề thu chi không rõ ràng.

Có lẽ bạn cũng thấy khó chịu, bực bội với những điều chưa đúng lắm trong mọi việc xung quanh, nhưng vì xuê xoa, ngại đụng chạm, nhường nhịn cho xong... nên bạn mới khó chịu với cách xử sự có phần quyết liệt của chồng. 

Hãy tìm những lúc vui vẻ góp ý cho chồng trên tinh thần: em không phản đối anh đâu, anh không sai hoàn toàn, nhưng người ta bảo "Bán anh em xa, mua láng giềng gần", sống cạnh nhau, thể nào cũng có những va chạm, khó chịu, hãy cố gắng nhường nhịn, bỏ qua cho không khí được hòa thuận vui vẻ. 

Có thể đề nghị thẳng với chồng, cũng có thể khéo léo "giành lấy" việc giải quyết những vấn đề nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, chỉ để anh tham gia vào những dịp vui, thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của anh với mọi người xung quanh. Nói cho anh hiểu rằng, vì bạn là phụ nữ, nên những mâu thuẫn, khó xử, bạn sẽ có cách tế nhị để dàn xếp hơn. 

Cũng hãy học hỏi chồng phần nào (và cho anh thấy điều đó) những cách xử sự thẳng thắn, cương quyết với những điều xấu, chứ không phài luôn xuê xoa, bỏ qua, chấp nhận, nhịn nhường vô lý.

Thậm chí bạn cũng có thể bàn bạc, hỏi ý kiến chồng xem mình làm thế có được chưa? Đó là cách đề cao sự "nam tính" của chồng trong vai trò cố vấn giải quyết mâu thuẫn. Chắc chắn là anh ấy sẽ hài lòng với vai trò này, mà nhường vai trò trực tiếp giải quyết cho bạn.

Có người chồng luôn đứng ra giải quyết mọi khó khăn của đời sống cũng là một điều nhiều phụ nữ mơ ước đấy bạn ạ, chỉ cần bạn gia giảm, chừng mực mọi thứ lại, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Hằng Moon 15-03-2022 22:10:12

    Tôi cũng ghét đàn ông mà đi thọc mạch, tính toán chi li. Nhưng chị cũng đành phải chấp nhận thôi. Làm sao mà sửa tính được.

  • Minh Thi 15-03-2022 22:07:33

    Ôi trời, còn tôi thì khó chịu vì nhà có ông chồng lúc nào cũng mặc kệ tôi khi hàng xóm gây sự, sống thiếu ý thức, tìm cách khiêu khích tôi. Chuyện gì ổng cũng bảo "chuyện đàn bà". Tức không chịu được.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI