Vụ vận thang công trình rơi tự do: Thêm hai công nhân tử vong

03/01/2021 - 11:12

PNO - Lãnh đạo đơn vị thi công cho rằng với sức tải hơn 1 tấn, thang đủ sức chở 11 công nhân lên xuống nên sự cố này không phải quá tải. Thang cuốn cũng đã được kiểm định trước khi đi vào vận hành.

Sáng 3/1, ông Nguyễn Anh Hùng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) - cho biết, 2 nạn nhân tiên lượng xấu trong vụ thang cuốn tại công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính Nghệ An rơi tự do gồm anh Trần Công Hiếu (44 tuổi) và Phạm Đức Phượng (47 tuổi) đã tử vong.

“Cả hai nạn nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, sống dựa vào nghề nông và làm thợ xây dựng thời vụ. Chúng tôi cũng đang kêu gọi quyên góp để giúp gia đình” - ông Hùng nói.

Công trình trụ sở Sở Tài chính Nghệ An
Công trình trụ sở Sở Tài chính Nghệ An

Vụ tai nạn còn khiến một nạn nhân khác tử vong là ông Đặng Minh Cung (63 tuổi, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành); 8 công nhân khác bị đa chấn thương nặng, đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An.

Tối 2/1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cùng đại diện lãnh đạo Sở Tài chính và Sở Y tế Nghệ An cũng đã đến thăm hỏi các công nhân bị thương; chỉ đạo ngành y tế tập trung cứu chữa nạn nhân, cơ quan chức năng làm rõ vụ tai nạn.

Vẫn còn đau nhức khi nằm trên giường bệnh, anh Phan Xuân Duẩn (42 tuổi) cho biết, hơn 13g chiều 2/1, nhóm công nhân (gồm cả nam và nữ) lên thang cuốn có lồng bằng sắt rộng hơn 3m2 để di chuyển lên tầng trên làm việc sau giờ nghỉ trưa.

Thang cuốn lắp đặt từ tháng 9 và đã được kiểm định trước khi đưa vào vận hành.
Thang cuốn lắp đặt từ tháng 9/2020 và đã được kiểm định trước khi đưa vào vận hành

Tuy nhiên, khi thang rời khỏi mặt đất được vài chục mét thì bất ngờ phát ra tiếng động lạ rồi bắt đầu rơi với tốc độ cao.

“Thang tuột xuống với tốc độ cao hơn khi đi lên. Chúng tôi còn chưa kịp kêu lên thì thang rơi xuống, đập vào đất tạo ra một tiếng động lớn như bom. Khi tỉnh lại, cảm thấy đau nhức khắp người thì mới biết mình đã được cứu sống trong bệnh viện” - anh Duẩn vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại.

Còn anh Nguyễn Hữu Bình cho biết, bản thân mới đến công trường này làm việc hơn 1 tháng thì gặp nạn. Anh làm theo diện thời vụ với số tiền công 310.000 đồng/ngày.

Anh Duẩn vẫn còn bàng hoàng khi kể lại sự việc
Anh Duẩn vẫn còn bàng hoàng khi kể lại sự việc

Ông Lê Tiến Lực - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Xây lắp 171 - cho biết, lúc xảy ra tai nạn, tại công trường này có hơn 20 công nhân đang làm việc. Chiếc thang cuốn vận hành dùng để chở công nhân và vật liệu lên xuống công trình được lắp đặt từ tháng 9/2020 và đã được kiểm định trước khi đưa vào vận hành.

“Thang có trọng tải 1 tấn, do đó chở 11 công nhân thì chắc chắn chưa vượt quá tải. Hiện cơ quan công an cũng đã vào cuộc để xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn” - ông Lực cho hay.

8 nạn nhân còn lại bị đa chấn thương nặng đang được điều trị
8 nạn nhân còn lại bị đa chấn thương nặng đang được điều trị

Trước đó, khoảng 13g trưa 2/1, nhóm công nhân đang làm việc tại công trường xây trụ sở Sở Tài chính Nghệ An (vị trí giao nhau giữa đường Lê Nin và đường Duy Tân, TP. Vinh) sử dụng thang cuốn lên tầng cao thì gặp sự cố, rơi xuống đất.

Công trình này có quy mô 9 tầng nổi, 1 tầng hầm, do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171. Dự kiến xây trong vòng 24 tháng sẽ đưa vào hoạt động.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI