PNO - Được hình thành từ thế kỷ XV, nghề gốm Phước Tích được gây dựng cùng với hành trình người dân lập làng, đến nay cũng có tuổi đời hơn 500 năm.
Làng cổ Phước Tích, thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, cách thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) hơn 40km về hướng bắc, là một "di sản sống" vì có quần thể nhà cổ có giá trị cao được bảo tồn nguyên vẹn và nếp sống từ ngày xưa của người dân được duy trì đến nay. |
Làng cổ Phước Tích - ngôi làng cổ thứ hai sau làng cổ Đường Lâm (Hà Nội) - được công nhận là di tích cấp quốc gia (năm 2009) có nhiều di tích là nhà cổ, nhà thờ... mang vẻ đẹp của làng quê Việt hiếm có nơi nào còn được. |
Những ngôi nhà cổ với hàng chè tàu bao quanh xanh mướt như tô vẽ bức tranh làng quê thêm sinh động. |
Nói đến Phước Tích là nhớ đến nghề gốm truyền thống của làng. Những người con Phước Tích luôn tự hào về quê cha đất tổ, với nghề gốm nổi danh và những ngôi nhà rường đã mấy trăm năm tuổi nay trở thành không gian trải nghiệm cho du khách. |
Người Huế có câu: “Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế/ Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân” để nói về những của ngon vật lạ, món đồ quý hiếm của đất kinh thành, trong đó có om ngự - nồi đất của làng Phước Tích dùng để nấu cơm của vua chúa. |
Gốm Phước Tích nổi tiếng với dòng gốm không men, bền, bóng mịn và tinh xảo, dễ nhận biết ngay bởi màu nâu đen của đất sét nâu nung qua lửa. Hiện nay, dù số thợ theo nghề có giảm nhưng kỹ thuật truyền thống gốm Phước Tích vẫn không thay đổi. |
Trong làng, từ mỗi ngôi nhà đến đình, đền, miếu giống như một không gian trưng bày đồ gốm với nhiều đồ gốm trang trí, bộ gốm cổ lưu truyền mấy đời tới những vật dụng hàng ngày như chậu, niêu, ấm, tộ, cối tiêu, bình vôi, chum, ghè... |
Du khách đến làng, ngoài tìm hiểu về những sản phẩm “độc” và “lạ” gắn với tên tuổi làm nên thương hiệu gốm Phước Tích còn được tham gia nhồi nặn, trang trí cho các vật dụng đơn giản như ống đựng tiền tiết kiệm, tu huýt, tò he... và nghe nghệ nhân kể về hành trình hồi sinh, giữ lửa làng nghề. |
Các sản phẩm gốm cổ đều được làm bằng tay và đun bằng củi trong các lò sấp, lò ngửa. |
Phước Tích từng có nghề gốm thịnh hành, trên bến dưới thuyền buôn bán tấp nập, nhưng giờ đây cả làng chỉ còn 1 xưởng gốm. Xưởng nằm cạnh lò gốm cũ đối diện bến Lò do nghệ nhân gốm Lương Thanh Hiền (52 tuổi) tái lập. Ông Hiền vì duyên nợ với nghề gốm mà sau bao năm bôn ba ở xứ người đã về quê, quyết chí học, giữ và truyền nghề. |
Ông Lương Thanh Hiền cho hay, làng gốm có từ khoảng năm 1470 và rất hưng thịnh. Cho đến năm 1989 thì nghề gốm mai một dần. "Đồ gốm ở đây mang tính dân dụng như: om, niêu, nồi để nấu cơm. Sau này đồ nhôm nhựa tràn vào Việt Nam thì gốm Phước Tích bị mai một. Chỉ còn những người lớn tuổi và một số nghệ nhân còn giữ nghề" - ông Hiền chia sẻ. |
Gốm Phước Tích là mặt hàng trang trí, gia dụng mang tính thẩm mỹ cao được bán đi khắp các tỉnh Bắc - Trung - Nam. |
Các sản phẩm gốm Phước Tích có mẫu mã đa dạng. |
Phong cảnh hữu tình của vùng quê bên dòng Ô Lâu, những ngôi nhà vườn cổ kính, thanh bình và những trải nghiệm làng nghề gốm đã khiến mọi người đều thích thú khi về thăm làng cổ Phước Tích. |
Đặc biệt khi đến Phước Tích du khách đừng quên đến thăm cây thị 500 tuổi. |
Từ lâu, cây thị là điểm tham quan thu hút nhiều người. Đặc biệt, từ năm 2015, cây thị được công nhận là cây di sản, sức hút của nó ngày càng lớn hơn. |
Thuận Hóa
Chia sẻ bài viết: |
Cùng hai người con xứ Huế đến thăm những địa danh nổi tiếng tại vùng đất linh thiêng từng là cố đô nước Việt.
Với người Ấn nói chung và vùng cố đô Kolkata nói riêng, chai không chỉ đơn thuần là một thức uống mà còn là sợi dây vô hình kết nối mọi người.
Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?
Nếu không thích du lịch xa TPHCM dịp lễ 30/4, bạn có thể lên kế hoạch vui chơi tại các công viên nước.
Dân số Hunza hiện có khoảng 30.000 người. Họ tự xem mình là hậu duệ của Alexander Đại Đế và nổi tiếng với cách sống thân thiện, hòa nhã, hiếu khách.
Bên cạnh dân địa phương, hiện nay, đa phần thực khách là người phương xa tìm đến, nghe danh cháo nghêu cô Gió nên muốn một lần thưởng thức cho bằng được.
Cầu Hôn, cầu bộ hành hay cầu trên biển dài nhất Việt Nam... khiến những địa danh này thu hút du khách.
Bay khắp thế giới, làm mới chính mình với vô vàn niềm vui, Vietjet tăng tần suất bay giữa Phú Quốc và Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)...
Riêng hoa ban, bà con đã chế biến ra gần 10 món ăn; mỗi món đều mang đặc trưng, hương vị riêng biệt.
Trong 100 món thịt xay ngon nhất thế giới, Việt Nam có 3 cái tên được xướng là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.
Đây là kết quả bình chọn của Premier Inn, một trang web về khách sạn nổi tiếng ở Anh.
Bánh còng, bánh cam, bánh bao chỉ, bánh tiêu, bánh bò… là những thứ bánh gắn chặt trong ký ức của chị em tôi về tuổi thơ.
Trong cái nắng của mùa hè, cùng Tripadvisor dạo quanh các bãi biển đẹp nhất thế giới.
Thảo Cầm Viên sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ 30/4 và 1/5 như: lễ thôi nôi bé hươu cao cổ "Thảo em", lễ hội ẩm thực 3 miền...
Trong bảng xếp hạng mới nhất vừa được Skytrax công bố, sân bay Đà Nẵng và sân bay Nội Bài thăng hạng so với năm 2023.
Tour đêm kéo dài 2 tiếng 40 phút, lấy ánh trăng làm chủ đạo, tái hiện cuộc sống của người dân Củ Chi trong vùng giải phóng.
Để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách đến với Điện Biên, Vietjet tăng tần suất bay giữa Hà Nội và TPHCM với Điện Biên lên 28 chuyến bay/tuần.
Bánh đa cua xuất phát từ Hải Phòng, theo người đất Cảng tha hương khắp nơi.