PNO - Làng tương Bần truyền thống Hưng Yên chỉ cách Hà Nội khoảng 25km.
Làng nghề tương Bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Theo người dân địa phương, người ở đây làm nghề tương Bần từ bao năm, "ông bà truyền cho bố mẹ, bố mẹ truyền cho con, con truyền cho cháu". Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon được dùng để tiến vua. |
Đến thăm làng nghề, bạn sẽ ồ lên thích thú trước hàng dài lu (chum) đặt khắp trước sân, sau ngõ. |
Đến làng nghề tương Bần du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về quy trình nấu ra món nước chấm truyền thống này. Nguyên liệu làm tương Bần khá đơn giản gồm nếp, đậu nành, muối... song để ra món nước chấm quen thuộc phải tốn nhiều công đoạn và thời gian. |
Để có 1 chum tương Bần cần trải qua 3 công đoạn chính là cho xôi lên mốc, ngả đỗ (làm tương) và ủ tương. Đầu tiên, người nấu sẽ cho nếp ngâm sạch rồi đem đi nấu chín thành xôi dẻo. Khi xôi chín, xới ra nia và để đó khoảng 2 ngày 2 đêm đến khi xôi lên mốc vàng, dùng tay xốc rời xôi - chúng ta đã có mốc nếp. |
Đậu nành (tương) rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, mốc, để ráo, rang chín đậu nành với lửa nhỏ. Khi rang xong, để nguội, xay nhỏ đậu nành. Cho bột đậu nành, nước, một ít mốc (nếp), muối vào chum, quậy đều, đậy nắp, phơi nắng 1-2 ngày. |
Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ cùng với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Trường hợp ngược lại, tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm ít hơn và lâu ngấu. |
Theo người dân địa phương, tương Bần tại đây thường được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người làm tương Bần hàng ngày phải mở chum, khuấy đều. "Chăm tương như chăm con mọn. Nắng thì mang ra phơi, mưa thì che bạt để nước mưa không lọt vào" - một người dân chia sẻ. |
Khi thấy nước tương sánh lại có màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà, hạt xôi nếp mềm ra thì tương đã ngấu. Lúc này người dân sẽ chiết sang chai, mối sỉ sẽ đến lấy. Song song việc bỏ mối cho thương nhân, mỗi hộ dân cũng bày 1 chiếc kệ nhỏ để bán cho du khách đến thăm. |
An Huỳnh
Ảnh: An Bùi
Chia sẻ bài viết: |
Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai... đều gần TPHCM cho kế hoạch du lịch cận dịp lễ 30/4 mà không phải lo lắng vé máy bay hay vé tàu hỏa.
Cùng hai người con xứ Huế đến thăm những địa danh nổi tiếng tại vùng đất linh thiêng từng là cố đô nước Việt.
Với người Ấn nói chung và vùng cố đô Kolkata nói riêng, chai không chỉ đơn thuần là một thức uống mà còn là sợi dây vô hình kết nối mọi người.
Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?
Nếu không thích du lịch xa TPHCM dịp lễ 30/4, bạn có thể lên kế hoạch vui chơi tại các công viên nước.
Dân số Hunza hiện có khoảng 30.000 người. Họ tự xem mình là hậu duệ của Alexander Đại Đế và nổi tiếng với cách sống thân thiện, hòa nhã, hiếu khách.
Bên cạnh dân địa phương, hiện nay, đa phần thực khách là người phương xa tìm đến, nghe danh cháo nghêu cô Gió nên muốn một lần thưởng thức cho bằng được.
Cầu Hôn, cầu bộ hành hay cầu trên biển dài nhất Việt Nam... khiến những địa danh này thu hút du khách.
Bay khắp thế giới, làm mới chính mình với vô vàn niềm vui, Vietjet tăng tần suất bay giữa Phú Quốc và Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)...
Riêng hoa ban, bà con đã chế biến ra gần 10 món ăn; mỗi món đều mang đặc trưng, hương vị riêng biệt.
Trong 100 món thịt xay ngon nhất thế giới, Việt Nam có 3 cái tên được xướng là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.
Đây là kết quả bình chọn của Premier Inn, một trang web về khách sạn nổi tiếng ở Anh.
Bánh còng, bánh cam, bánh bao chỉ, bánh tiêu, bánh bò… là những thứ bánh gắn chặt trong ký ức của chị em tôi về tuổi thơ.
Trong cái nắng của mùa hè, cùng Tripadvisor dạo quanh các bãi biển đẹp nhất thế giới.
Thảo Cầm Viên sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ 30/4 và 1/5 như: lễ thôi nôi bé hươu cao cổ "Thảo em", lễ hội ẩm thực 3 miền...
Trong bảng xếp hạng mới nhất vừa được Skytrax công bố, sân bay Đà Nẵng và sân bay Nội Bài thăng hạng so với năm 2023.
Tour đêm kéo dài 2 tiếng 40 phút, lấy ánh trăng làm chủ đạo, tái hiện cuộc sống của người dân Củ Chi trong vùng giải phóng.
Để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách đến với Điện Biên, Vietjet tăng tần suất bay giữa Hà Nội và TPHCM với Điện Biên lên 28 chuyến bay/tuần.