PNO - Làng tương Bần truyền thống Hưng Yên chỉ cách Hà Nội khoảng 25km.
![]() |
Làng nghề tương Bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Theo người dân địa phương, người ở đây làm nghề tương Bần từ bao năm, "ông bà truyền cho bố mẹ, bố mẹ truyền cho con, con truyền cho cháu". Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon được dùng để tiến vua. |
![]() |
Đến thăm làng nghề, bạn sẽ ồ lên thích thú trước hàng dài lu (chum) đặt khắp trước sân, sau ngõ. |
![]() |
Đến làng nghề tương Bần du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về quy trình nấu ra món nước chấm truyền thống này. Nguyên liệu làm tương Bần khá đơn giản gồm nếp, đậu nành, muối... song để ra món nước chấm quen thuộc phải tốn nhiều công đoạn và thời gian. |
![]() |
Để có 1 chum tương Bần cần trải qua 3 công đoạn chính là cho xôi lên mốc, ngả đỗ (làm tương) và ủ tương. Đầu tiên, người nấu sẽ cho nếp ngâm sạch rồi đem đi nấu chín thành xôi dẻo. Khi xôi chín, xới ra nia và để đó khoảng 2 ngày 2 đêm đến khi xôi lên mốc vàng, dùng tay xốc rời xôi - chúng ta đã có mốc nếp. |
![]() |
Đậu nành (tương) rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, mốc, để ráo, rang chín đậu nành với lửa nhỏ. Khi rang xong, để nguội, xay nhỏ đậu nành. Cho bột đậu nành, nước, một ít mốc (nếp), muối vào chum, quậy đều, đậy nắp, phơi nắng 1-2 ngày. |
![]() |
Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ cùng với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Trường hợp ngược lại, tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm ít hơn và lâu ngấu. |
![]() |
Theo người dân địa phương, tương Bần tại đây thường được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người làm tương Bần hàng ngày phải mở chum, khuấy đều. "Chăm tương như chăm con mọn. Nắng thì mang ra phơi, mưa thì che bạt để nước mưa không lọt vào" - một người dân chia sẻ. |
![]() |
Khi thấy nước tương sánh lại có màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà, hạt xôi nếp mềm ra thì tương đã ngấu. Lúc này người dân sẽ chiết sang chai, mối sỉ sẽ đến lấy. Song song việc bỏ mối cho thương nhân, mỗi hộ dân cũng bày 1 chiếc kệ nhỏ để bán cho du khách đến thăm. |
An Huỳnh
Ảnh: An Bùi
Chia sẻ bài viết: |
Kem Tràng Tiền vừa được TasteAtlas đưa vào danh sách 100 quán kem ngon nhất thế giới.
Gỏi xoài, tomyum... là những món Thái Lan bạn có thể dễ dàng tìm thấy từ các quán ăn nhỏ đến nhà hàng lớn tại TPHCM
Khi đến xem Olympic Paris 2024, du khách đừng bỏ qua những điểm tham quan vô cùng tuyệt vời ở Paris.
Nằm dọc theo dòng sông Rhine quanh co, Strasbourg (Alsace, Pháp) được ví như “xứ sở thần tiên” trong thế giới ẩm thực.
Vài ngày trước, khi đàn cháu về quê nghỉ hè, ngoại đã lôi khuôn bánh thuẫn ra tỉ mẩn chà rửa, chép miệng: “Mai đổ bánh cho tụi nhỏ ăn”.
Trong một chuyến rong chơi về xứ Quảng, nhiếp ảnh gia Phạm Văn Vũ đã ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp trên cánh đồng năng khi buổi chiều về.
Tuy không gắn liền tên nhưng dĩa bánh thập cẩm chính là thứ mới mẻ mà dòng chảy ẩm thực Sài Gòn tạo ra.
Mì Hoa, phở khô Gia Lai, hủ tiếu Nam Vang... đều có thể được trình bày phiên bản 2 tô "hút" người Sài thành.
Dù là mùa hè nhưng giữa vùng thiên nhiên nằm trong quần thể núi đá vôi, cái nóng nơi đây đã dịu đi rất nhiều...
Chuyên trang ẩm thực Tasteatlas vừa công bố danh sách 76 món ngon từ gạo của Đông Nam Á, cơm tấm Việt Nam giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng.
Bon Odori, pháo hoa, hoa hướng dương... và hàng loạt lễ hội mùa hè khác sẽ diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản) vào tháng Bảy và tháng Tám.
Đây là giống bí cổ ở địa phương, chỉ khi được trồng ở Ba Bể mới cho mùi thơm tự nhiên ngào ngạt như vậy.
Đây là những nơi không có ban đêm suốt từ 2 - 4 tháng. Hiện tượng này đa phần xảy ra vào mùa hè.
Với nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp, núi non hùng vĩ, miền Tây xứ Nghệ làm du khách "mê mẩn" khi đặt chân đến đây.
Trong những "phiên bản" đá bào khắp thế giới, thì bingsu của Hàn và kakigori của Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.
Ninh Thuận sở hữu công viên đá với những khối đá nhiều hình dạng, biển xanh ngát, đường lượn cát trắng nên thơ.
Forbes Advisor đưa ra danh sách này dựa trên sự so sánh giữa 60 thành phố trên thế giới theo 7 chỉ số chính.
Thung lũng ở Mỹ nóng đến 54 độ, bão bụi kéo dài ở Iran hay vùng đất không có mặt trời suốt 2 tháng là những nơi khắc nghiệt.