Vận chuyển 22 bánh ma túy, người phụ nữ 8X bị tuyên mức án tử hình

17/09/2019 - 12:53

PNO - Xét thấy hành vi vận chuyển 22 bánh ma túy của Phan Thị Đào là đặc biệt nghiêm trọng, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên bị cáo này với mức án tử hình.

Sáng 17/9, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Thị Đào (SN 1980, trú tại thôn 3, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, Đào có quen biết với Trần Thị L. (SN 1969, quê tỉnh Bắc Kạn). Sau đó, L. giới thiệu Đào với Hoàng Thị H. (quê tỉnh Ninh Bình) để H. thuê Đào vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 10/8/2018, Đào nhận lời H. đi vận chuyển ma túy từ nước Lào về Việt Nam với tiền công là 50 triệu đồng. Sau đó, Đào đi xe khách từ tỉnh Bắc Kạn đến TP. Ninh Bình để gặp H.. Tại đây, H. đưa cho Đào một túi ni lông bên trong đựng tiền, 1 sim điện thoại và 1 lốc máy nổ mà H. đã chuẩn bị sẵn để làm nơi cất giấu ma túy rồi lên xe khách mà H. đã đặt trước đi về hướng cửa khẩu Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh) sang đất nước Lào.

Ngày 11/8/2018, tại Lào, Đào được một người thanh niên tên Say (quốc tịch Lào) chủ động gọi điện và nhận túi ni lông cùng lốc máy.

Van chuyen 22 banh ma tuy, nguoi phu nu 8X bi tuyen muc an tu hinh
Bị cáo Phan Thị Đào tại phiên tòa phúc thẩm

Đến trưa 12/8/2018, Say gặp lại Đào và đưa lốc máy nổ (bên trong chứa 22 bánh ma túy) lại cho Đào. Sau đó, Đào bắt xe qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) rồi tiếp tục đón xe khách đi TP.HCM

Rạng sáng 14/8/2018, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra xe khách mang BKS 37B-02203 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Krông Búk), phát hiện bên trong lốc máy nổ do Đào mang theo có chứa 22 bánh ma túy, có trọng lượng 7,73kg chất hêrôin.

Quá trình điều tra, Đào khai nhận trước đó đã 2 lần vận chuyển ma túy cho H. Theo đó, ngày 20/7/2018, Đào và L. sang Lào gặp Say đưa lốc máy và nhận ma túy về vận chuyển xuống TP.HCM giao cho một người đàn ông tên Thắng (không rõ thân nhân lai lịch). Xong việc, Đào được trả tiền 40 triệu đồng, chia cho L. 20 triệu đồng.

Ngày 1/8/2018, Đào tiếp tục nhận lời của H. qua Lào vận chuyển ma túy được cất giấu trong một cuộn dây cáp về Việt Nam đưa xuống TP.HCM giao cho và được H. trả công 50 triệu đồng.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Thị Đào mức án chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, xét thấy hình phạt mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên đối với bị cáo Phan Thị Đào là chưa tương xứng với tính chất, mức độ vụ án nên VKSND tỉnh Đắk Lắk đã kháng nghị lên cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Thị Đào từ chung thân lên tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Do đó, kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Văn Nguyên

 
TIN MỚI