Vắc-xin Covivac phát triển trên biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

21/01/2021 - 10:21

PNO - Đại diện Bộ Y tế đánh giá, hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào Covivac vì vắc-xin này được phát triển trên biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Tư vấn tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac tại trường Đại học Y Hà Nội
Tư vấn tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac tại trường Đại học Y Hà Nội, sáng 21/1

Công nghệ phù hợp với điều kiện sản xuất tại Việt Nam

Sáng 21/1, lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac đã được tổ chức tại Trường đại học Y Hà Nội. Vắc-xin Covivac là sản phẩm hợp tác giữa Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện vắc-xin sinh phẩm y tế (IVAC), Đại học Y Hà Nội và các tổ chức quốc tế.

Ông Dương Hữu Thái - Viện trưởng IVAC cho biết, vắc-xin Covivac được nghiên cứu từ tháng 5/2020 và thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam. Kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Về công nghệ sản xuất, Covivac được sản xuất theo công nghệ véc-tơ Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện protein S của virus SARS-CoV-2, sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng tương tự công nghệ sản xuất vắc-xin cúm mùa đã được Việt Nam phát triển thành công và đang lưu hành tại nhiều quốc gia.

Ông Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục công nghệ, Khoa học và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac cho thấy tính sinh miễn dịch cao. Điều kiện bảo quản vắc-xin không quá ngặt nghèo như các vắc-xin khác trên thế giới. Vắc-xin cũng rất phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam.

Đặc biệt, theo ông Tác, Covivac được phát triển trên biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. “Chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào vắc-xin này”, ông Tác khẳng định.

Tiêm thử nghiệm 4 mức liều

Bắt đầu từ ngày 21/1, tại Trường Đại học Y Hà Nội, nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu tư vấn và tiếp nhận tình nguyện viên đăng ký, tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac.

Nghiên cứu giai đoạn 1 dự kiến tiến hành tuyển chọn 120 người, là người khỏe mạnh, tuổi từ 18-59, chia thành 5 nhóm, sử dụng các liều 1mcg, 3mcg, 10mcg, 1mcg có bổ sung tá chất và sử dụng giả dược.

Mỗi tình nguyện viên sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày. Tình nguyện viên được theo dõi trong vòng 24 giờ đầu sau mũi tiêm thứ nhất và 4 giờ sau tiêm liều thứ hai.

Dự kiến mũi tiêm đầu tiên diễn ra vào tháng 2/2021. Sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 vào ngày thứ 43 của tất cả các người tình nguyện, nếu vắc-xin này cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn.

Giai đoạn 2 dự kiến triển khai tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (Thái Bình). Các tình nguyện viên sẽ được thu tuyển tại các xã tham gia của huyện Vũ Thư. Các hoạt động khám sàng lọc, lấy mẫu, tiêm vắc-xin và theo dõi an toàn tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư. 

Liên quan tới vấn đề bảo hiểm, theo ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ, IVAC đã mua bảo hiểm trách nhiệm cho các nghiên cứu viên, nhóm thử nghiệm... theo đúng pháp luật Việt Nam. 

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI