UBND TPHCM: Nghiêm cấm các trường vận động đóng góp khi tuyển sinh đầu cấp

29/03/2017 - 22:12

PNO - Tối 29/3, UBND TPHCM ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2017 – 2018.

TP tuyển sinh theo nguyên tắc đảm bảo đủ chỗ học cho con em người dân, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân.

UBND TP khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ một đến hai trường tiên tiến ở mỗi cấp học; tổ chức dạy môn toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ; tổ chức dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp Chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập.

UBND cũng nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Tuyển sinh mầm non

Huy động 100% trẻ năm tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn vào trường mầm non theo tuyến. Có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ ba tuổi, bốn tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học.

Các cơ sở mầm non ngoài công lập nhận trẻ năm tuổi phải thực hiện đầy đủ chương trình mầm non năm tuổi theo quy định.

Tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi.

Tuyển sinh vào lớp 1

100% trẻ sáu tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định.

Không nhận học sinh học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện.

Tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào 31/7.

Tuyển sinh vào lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung)

Tiếp tục thực hiện chương trình lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung). Học sinh vào học lớp 1 tăng cường ngoại ngữ do Phòng GD-ĐT quận, huyện xây dựng kế hoạch và chỉ đạo trường tiểu học thực hiện.

Riêng tuyển sinh lớp 1 tăng cường tiếng Pháp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Các lớp tăng cường tiếng Trung ưu tiên tuyển sinh con em người Hoa.

Tuyển sinh vào lớp 1 chương trình tích hợp:

Chỉ thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định.

 Sĩ số không vượt quá 35 học sinh/lớp.

Tuyển sinh vào lớp 6

 Học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. 

 Không tổ chức thi tuyển.

ỦBND quận, huyện quyết định phương án tuyển sinh, xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường.

 Sĩ số học sinh/lớp không vượt quá 45 học sinh/lớp.

Tuyển sinh bắt đầu từ 15/6 và công bố kết quả đồng loạt vào 15/7.

Tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường Ngoại ngữ

Tiếng Anh tại các quận, huyện: Tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ) hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

Tiếng Anh  trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Đối tượng xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, học sinh còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.  Học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (thời gian 90 phút).

 Tiếng Pháp: Học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 8 điểm trở lên của năm học lớp 5 và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). Học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Tiếng Trung: Học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình.

Tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1): Lớp 6 tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) được tổ chức tại trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Quận 3 và trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản, Quận 1.

Tiếng Đức: Lớp 6 tiếng Đức (Ngoại ngữ 1) được tổ chức tại trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Quận 3 và trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản, Quận 1.

Lớp 6 tiếng Đức (Ngoại ngữ 2) được tổ chức tại trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa: trường tự tuyển sau khi có danh sách học sinh vào học lớp 6 tại trường.

Tiếng Hàn: Lớp 6 tiếng Hàn (Ngoại ngữ 2) được tổ chức tại trường Trung học cơ sở Hoa Lư, quận 9 và trường Trung học cơ sở Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định:

Gồm các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, bơi lội.

 Điều kiện xét tuyển: Đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp Thành phố, hội khỏe Phù Đổng. Được nhận học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18/5 đến 27/6.

Tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông

Học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM, trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 công lập bằng hình thức thi tuyển.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập (trừ trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia). Không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Thí sinh sẽ thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Đề thi trong phạm vi chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên

Học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá          trở lên.

Tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi.

 Thí sinh dự thi bốn môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh:

Khuyến khích các trường trung học phổ thông có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp 10 tăng cường tiếng Anh.

Tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Anh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường có điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Tốt nghiệp THCS loại Khá, Giỏi.

Tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp

Học sinh tốt nghiệp THCS (hệ công lập) có tham gia học Chương trình Cambridge được dự tuyển vào lớp 10 chương trình tích hợp.

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm thi Chương trình Cambridge, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 4 trường theo thứ tự điểm tuyển, đó là trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, trường Trung học phổ thông Gia Định, trường Trung học phổ thông Trưng Vương.

Tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông Chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định

Gồm các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, quần vợt, bơi lội.

Tốt nghiệp trung học cơ sở và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10.

Đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp Thành phố, hội khoẻ Phù Đổng.

Nộp hồ sơ tại trường từ 25/5 đến 20/6

Được nhận học sinh của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện.

Tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Quốc tế Việt Úc

Tốt nghiệp THCS loại Khá, Giỏi và có đủ trình độ tiếng Anh để theo học

Nộp hồ sơ tại trường từ tháng 5 đến tháng 9.

Tiêu Hà

 
TIN MỚI