Tuyên truyền đến học sinh về cách sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước ngầm

16/05/2022 - 14:25

PNO - Thông qua “Chuyến xe công nghệ” kết hợp triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D và trình bày của các chuyên gia ngành nước, học sinh, đoàn viên thanh niên hiểu về cách sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch.

Ngày 16/5, tại Trường THCS Tam Đông 1 (huyện Hóc Môn), Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tuyên truyền “Sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn TPHCM” đến gần 1.000 học sinh.

Tại chương trình, học sinh được nghe các chuyên gia ngành nước hướng dẫn cách sử dụng nước sạch an toàn, tiết kiệm; hiểu về các mối nguy hại đe dọa đến an ninh nguồn nước; về quy trình sản xuất nước sạch, cách đưa nước sạch đến tận nhà người dân; tác hại của việc khai thác nước ngầm tràn lan như hiện nay.

Học sinh Trường THCS Tam Đông 1 đặt câu hỏi với chuyên gia ngành nước tại chương trình - Ảnh: Sawaco
Học sinh Trường THCS Tam Đông 1 đặt câu hỏi với chuyên gia ngành nước tại chương trình - Ảnh: Sawaco

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó tổng giám đốc SAWACO cho biết, hoạt động nằm trong chuỗi chương trình tuyên truyền “Sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn TPHCM” đến học sinh, đoàn viên thanh niên và người dân thành phố về sử dụng nước sạch. Dự kiến chuỗi hoạt động sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10/2022. Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, an tâm sử dụng nguồn nước máy, hạn chế các nguy cơ do khai thác nước dưới đất gây ra. Đây cũng là chủ trương của thành phố về việc giảm sử dụng nước ngầm, xem đây như một biện pháp vừa bảo vệ, dự trữ nguồn nước ngầm, vừa góp phần hạn chế tình trạng lún sụt.

Theo ông Nguyễn Văn Đắng hiện nay lượng khai thác nước ngầm trên địa bàn TPHCM đã lên đến hơn 700.000m3/ngày. Việc khai thác quá mức khiến nguồn nước ngầm đang suy giảm, đặc biệt tại các quận: Gò Vấp, Tân Bình; huyện: Hóc Môn, Bình Chánh, mực nước ngầm đã xuống thấp nhất là 40m so với mặt đất.

Xác định việc giảm khai thác nước ngầm và cấp nước an toàn là nhiệm vụ trọng tâm, SAWACO và các công ty cấp nước thành viên luôn nỗ lực cấp nước chất lượng, an toàn cho 20/21 quận huyện và TP.Thủ Đức với hơn 1,5 triệu đồng hồ nước, tiếp tục giữ vững thành quả cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân Thành phố.

Để giúp người dân thay đổi nhận thức và khuyến khích sử dụng nước sạch thay cho nước ngầm nhằm đảm bảo sức khỏe, SAWACO luôn cung cấp nguồn nước sạch liên tục, chất lượng, đồng thời vận động người dân hạn chế khai thác nước ngầm.

Dịp này, học sinh cũng được trải nghiệm “Chuyến xe công nghệ” kết hợp triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D về sử dụng nước sạch. Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ cũng xây dựng không gian triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D, kết nối, tư vấn, hướng dẫn trực tuyến cho người dân và học sinh về sử dụng nước ngầm.

Ngọc Quyên

Nguồn: SAWACO

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI