Từ ngày 27/6, tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun

24/06/2022 - 22:22

PNO - Ban quản lý vịnh Nha Trang thông báo tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại các điểm lặn xung quanh khu vực Hòn Mun từ ngày 27/6 đến khi có thông báo mới.

Ngày 24/6, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã có thông báo đến nhân dân, du khách và doanh nghiệp về việc tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun.

Mục đích của việc tạm ngừng các hoạt động bơi, lặn biển là để tiến hành triển khai, khảo sát đánh giá hiện trạng, xác định các khu vực dễ bị tổn thương. Từ đó, xây dựng kế hoạch hoạt động Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang phù hợp trong thời gian tới.

Việc này được thực hiện theo chỉ đạo trong thông báo ngày 24/6 của UBND TP Nha Trang. Thời gian tạm ngừng là từ ngày 27/6 cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, trong thời gian vừa qua, nhiều loài san hô tại khu vực Hòn Mun và nhiều khu vực khác trong vịnh Nha Trang bị chết trắng, hư hại, suy giảm nghiêm trọng.

Xơ xác các rạn san hô trong vịnh Nha Trang
Xơ xác các rạn san hô trong vịnh Nha Trang. Ảnh: G.H

Trước đó, ngày 21/6, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến việc suy giảm rạn san hô tại khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang. Trong kết luận cho biết nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm phần lớn rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun là một quá trình chịu tác động tích lũy từ nhiều năm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trong đó, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc suy giảm rạn san hô nêu trên là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 9 năm 2021 (không có hiện tượng axit hóa đại dương).

Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương liên quan, hoạt động của Ban quản lý vịnh Nha Trang còn nhiều bất cập, hạn chế, thiếu sót.

Ngoài ra, nhiều hoạt động của con người tác động lên hệ sinh thái biển vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng vẫn chưa được xử lý kịp thời (khai thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển không đúng quy định, xả thải từ các hoạt động du lịch…).

Du khách lặn biển ngắm san hô trong vịnh Nha Trang
Du khách lặn biển ngắm san hô trong vịnh Nha Trang

Vì vậy, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh này thực hiện một số giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ, phục hồi vịnh Nha Trang.

Một trong những giải pháp trước mắt đó là yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vùng vịnh Nha Trang, đặc biệt là tại khu vực Hòn Mun. Đồng thời, khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và các bãi giống, bãi đẻ) của vịnh Nha Trang.

Bên cạnh đó, tăng cường hiệu quả hoạt động của đội kiểm tra liên ngành trong công tác tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt khu vực bảo tồn Hòn Mun, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường tại khu vực này. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Nha Trang cho người dân, du khách, các doanh nghiệp, tổ chức, các đoàn thể quần chúng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện ngay việc nghiên cứu, điều tra, khảo sát để có báo cáo cụ thể, chính xác, đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân của sự suy giảm hệ sinh thái rạn san hô khu vực Hòn Mun và khu vực Vịnh Nha Trang. Từ đó, đề xuất giải pháp phù hợp để bảo vệ, phục hồi...

Ban quản lý vịnh Nha Trang thông báo hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun sẽ tạm ngừng từ ngày 27/6
Ban quản lý vịnh Nha Trang thông báo hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun sẽ tạm ngừng từ ngày 27/6

Đối với các giải pháp lâu dài, Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tháng 7/2022.

Trong đó, lưu ý một số nội dung về rà soát cơ chế quản lý, bảo tồn vịnh Nha Trang; nâng cao năng lực của Ban quản lý vịnh Nha Trang; liên kết, hợp tác trong công tác quản lý các khu bảo tồn biển trên vịnh Nha Trang.

Đồng thời, nghiên cứu, điều tra khảo sát, đánh giá định kỳ việc bảo tồn, giữ gìn các rạn san hô trên vịnh Nha Trang (bao gồm khu bảo tồn biển Hòn Mun); đề xuất nghiên cứu thiết lập “Khu dự trữ sinh quyển Hòn Bà – Sông Cái” và “Khu sinh thái biển quốc tế vịnh Nha Trang”…

San hô chết trắng trên bờ tại đảo Hòn Mun
San hô chết trắng trên bờ tại đảo Hòn Mun

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI