Truy thuốc Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… bán trái phép trên mạng

29/09/2021 - 21:04

PNO - Trước tình trạng thuốc Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… rao bán trái phép, Bộ Y tế cho biết đã đề nghị lực lượng chức năng xử lý triệt để.

 

Công an TPHCM bắt lô thuốc được cho là điều trị COVID-19 (ảnh: công an cung cấp)
Công an TPHCM bắt lô thuốc được cho là điều trị COVID-19 Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 29/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết trong thời gian qua, Bộ Y tế luôn theo dõi, chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh, quảng cáo các loại thuốc điều trị COVID-19.

Theo đó, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc được quảng cáo điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… trên các trang thông tin điện tử, đặc biệt trên các mạng xã hội. Các thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, được gắn mác hàng “xách tay” hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng nhưng được rao bán với giá vài triệu đồng/ hộp.

“Quan điểm của Bộ Y tế phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị COVID-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh”, Cục quản lý dược nhấn mạnh.

Trên thực tế, việc mua, bán thuốc này trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Do đó, để xử lý triệt để, Cục Quản lý Dược cho biết cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra.

Hiện, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang điện tử đã đưa thông tin để xác định và xử lý vi phạm kịp thời.
Cục Quản lý Dược đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19...

Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều lô thuốc quảng cáo điều trị COVID-19 tại Hà Nội và TPHCM nhưng không có nguồn gốc, chứng từ. Điển hình như ngày đầu tháng 9, Công an TP. Hà Nội cho biết đã bắt giữ 3 vụ với trên 34.000 viên thuốc chưa được kiểm định chất lượng, không đảm bảo các yêu cầu cấp phép của Bộ Y tế. Ngày 9/9, trinh sát Cục C03 phối hợp PC03 chặn ô tô tải nghi vấn ở Q.8 (TPHCM) để kiểm tra và phát hiện 400 hộp thuốc nhãn hiệu Trung Quốc được gọi là "Liên Hoa Thanh Ôn". Toàn bộ số thuốc chưa được phép lưu hành và không có hóa đơn chứng từ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI