Trường tiền tỷ bỏ hoang vì phụ huynh chê... chất lượng giáo viên

13/03/2022 - 16:36

PNO - Điểm trường tiểu học thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trị giá 1,6 tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm nay vì phụ huynh chê giáo viên dạy kém, không cho con em mình theo học.

Điểm trường tiểu học thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị khá khang trang, tuy nhiên ngôi trường này đã bị bỏ hoang hơn 5 năm nay, một số cửa kính bị vỡ và xuất hiện nhiều ổ mối, mọt.

Nhiều ô cửa kính bị vỡ do trường bị bỏ hoang đã lâu.
Do trường bị bỏ hoang đã lâu, nhiều ô cửa kính bị vỡ 

Trường có 3 phòng học với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng, được xây dựng vào đầu năm 2016 trên mảnh đất rộng, bằng phẳng, đẹp nhất thôn Rào Trường. Đầu năm 2017, công trình hoàn thành, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Linh bàn giao cho UBND xã Vĩnh Hà, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vĩnh Hà quản lý, sử dụng.

Các phòng học rất rộng rãi, khang trang nhưng lại bị bỏ hoang
Các phòng học rất rộng rãi, khang trang 
Xuất hiện nhiều ổ mối, mọt ở các thiết bị trong các phòng học.
Nhiều ổ mối, mọt xuất hiện ở các thiết bị trong phòng học

Thầy Phan Thanh Minh, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vĩnh Hà cho biết, từ năm 2012 - 2016, mỗi năm thôn Rào Trường có khoảng 35 học sinh học tập. Vì không có trường, thầy cô giáo phải mượn phòng của Ban quản lý làng thanh niên lập nghiệp miền Tây Vĩnh Linh để giảng dạy. Sau đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Linh xây dựng điểm trường thôn Rào Trường với mong muốn học sinh có nơi học tập tốt hơn. Thế nhưng, từ khi điểm trường được hoàn thành, dù trường rất khang trang, sạch đẹp nhưng đa số phụ huynh lại không cho con em mình theo học mà tìm cách chuyển đến các trường khác.

 

Hệ thấy quạt, điện lâu ở phòng học lâu không dùng nay đã hư hại
Hệ thống quạt, điện ở phòng học bị hư do lâu không dùng

Thầy Minh cho hay, năm học 2017 - 2018, nhà trường và cán bộ UBND xã Vĩnh Hà đã vận động phụ huynh cho con em đến điểm trường Rào Trường học tập, tuy nhiên, nhiều phụ huynh phản đối, họ chê chất lượng giáo viên kém.

“Khi chưa có trường mới, còn phải mượn phòng để học tập thì phụ huynh không ý kiến gì. Từ khi có trường mới, phụ huynh lại không tin trình độ giáo viên”, thầy Minh chia sẻ. 

Vì không có học sinh, nhà trường đã trả điểm trường Rào Trường cho UBND xã quản lý.

Thực tế cho thấy, 5 năm qua, phụ huynh thôn Rào Trường chỉ cho con em học hết mầm non. Khi học xong mầm non, họ sẽ chuyển con em mình nhập hộ khẩu ở các địa phương lân cận để học tiểu học. 

Ông Nguyễn Văn Thao - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết, thôn Rào Trường có 135 hộ/453 nhân khẩu, hiện có 49 học sinh cấp 1. Trước thực trạng điểm trường Rào Trường bỏ hoang lãng phí, địa phương đã kiến nghị UBND huyện, cơ quan liên quan, nhà trường nâng cao chất lượng giáo viên để phụ huynh tin tưởng, cho con theo học để đưa điểm trường vào hoạt động. 

Bạch Anh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI