Trường THCS Bình Trị Đông A (Q.Bình Tân, TPHCM): Giáo viên nâng điểm hàng chục học sinh

22/12/2021 - 06:19

PNO - Phụ huynh Trường THCS Bình Trị Đông A (quận Bình Tân, TPHCM) phản ánh thầy giáo dạy toán L.T.Q.B. tự ý nâng điểm bài kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 của nhiều học sinh.

Cụ thể, theo phản ánh của những phụ huynh lớp 9 trường này, thầy B. đã nâng điểm cho hàng chục học sinh (HS) ở khối lớp 7, gây ra mất công bằng đối với HS khác. Đó là chưa kể, điều này vi phạm nguyên tắc của nhà giáo. Trong danh sách mà những phụ huynh này có được, em P.Q.V. (lớp 7/14) được nâng từ 0,25 lên 5 điểm - mức nâng cao nhất. Phần lớn những HS được nâng điểm đều có điểm kiểm tra học kỳ dưới trung bình, được nâng lên thành 5 điểm, cá biệt cũng có những HS được nâng thành 6 điểm…

Trường THCS Bình Trị Đông A (Q.Bình Tân, TP.HCM) nơi thầy giáo dạy toán nâng điểm cho hàng chục học sinh
Trường THCS Bình Trị Đông A (quận Bình Tân, TPHCM) nơi thầy giáo dạy toán nâng điểm cho hàng chục học sinh

Một phụ huynh cho rằng, hành động trên của thầy B. làm ảnh hưởng đến những HS đã cố gắng, nỗ lực học tập thực sự. Trong khi đó, đối với những HS được sửa điểm cũng không phải là cách làm hay, thậm chí phản sư phạm bởi nó không giúp các em có động lực cố gắng hơn mà trông cậy vào sự gian lận để có được điểm số. Đồng thời, qua vụ việc cũng cho thấy cán bộ, quản lý nhà trường đã tắc trách trong công tác kiểm tra, giám sát. 

Theo lãnh đạo Trường THCS Bình Trị Đông A, sau khi nhận được chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Bình Tân về phản ánh nêu trên của phụ huynh, trường đã tiến hành xác minh vụ việc và xác định có chuyện thầy B. nâng điểm. Hiện lãnh đạo trường đã chỉ đạo giáo viên cùng các nhân sự có liên quan phải trả lại số điểm gốc của HS. Đồng thời, nhà trường nhận thấy hành động của thầy B. vi phạm các quy định về quy chế chuyên môn nên đánh giá xếp loại thi đua quý III/2021 của thầy là không hoàn thành nhiệm vụ. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng và tổ phó chuyên môn toán cũng đã nhìn nhận thiếu sót trong việc kiểm tra, giám sát giáo viên, làm kiểm điểm trước Phòng GD-ĐT quận.

Tại báo cáo số 1007/BC-UBND ngày 19/11/2021 do Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân ký về kết quả tiếp nhận và xử lý đơn theo văn bản của Văn phòng Quận ủy quận Bình Tân cho thấy, thầy B. đã sửa điểm đến 37 HS của lớp 6/12, 6/13, 7/2, 7/14. Thầy B. đã nâng điểm cho các HS tròn 5 điểm để HS không bị rớt xuống dưới trung bình. Nguyên nhân là do bài của các em làm chất lượng còn thấp, mà thầy không muốn các em rớt xuống dưới trung bình, ảnh hưởng đến kết quả cuối năm khi suốt một năm phấn đấu. Đồng thời, cơ quan này cho biết không phát hiện tiêu cực trong vụ việc. Lãnh đạo Q.Bình Tân yêu cầu: Ban giám hiệu, tổ bộ môn toán nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc kiểm tra, giám sát giáo viên chấp hành quy chế chuyên môn.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: Sở đã nắm được vụ việc, và đang yêu cầu cơ quan chức năng quận Bình Tân làm văn bản báo cáo.

Theo bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, việc tự ý nâng điểm kiểm tra của HS mà thầy B. làm là sai nhưng xét không có yếu tố tiêu cực, vụ lợi. 

Phúc Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI