Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng bị "thụt két" lên đến 136 tỉ

03/03/2023 - 13:15

PNO - Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng bị "thụt két" lên đến 136 tỉ đồng, vượt con số 86 tỉ vào thời điểm bị phát giác. Cảnh sát đã kê biên, thu hồi tài sản hơn 100 tỉ đồng.

Ngày 3/3, thiếu tá Nguyễn Kim Trung - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng - cho biết: Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố đã bắt giữ đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như (sinh năm 1987, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm Thị Huỳnh Như được biết đến là người phụ nữ đã dùng mưu để gặp gỡ Lâm Thị Hồng Tâm - thủ quỹ Trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Sau đó Như dựng nên màn kịch “hùn vốn” để chiếm đoạt từ Tâm số tiền hàng chục tỉ đồng.

Phan Thị Huỳnh Như tại cơ quan điều tra
Phan Thị Huỳnh Như tại cơ quan điều tra

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, Như trước đây từng làm dịch vụ môi giới bất động sản và nhân viên spa.

Bước đầu, Cơ quan Công an đã xác định người đàn ông tên Hùng là L.T.Hùng, người quen của Như. Hùng có làm ăn tại Lào như đã giới thiệu tại buổi gặp mặt, nhưng không nhắn tin Zalo rủ Tâm hùn hạp tiền để buôn gỗ. Còn N.K.D. là cháu của Như, được Như mượn nhờ tài khoản với lý do để thực hiện giao dịch làm ăn với các đối tác. Cả hai đều không biết và không tham gia thực hiện hành vi lừa đảo với Như.

Theo lời khai của Như, sau buổi gặp mặt đầu năm 2021, biết Lâm Thị Hồng Tâm là thủ quỹ của Trường đại học Bách khoa và nắm giữ số tiền lớn nên Như mới nảy sinh ý định lừa đảo.

Để thực hiện toan tính này, Như mua sim rác, lập tài khoản Zalo lấy tên và hình đại diện là L.T.Hùng và một số tài khoản Zalo khác.

Tiếp đó, Như mạo danh Hùng thăm hỏi, rủ rê Tâm góp vốn làm ăn. Như cố ý chỉ nhắn tin trao đổi công việc qua Zalo chứ không gọi điện, không gặp nhau trực tiếp. Tuy vậy, với “mồi nhử” là lợi nhuận 100 triệu đồng từ việc góp vốn mua bán lô gỗ đầu tiên, Như đã khiến Tâm “sập bẫy”.

Sau đó, Như bịa ra chuyện Hùng thắng bạc tương đương 90 tỉ đồng ở Malaysia để dẫn dắt, dụ dỗ nhằm bòn sạch tiền của Lâm Thị Hồng Tâm, khiến Tâm phải bán cả nhà, cầm cố tài sản lấy tiền chuyển vào tài khoản N.K.D.

Số tiền chiếm đoạt được từ Lâm Thị Hồng Tâm, Như đã sử dụng để mua nhiều lô đất, mua ô tô sang để đi lại và tiêu xài cá nhân. Với hành vi này, Phạm Thị Huỳnh Như đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thiếu tá Nguyễn Kim Trung cho biết đến nay, cùng với quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế tập trung xác minh, kê biên, thu hồi tài sản, ngăn chặn đối tượng tẩu tán. Theo đó, Cơ quan điều tra đã phong tỏa giao dịch, kê biên số tài sản trị giá trị giá trên 25 tỉ đồng từ Phạm Thị Huỳnh Như và nhiều bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng trị giá hàng chục tỉ đồng từ các bị can khác. Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến hơn 100 tỉ đồng trên tổng số 136 tỉ đồng mà các đối tượng đã “rút ruột” từ Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Như đã đưa tin, tối 9/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Quang Huy (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính) và Lâm Thị Hồng Tâm (thủ quỹ Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng) về hành vi tham ô hơn 86 tỉ đồng.

Tiếp đến, ngày 23/2, cơ quan công an tiếp tục bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI