Trẻ chưa đủ tuổi tiêm vắc xin, phụ huynh không nên quá lo lắng

03/11/2021 - 08:19

PNO - Trong thời gian TPHCM triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi, nhiều trẻ bị từ chối do thiếu vài ngày, vài tháng tuổi. Phụ huynh lo lắng vì sợ con bị mất lượt hoặc bỏ lỡ cơ hội học trực tiếp khi trường học mở cửa.

Thiếu một ngày tuổi không được tiêm vắc xin

Chị Minh Hương, phụ huynh lớp Sáu một trường quốc tế tại quận 3, đưa con đi tiêm vắc xin tại Nhà thiếu nhi quận 3 hôm 31/10, kể: “Tại điểm tiêm có nhiều trẻ bị từ chối vì lý do thiếu một vài ngày, vài tháng nữa mới đủ 12 tuổi. Nhân viên tại điểm tiêm nói với phụ huynh rằng dù thiếu một ngày cũng không được tiêm. Có đứa trẻ sinh ngày 1/11/2009 cũng phải đi về vì thiếu một ngày tuổi.

Nhiều phụ huynh cho rằng quy tắc này quá cứng nhắc. Nếu đến ngày mở cửa trường, trẻ chưa tiêm vắc xin chưa được cho đi học thì thật tội nghiệp”. 

Học sinh tại TP.HCM tiêm vắc-xin - ẢNH: PHÚC TRẦN
Học sinh tại TPHCM tiêm vắc xin - Ảnh: Phúc Trần 

Còn anh Trường Sơn (ở quận 7) cho biết: “Con tôi đến tháng 12 mới đủ 12 tuổi nên không thuộc đối tượng tiêm. Điều tôi băn khoăn là hết đợt tiêm này, khi con đủ tuổi có được tiêm ngay không và tiêm ở đâu? Bởi việc tiêm vắc xin không chỉ chuẩn bị cho việc đến trường mà còn để con sớm quay trở lại cuộc sống bình thường, có thể đến nhà sách, nơi công cộng… nên càng tiêm chậm con càng mất quyền lợi”.

Nhiều trường cho biết, trường hợp học sinh lớp Sáu thiếu tuổi rất nhiều và các em sẽ không được tiêm trong đợt này mà phải chờ cho đến khi đủ tuổi. Phụ huynh lo lắng và điện thoại cho các trường liên tục, trong khi nhà trường chỉ làm nhiệm vụ lên danh sách, thông báo, hỗ trợ tiêm theo quy định và hướng dẫn của bên y tế. 

Theo các giáo viên, học sinh lớp Sáu cần được tiêm sớm để đến trường bởi các em chịu khá nhiều thiệt thòi, vừa chuyển cấp sang môi trường có cách thức học khác với tiểu học, cũng là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nên cả thầy lẫn trò rất bỡ ngỡ. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thì phải ưu tiên dạy học trực tiếp cho học sinh các lớp Một, Hai, Sáu (chương trình mới), cùng các lớp cuối cấp Chín và Mười hai.  

Tuân thủ tuyệt đối để đảm bảo an toàn

Ông Hồ Tấn Minh, Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, cho hay: Tất cả học sinh chưa đủ 12 tuổi đều không được tiêm trong đợt này là tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho các em. Các đợt tiếp theo sẽ chờ hướng dẫn của ngành y tế. Phụ huynh không nên lo lắng con em mình bị bỏ lỡ bởi trường học và địa phương sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật khi các em đủ tuổi tiêm.

Hơn nữa, các tiêu chí để mở cửa trường học, học sinh quay lại trường học trực tiếp như thế nào vẫn đang được bàn thảo, lấy ý kiến các đơn vị chuyên môn, sở ngành liên quan. 

Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM chiều 2/11, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết: Việc TPHCM không tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho trẻ chưa đủ 12 tuổi là tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn của bộ phải được thực thi chính xác, chưa tới tuổi là chưa được tiêm, khi nào đủ tuổi sẽ được tiêm. Sớm hơn 1 - 2 tháng, 1 - 2 ngày cũng không ai dám tiêm.

Theo Giám đốc Sở Y tế, hiện các điều kiện để học sinh có thể trở lại trường vẫn còn đang trong quá trình bàn luận, chưa có kết luận chính thức. Do đó, phụ huynh không nên quá lo lắng khi cho rằng “phải tiêm đủ hai mũi mới được đi học”. 

Nữ sinh này đã được tiêm mũi 1 vào sáng 27/10
Nữ sinh này đã được tiêm mũi 1 vào sáng 27/10

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1), vắc xin được sử dụng để tiêm cho trẻ 12 - 17 tuổi tại TPHCM là Pfizer (Mỹ). Vấn đề độ tuổi rất quan trọng. Cũng giống như Moderna, vắc xin Pfizer được đóng hàm lượng khá cao trong một liều. Cứ mỗi liều 0,3ml chứa 30 microgram vắc xin mRNA COVID-19.

Hãng Pfizer đã tiến hành nghiên cứu và cho biết trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ có thể tiếp nhận 10 microgram thuốc. Có nghĩa trẻ chưa tròn 12 tuổi chỉ có thể tiêm vào cơ thể 1/3 liều dùng thông thường. Tuy vậy, ở Mỹ việc tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi cũng đang được triển khai rất thận trọng. Việc không cho trẻ chưa đủ tuổi theo quy định tiêm vắc xin, dù chỉ thiếu 1 - 2 ngày tuổi, là hoàn toàn hợp lý. 

"Tôi cho rằng sẽ không bao giờ có chuyện chưa tiêm ngừa thì phải ở nhà không được đi học. Nếu có kế hoạch tiêm cho lứa tuổi nhỏ thì cơ quan chức năng sẽ có phương án mới đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ", bác sĩ Khanh cho hay. 

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 1/11, thành phố đã thực hiện 13.332.473 mũi tiêm, bao gồm 7.608.475 mũi 1 và 5.723.998 mũi 2. Trong số vắc xin tính trong đợt tiêm mũi 2, có 445.398 mũi tiêm cho trẻ 12 - 17 tuổi.

Kế hoạch đến ngày 11/12, thành phố sẽ tiếp tục tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên, bao gồm người từ các tỉnh về TPHCM sinh sống, học tập và làm việc; đồng thời, tiếp tục tiêm cho trẻ em 12 - 17 tuổi của thành phố. 

 Quốc Ngọc - Tiêu Hà

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI