TPHCM sẽ nâng cao mức giãn cách xã hội

19/06/2021 - 16:47

PNO - TPHCM sẽ có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến thành phố, nâng cao mức giãn cách xã hội.

Trưa 19/6, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TPHCM tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Nhấn mạnh về diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, toàn thành phố đã nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp nghiêm và về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Vì vậy, thống nhất với đề xuất của các Sở - ngành, quận - huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn - đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm 836.000 liều vắc xin theo đối tượng ưu tiên và đối tượng nguy cơ cao. Ảnh Hiếu Nguyễn
TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm 836.000 liều vắc xin cho đối tượng ưu tiên và đối tượng nguy cơ cao - Ảnh: Hiếu Nguyễn

Theo Bí thư Thành ủy, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vắc xin nhưng để vắc xin hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng, có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TPHCM; đồng thời nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP. Đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài, quyết tâm sau 1 tuần tới, TPHCM có thể khống chế được dịch bệnh.

Bệnh viện quận Tân Phú đang bị phong tỏa vì có nhiều trường hợp mắc COVID-19
Bệnh viện quận Tân Phú đang bị phong tỏa vì có nhiều trường hợp mắc COVID-19

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Vì vậy, việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.

Giãn cách theo Chỉ thị 16 tại Gò Vấp. Ảnh: Tam Nguyên
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại Gò Vấp - Ảnh: Tam Nguyên

Chiều nay, TP sẽ họp trao đổi, thảo luận với Bộ Y tế và các ngành liên quan để chốt phương án cụ thể và sớm thông báo cho người dân toàn TP được biết.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI