TPHCM sẽ cải cách mạnh thủ tục hành chính để có nhiều nhà ở xã hội hơn

10/07/2022 - 08:06

PNO - Sở Xây dựng TPHCM vừa đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Cụ thể, Sở Xây dựng sẽ sắp xếp lại quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc quỹ đất do Nhà nước bồi thường để điều chỉnh quy hoạch và chuyển sang đất xây dựng nhà ở xã hội, tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng nhà ở xã hội cho thuê bằng nguồn vốn ngân sách hoặc vốn của doanh nghiệp với thời gian thuê đất tối đa là 50 năm.

Rà soát quỹ đất có quy mô lớn, quỹ đất nông nghiệp hoặc sản xuất kinh doanh không còn phù hợp với quy hoạch đã giao tại các khu vực huyện ngoại thành để xem xét điều chỉnh quy hoạch, tổ chức đầu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại có dành một phần quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án theo hướng tăng cường phối hợp và tăng tính trách nhiệm của các Sở - ngành đối với từng thủ tục đầu tư của dự án. Hiện TP có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn; trong đó có 14 dự án đã hoàn tất công tác bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội khoảng 34,1 ha, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, rõ ràng trong quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ dự án nhà ở xã hội ở các sở ngành và rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng các dự án. Việc này Sở Xây dựng sẽ trình UBND TPHCM phê duyệt trình tự, thủ tục dự án đầu tự xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân trên địa bàn TP

Đồng thời, ủy quyền và phân công cho UBDN các quận - huyện và TP. Thủ Đức thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. Dự kiến ủy quyền thực hiện thủ tục: Bồi thường giải phóng mặt bằng, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng...

Điển hình hóa thiết kế nhà ở xã hội được thẩm định thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng để triển khai xây dựng hàng loạt, góp phần giảm thời gian thực hiện thủ tục đầu tư và giá thành căn hộ.

Tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc bất cập liên quan đến công tác phát triển nhà ở xã hội đảm bảo theo quy định pháp luật hiện hành như: Xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở, tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách về tín dụng, thuế, thủ tục đầu tư...  để khuyến khích doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với yêu cầu sinh sống của công nhân khu công nghiệp, người có thu nhập thấp ở đô thị.

Ngọc Bích

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI