TPHCM: Nhiều chính sách hỗ trợ để người dân đón tết

09/01/2022 - 11:29

PNO - Sáng 9/1, Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” do Thường trực HĐND TPHCM phối hợp Đài truyền hình TP phát sóng số đầu tiên năm 2022, với chủ đề “Tết Nhâm Dần 2022 - an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình”.

Tại chương trình, thông qua HĐND TPHCM, các cử tri đã gửi đến nhiều câu hỏi, được Thường trực UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ngành tham gia giải đáp.

Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời phát sóng số đầu tiên sáng 9/1
Chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" phát sóng số đầu tiên sáng 9/1

Nhiều cử tri quan tâm đến việc chi hỗ trợ gói hỗ trợ an sinh xã hội thứ 3 theo Nghị quyết 97 của HĐND TPHCM. Ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội - cho biết hiện tất cả quận, huyện và TP. Thủ Đức đang khẩn trương hoàn tất chi trước 15/1, theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Về câu hỏi thành phố có tổ chức chương trình an sinh thêm gói thứ 4, thứ 5 hay không, ông Phạm Minh Tuấn -  Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - khẳng định các đơn vị đã phối hợp xây dựng kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân từ sớm. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Trung tâm an sinh đã đặt ra yêu cầu, cố gắng không để bỏ sót người dân cần chăm lo, đảm bảo không để người dân quá khó khăn nhưng không được quan tâm. Trên cơ sở vận động các doanh nghiệp, trung tâm an sinh phối hợp với các đơn vị hỗ trợ thêm chứ không triển khai thành các gói hỗ trợ như gói 1, 2, 3.

Cụ thể, Thành phố dự kiến huy động, vận động xã hội hơn 200.000 suất quà trị giá 200 tỷ đồng. Song song, chuẩn bị hỗ trợ trên 40.000 phần quà trị giá hơn 46 tỷ đồng. Như vậy, so với năm ngoái, số tiền chăm lo cho người dân tăng hơn 21 tỷ đồng trong dịp tết Nhâm Dần 2022.

Cùng với đó, Thành phố phối hợp chăm lo hơn 2.000 trẻ mồ côi và hơn 800 người già neo đơn trên địa bàn. Đối với người khó khăn tại các xóm trọ, Thành phố sẽ tổ chức chuỗi siêu thị mini "Tết 0 đồng", từ ngày 8/1 đến 21/1.

Ông Phạm Minh Tuấn nói: “Người dân sẽ đến chọn sản phẩm ngày tết yêu thích, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng, tổng cộng hơn 9,5 tỷ đồng”.

Ông Huỳnh Thanh Khiết thông tin thêm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội này vẫn tiếp tục quan tâm, chăm lo đoàn viên, hội viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vé xe cho công nhân, sinh viên về quê ăn tết, hỗ trợ trẻ em, người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo, chăm lo thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tham gia chương trình sáng 9/1
Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (phải) tham gia chương trình sáng 9/1

Thông tin về biện pháp kiểm soát giá cả thị trường song vẫn đảm bảo sự đa dạng hàng hóa đến cử tri, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định công tác chuẩn bị lượng hàng trên địa bàn hiện khá lớn, với hơn 19.000 tỷ đồng.

“Với số lượng này, Thành phố hoàn toàn đảm bảo cung ứng kịp thời, chi phối giá cả thị trường” - ông Nguyễn Nguyên Phương khẳng định.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho hay, trong thời gian dịch bệnh, chuỗi cung ứng gặp khó khăn khi các chợ truyền thống tạm dừng hoạt động. Nguồn rau củ trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, các nhà vườn đã có thành phẩm cung ứng, người dân không cần quá lo lắng.

Liên quan nội dung này, Tổng giám đốc Liên hiệp HTX Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức khẳng định việc chăm lo tết cho người dân là hoạt động trọng tâm của đơn vị. Sài Gòn Co.op đã chuẩn bị trên 5.000 tỷ đồng lượng hàng cho tết Nhâm Dần 2022. Trong đó, nhóm hàng bình ổn đã được dự trữ gấp 2-3 lần bình thường.

Số thứ 2 của Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời dự kiến phát sóng ngày 10/2
Số thứ 2 của chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" dự kiến phát sóng ngày 10/2

Đối với các chất vấn của cử tri về tình hình thưởng tết Nhâm Dần 2022, ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM - cho hay theo báo cáo của các doanh nghiệp, sở này nhận thấy mức thưởng cao thường rơi vào các doanh nghiệp thuộc ngành điện, điện tử, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin… Các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, sử dụng lao động giản đơn thường có mức thưởng thấp.

Song song, sở này cũng ghi nhận trên 50% doanh nghiệp gặp khó khăn về kế hoạch thưởng tết, do ảnh hưởng dịch bệnh khiến hiệu quả hoạt động của đơn vị giảm sút.

“Các doanh nghiệp đã rất cố gắng đảm bảo thưởng tết cho người lao động theo thỏa thuận. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn hỗ trợ người lao động bằng nhiều hình thức thiết thực như xe đưa đón về quê ăn tết, thăm, tặng quà để giúp người lao động có tết sum vầy” - ông Huỳnh Thanh Khiết thông tin.

Thường trực UBND TP cùng đại diện các sở, ngành tham gia giải đáp các thắc mắc của người dân
Thường trực UBND TPHCM cùng đại diện các sở, ngành tham gia giải đáp các thắc mắc của người dân

Tại chương trình, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định trong công tác chăm lo an sinh dịp tết, Thành phố tập trung vào 2 đầu việc. Một là rà soát đảm bảo đầy đủ chính sách hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu. Hai là tổ chức chăm lo các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, trạm y tế cùng các đơn vị chung tay hỗ trợ thành phố đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Theo ông Dương Anh Đức, Thành phố dành ra 900 tỷ đồng dịp tết Nhâm Dần 2022 để tổ chức hoạt động chăm lo.

Để đón tết an vui, Phó chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn TP thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho người dân; chi trả lương thưởng sớm để người dân chủ động mua sắm; bảo đảm an toàn các hoạt động lễ hội; kiểm dịch tại sân bay, bến xe… Đồng thời, thực hiện đầy đủ chính sách thăm hỏi, chăm lo các đối tượng, đảm bảo mọi người, mọi nhà được vui xuân, đón tết.

Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV9, và trên nền tảng mạng xã hội Facebook của HĐND TPHCM (https://www.facebook.com/HDNDTPHCM), Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM (https://www.facebook.com/sothongtintruyenthongtphcm), Trung tâm Báo chí Thành phố (https://www.facebook.com/trungtambaochi.tphcm).

Dự kiến, ngày 10/2, kỳ thứ 2 chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" sẽ phát sóng với chủ đề y tế cơ sở - sức khỏe toàn dân.

5 bước y tế cho hành khách nhập cảnh TPHCM

Trả lời thắc mắc của cử tri về các thủ tục mà hành khách cần khi nhập cảnh TPHCM về quê ăn tết, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - khẳng định: "Khi nhập cảnh, bà con phải thực hiện theo 5 bước UBND TP đã hướng dẫn".

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Hưng, đối với hành khách chuẩn bị đến TPHCM, ngành y tế tạm chia 2 giai đoạn. Trước nhập cảnh, hành khách cần có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, do cơ quan thẩm quyền nước sở tại xác nhận; khai báo y tế; xác nhận tiêm đủ liều vắc xin; người từng là F0 cần có giấy xác nhận.

Thông tin về 5 bước, ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay, vừa đáp xuống sân bay, người dân phải tạo mã QR cá nhân, bằng cách cài đặt ứng dụng PC-COVID. Sau khi khai báo và có mã QR, sân bay tổ chức xét nghiệm nhanh với tất cả hành khách nhập cảnh. Nếu test nhanh dương tính, hành khách sẽ phải làm xét nghiệm PCR khẳng định và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12, giải trình tự gen. Trường hợp âm tính, người dân được hướng dẫn rời sân bay về nơi cư trú đã đăng ký trước.

Trong quá trình di chuyển, người dân không được dừng dọc đường, bảo đảm 5K. Khi đã về đến địa phương sẽ tiếp tục được giám sát, theo dõi. Cuối cùng, với hành khách khi về địa phương đã tiêm đủ liều vắc xin thì chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày. Còn với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin phải cách ly tại nhà 7 ngày, địa phương sẽ làm xét nghiệm trong ngày thứ 3 và thứ 7.

 

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI