TPHCM dự kiến mở cửa trường ở địa phương có dịch cấp độ 1, 2

28/10/2021 - 06:37

PNO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vừa có tờ trình đến UBND về dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại cơ sở giáo dục, trong đó ưu tiên các khối nhỏ.

Trong đó, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất phương án mở cửa trường học trở lại cho từng địa bàn cụ thể:

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn có dịch bệnh cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp, trung bình) sẽ tổ chức dạy học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường. Trường ngoài công lập nếu đảm bảo các điều kiện an toàn có thể được bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước...

Trường học phải đảm bảo giãn cách, đảm bảo đánh giá an toàn theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục. Đồng thời cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Các trường đại học trên địa bàn này được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn, giảng viên và sinh viên được tiêm đủ liều vắc xin...

 

Những học sinh đầu tiên của TPHCM tiêm vaccine - Ảnh: Tam Nguyên
Những học sinh đầu tiên của TPHCM được tiêm vắc xin - Ảnh: Tam Nguyên

Tại các vùng cấp độ 3 (nguy cơ cao), các trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, truyền hình và không tổ chức hoạt động ngoài lớp học. Tùy điều kiện thực tế, địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp, cấp học. Đối với bậc phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các khối 1, 2, 6, 9 và 12.

Tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, học viên, sinh viên phải bố trí lệch ca, không tập trung đông người, giãn cách tối đa...

Ở vùng dịch cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), dạy và học theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học.

Dự thảo được Sở GD-ĐT trình Phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức trong bối cảnh TPHCM hiện có 9 quận, huyện được đánh giá cấp độ 1; 12 địa phương cấp độ 2 và 1 quận ở cấp độ 3.

Để đưa ra kế hoạch từng bước mở cửa trường học trở lại, Sở GD-ĐT cho rằng để mở cửa khôi phục các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế thì phải cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng giúp địa phương sớm ổn định, phụ huynh yên tâm đi làm. Việc tận dụng thời gian cho học sinh học trực tiếp nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, đáp ứng các điều kiện để ổn định xã hội.

Theo sở này, tâm lý người dân còn lo lắng khi cho trẻ đến trường nên cần thực hiện từng bước, ưu tiên khối lớp nhỏ, dạy chính khóa... mục tiêu là phải đảm bảo an toàn.

Tại TPHCM, có hơn 1,3 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT, giáo dục thường xuyên bắt đầu năm học mới từ đầu tháng 9 bằng hình thức học online, học qua truyền hình trong khi trẻ mầm non chưa được đến trường. Đến ngày 20/10, khoảng 400 học sinh lớp 1, 2, 6, 9, 12 tại xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) được thí điểm học trực tiếp tại trường.

Hôm nay, 28/10, TPHCM triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi sau khi thí điểm tại quận 1 và Củ Chi vào hôm qua  27/10.

Tiêu Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI