TPHCM: 1 ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà

28/01/2022 - 19:24

PNO - Khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh (tại phường 11, quận 5) thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Trưa 27/1, Bệnh viện thu dung, điều trị COVID19 quận 5 đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị COVID-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Người phụ nữ trên 65 tuổi, trước giờ từ chối tiêm vắc xin
(ảnh minh họa)

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vắc xin sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-CoV-2 tự cách ly tại nhà và trong một tuần nay thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Đến trưa 27/1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng người bệnh đã tử vong trước khi nhập viện.

Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 quận 5 đưa thông tin cảnh báo và khuyến cáo: người dân nên tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cơ bản và bổ sung/nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Theo HCDC

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI