TP.HCM là điểm trung chuyển mua bán người

04/08/2014 - 08:43

PN - Đó là nhận định của UBND TP.HCM tại báo cáo sơ kết tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người và phòng, chống HIV/AIDS sáu tháng đầu năm 2014.

edf40wrjww2tblPage:Content

Theo UBND TP, địa bàn TP vẫn là nơi được các đối tượng phạm tội chọn làm điểm “tập kết” để trung chuyển nạn nhân. Các đối tượng mua bán người thường dùng thủ đoạn chiêu dụ các cô gái đưa qua Malaysia làm ở nhà hàng, quán bar với mức lương cao nhưng sau khi ra nước ngoài, nạn nhân bị ép làm gái mại dâm, bóc lột tình dục.

Số đối tượng này hầu hết ở các tỉnh, nạn nhân cũng là những người ở tỉnh khác đến sinh sống hoặc làm thuê tại TP.

Bên cạnh đó, TP hiện nay vẫn còn là địa bàn phức tạp về nạn tổ chức môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, thay đổi phương thức hoạt động liên tục.

Các đối tượng mua bán trẻ em thường đến những nơi chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi, bệnh viện phụ sản, nhà bảo sanh móc nối với nhân viên những cơ sở này để tìm cách tiếp cận, gạ gẫm phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mang thai ngoài ý muốn.

Sáu tháng đầu năm, Công an TP đã phá bốn vụ mua bán trẻ em, bắt sáu đối tượng, giải cứu sáu em bé; đang điều tra, xác minh hai vụ là hai nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc (một nạn nhân đã tự trốn thoát về); chuyển Cục C45 - Bộ Công an xác minh năm vụ mua bán người; phát hiện ngăn chặn ba vụ môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài, xử lý tám đối tượng cò mồi, môi giới.

Quỳnh Mai

 
TIN MỚI