Tôi có thể "nhường" cô ấy cho người bạn thân nhất của mình hay không?

09/07/2022 - 16:08

PNO - Vì các em đã là những người bạn tốt bao nhiêu năm nên hãy chọn cách cư xử sao cho lúc nào tình bạn đó cũng phải được trân trọng, giữ gìn.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em có hai người bạn, bạn trai tên H., bạn gái tên N., chơi thân với nhau từ hồi cấp II. N. là con một gia đình kinh doanh, hoàn cảnh kinh tế khá giả. Bạn H. nhà giáo, kinh tế bình thường, nhưng bạn hiền, nhẫn nhịn, luôn hy sinh, chiều chuộng những người thân của mình. Gia đình em, bố mẹ cũng kinh doanh nên nhà cũng khá.

Tụi em chơi với nhau từ bé, nên thật sự chẳng có phân biệt gì về hoàn cảnh gia đình, giàu nghèo sang hèn. Bố mẹ tụi em cũng yêu quý ba đứa như con chung. Bố em thường nói rằng: "Nhà cái đứa nghèo nhất về tiền, thì lại giàu nhất về sách", nên ông cũng rất yêu quý H., dù gia đình bạn không có tiền như gia đình em và bạn gái.

Chơi thân với nhau đến thế, nên tụi em cũng không phát hiện ra những tình cảm thật sự phát sinh thế nào. Dần dần, em nhận thấy H. đang yêu bạn gái em. Em biết nó lén em rủ bạn đi xem phim, đi chơi, tặng quà cho N. riêng chứ không mua chung cùng với em như hồi còn nhỏ. Tình cảm của nó rất thật thà và đáng trân trọng.

Nhưng khi nhận ra điều đó, thì em đồng thời nhận ra là em cũng yêu N. Nhưng vì tính em ngông nghênh, nên em giấu kỹ hơn, hay trêu đùa, chọc ghẹo N. nhiều hơn là thể hiện sự quan tâm chăm sóc. Bây giờ em rơi vào tình thế khó xử: Em có nên thể hiện tình cảm của mình, nói ra với các bạn, hay là im lặng nhường, để H. có nhiều cơ hội hơn hả chị?

Em biết là tính em không hiền, không tốt, không chăm sóc yêu thương được như bạn H. Yêu em thì N. sẽ khổ nhiều, vì em lãng tử lắm, em không phù hợp với một mối quan hệ bình yên, êm ả. Nên cũng vì thế mà em nhường.

Em làm thế có đúng không chị? Mà em cũng phân vân, lỡ N. yêu em chứ không yêu H. thì sao? Như vậy có phải là em làm mọi chuyện rắc rối lên rồi chẳng ai có được hạnh phúc hay không chị? Xin chị cho em lời khuyên.

Anh Minh

Em Anh Minh thân mến,

Chị đọc thư em như đọc một câu chuyện vui vẻ, ấm áp về tình yêu tuổi học trò của các nhà văn xưa và nay. Em không kể các em bao nhiêu tuổi, nên chị cũng rất khó có lời khuyên chính xác cho em. Bởi nếu các em còn ở tuổi học trò, đang cắp sách tới trường thì lời khuyên sẽ khác với lời khuyên dành cho những thanh niên đã trưởng thành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi em đặt là tiêu đề bài: "Tình yêu có nhường được không?" thì dứt khoát là "không", em nhé. Tình yêu không phải là cái bánh, viên kẹo của tuổi học trò nên không thể nhường nhau được. 

Định nghĩa thế nào là tình yêu, xác định một tình yêu thật sự là như thế nào, cần làm gì khi yêu... là những vấn đề quá lớn để có thể trả lời trong một câu hỏi tư vấn online. Hạnh Dung chỉ có thể nói một điều là cả ba em đều cần phải lắng nghe và hiểu được tình cảm của mình, của bạn mình một cách chững chạc, chín chắn, đầy trách nhiệm và sự nghiêm túc.

Vì các em đã là những người bạn tốt của nhau bao nhiêu năm, nên hãy lựa chọn cách cư xử với nhau, sao cho lúc nào tình bạn đó cũng phải được trân trọng, giữ gìn, yêu quý. Để có được điều đó, chắc chắn tụi em cần có sự thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau dù là lựa chọn thế nào. Đừng tranh giành, chơi xấu nhau, cũng đừng nhường qua đẩy lại cho nhau. Hãy để mọi thứ được diễn ra một cách tự nhiên, giản dị, ấm áp nhất.

Từ phía em, nếu cảm thấy bản thân mình không thể nào mang hạnh phúc đến cho bạn gái mà mình yêu thương, thì rút lui chính là một hành động chứa nhiều yêu thương nhất. Nhưng đó không phải là sự "nhường" bạn, mà nó chỉ là chọn lựa quyết định liên quan đến một mình em. 

Trong trường hợp N. không chọn em, cũng chẳng chọn H., thì đó cũng không phài là một tai họa gì ghê gớm. Cả em lẫn H. luôn luôn sẽ là những người bạn tốt của N. và chỉ riêng điều đó cũng là quý giá. Mà biết đâu chừng, khi đó nhóm các em sẽ "nở nồi" thành bốn, rồi thành sáu. Một kết cục vô cùng hạnh phúc!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI