Kon Tum phát hiện thêm 3 người mắc bệnh bạch hầu

30/06/2020 - 14:27

PNO - Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 8 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 3 bệnh nhân mới được phát hiện.

Chiều 30/6, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị mới có thông cáo báo chí về 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Theo đó, từ đầu năm đến ngày 23/6/2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát hiện 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (TP Kon Tum: 1 ca, Đắk Hà: 1 ca, Đắk Tô: 2 ca, Sa Thầy: 1 ca); không có trường hợp nào tử vong. Các ổ dịch bạch hầu này được Sở Y tế chỉ đạo xử lý, khống chế kịp thời và đã qua 14 ngày không phát hiện trường hợp mắc mới.

Tuy nhiên, ngày 24/6/2020, qua giám sát, cơ quan y tế đã phát hiện thêm 3 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu. Trong đó có 2 trường hợp là người dân tộc Xơ Đăng ở xã Diên Bình, huyện Đắk Tô và 1 trường hợp là người dân tộc Ja Rai ở xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy.

Ngay sau đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai các hoạt động khống chế ổ dịch và lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.

Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được điều trị trong khu vực cách ly
Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được điều trị trong khu vực cách ly

Ngày 28/6/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho biết, kết quả xét nghiệm của 3 trường hợp trên đều dương tính với bệnh bạch hầu. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bệnh nhân này đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô. 

“Hiện, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đang ổn định, không có dấu hiệu nguy kịch” – lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kon Tum thông tin.

Trước diễn biến mới của bệnh bạch hầu, Sở Y tế Kon Tum đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế các ổ dịch như: Hạn chế người dân đi lại vùng dịch; cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý ổ dịch; dùng kháng sinh dự phòng cho các đối tượng tiếp xúc.

Mặt khác, tổ chức khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, rà soát, đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng tại các xã có ổ dịch, truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho người dân trên địa bàn...

Để phòng, chống bệnh bạch hầu, Sở Y tế Kon Tum khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp: Đưa trẻ đi tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh cá nhân; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người dân cần được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. Đồng thời, người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Văn Nguyên

 
TIN MỚI