Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đào tạo phải gắn với nhu cầu xã hội

29/10/2017 - 18:14

PNO - Ngày 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự lễ khai giảng năm học mới và trao tặng bằng khen cho sự đóng góp của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành qua 18 năm phát triển.

Báo cáo với Thủ tướng, PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: “Quy mô đào tạo hiện nay của trường là 20.000 sinh viên, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm là trên 95%. Trường được Bộ GD-ĐT đánh giá là cơ sở ngoài công lập có nhiều cán bộ giảng viên cơ hữu nhất cả nước (trên 1.300 người), chi nhiều nhất cho hoạt động đầu tư cơ sở vật chất, một trong 2 trường ngoài công lập dẫn đầu về đầu tư cũng như kết quả nghiên cứu khoa học. Trường cũng là đơn vị đầu tiên được tiếp cận và nghiên cứu triển khai mô hình giáo dục 4.0…

“Trường cũng xác đinh mục tiêu đến năm 2020 trở thành trường đại học hàng đầu cả nước và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á, xây dựng trường học thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – khởi nghiệp và phát triển theo mô hình giáo dục 4.0. Trường đầu tư 2.000 tỷ đồng cho các dự án như Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Trung tâm Đào tạo Công nghệ cao và Công viên Thiên niên kỷ tại Khu Công nghệ cao TPHCM”, PGS Hùng nhấn mạnh.  

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: Dao tao phai gan voi nhu cau xa hoi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học

Ghi nhận những phấn đấu của trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Tôi cũng như các đồng chí lãnh đạo khác rất vui mừng vì những nỗ lực, thành tích của  Trường. Trước hết là nhà trường đã xã hội hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Từ một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dệt may đã thoái vốn 100% để xã hội hóa, thu hút các nguồn lực trong xã hội để phát triển thành trường đại học lớn mạnh như hiện nay. Đây là một thành công rất quan trọng mà hiện nay nhiều trường đại học công lập khác đang thực hiện tự chủ.

Thứ hai là trường đã tham gia câu lạc bộ trường ĐH 3 sao được quốc tế công nhận. Hiện nay cả nước chỉ có 3 trường thực hiện xã hội hóa là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao về cơ sở vật chất do QS-Stars (Anh quốc). Đây là dấu ấn rất lớn của tập thể sư phạm nhà trường.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: Dao tao phai gan voi nhu cau xa hoi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng bằng khen cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Điều tôi đặc biệt quan tâm đó là đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, đây là vấn đề rất lớn của giáo dục và đào tạo của nước ta. Tôi biết trường có tổng quy mô 20.000 sinh viên, trong đó khi ra trường có trên 95% có việc làm ổn định. Điều này cho thấy trường đã làm tốt việc xúc tiến, liên kết với các đơn vị sự nghiệp có liên quan để tạo sự liên kết bền vững gắn đào với việc làm. Đây cũng là bài học chung cho nhiều trường đại học khác phải noi theo”.  

Thủ tướng đã hoan nghênh trường trong buổi lễ khai giảng năm học mới đã thực hiện tốt câu nói của Bác ở cả hai khía cạnh:  “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trồng người là việc mà trường đang thực hiện. Trường đã phát động lễ trồng cây trong dịp khai giảng là việc làm rất có ý nghĩa để giáo dục thế hệ trẻ và cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường trong khi nước ta đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: Dao tao phai gan voi nhu cau xa hoi
Thủ tướng cùng lãnh đạo TPHCM trồng cây cho dự án của trường tại Khu công nghệ cao TP.HCM

 “Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương những thành tích mà tập thể sư phạm của nhà trường đã đạt được trong 18 năm qua. Đặc biệt, những năm gần đây trường phát triển mạnh mẽ để hòa cùng đất nước trong cuộc sống đổi mới sáng tạo. Đồng thời, cũng mong muốn trường tiếp tục phấn đấu và phát triển hơn nữa để xứng đáng với tên Nguyễn Tất Thành kính yêu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

Tiêu Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI