Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về vấn đề giờ vào học

29/10/2022 - 19:10

PNO - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn đánh giá việc quyết định giờ học ở các địa phương thời gian qua nhìn chung là tương đối phù hợp.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10, báo chí đặt vấn đề có một số ý kiến cho rằng việc thay đổi giờ vào học và tan học của học sinh hiện nay là chưa phù hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và gây khó khăn cho cha mẹ khi đưa đón các con đến trường.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn: Những gì chưa hợp lý về giờ vào học, ảnh hưởng đến sức khỏe, đến kết quả kỳ học của học sinh và gây khó khăn cho việc đi lại của cha mẹ thì nhất thiết phải điều chỉnh - Ảnh: VGP
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn, những gì chưa hợp lý về giờ vào học, ảnh hưởng đến sức khỏe, đến kết quả kỳ học của học sinh và gây khó khăn cho việc đi lại của cha mẹ thì nhất thiết phải điều chỉnh - Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, việc điều chỉnh giờ học của học sinh tưởng là nhỏ nhưng có tác động rất lớn.

Số giờ ngủ của học sinh là rất quan trọng đối với việc học tập và việc này phải nghiên cứu rất kỹ, bởi nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của các em.

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu, không chỉ học sinh ở Việt Nam mà học sinh trên thế giới có xu hướng đi ngủ muộn. Vì vậy, nếu học sinh đi học sớm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và việc học. Tất nhiên điều này còn tùy theo từng địa phương, thời tiết theo mùa. Ví dụ như ở châu Âu, học sinh sinh viên thường bắt đầu giờ học rất muộn. Và cũng giống như ở Việt Nam, thời tiết mùa đông khác thời tiết mùa hè nên có nơi điều chỉnh giờ học cho phù hợp.

Ngoài ra, việc này còn liên quan đến giờ làm việc của cha mẹ, giờ hành chính ở các địa phương.

Theo quy định về phân cấp quản lý Nhà nước, việc quyết định giờ học ở các địa phương thời gian qua nhìn chung là tương đối phù hợp.

Vừa rồi cũng có nhiều ý kiến của các phụ huynh, đặc biệt là ở TPHCM, phản ánh việc thay đổi giờ học, và Sở GD-ĐT thành phố đã có quyết định điều chỉnh khung thời gian học của học sinh.

"Theo chúng tôi, những gì chưa hợp lý về giờ vào học, ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến kết quả kỳ học của học sinh và gây khó khăn cho việc đi lại của cha mẹ thì nhất thiết phải điều chỉnh. Cách làm của TPHCM là khảo sát ý kiến, quyết định theo đa số ý kiến 93% người được hỏi để điều chỉnh lại giờ học cho học sinh là hợp lý. Tất nhiên là tùy từng địa phương, tùy tình hình giao thông, như ở Hà Nội hay các vùng nông thôn thì lại khác. Vì vậy, các địa phương cần khảo sát, đánh giá kỹ" Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhận định.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, về lý do liên quan đến giao thông như ở Hà Nội thì nên ưu tiên giờ học của học sinh trước, từ đó tính toán, điều chỉnh giờ làm việc của viên chức, công chức.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI