Thu nhập 33 triệu mà vợ chồng trẻ tháng nào vẫn hết tháng ấy!

13/09/2016 - 06:30

PNO - Nếu có thu nhập 33 triệu thì vợ chồng mình nên phải chia thu nhập của mình cho những khoản nào cho hợp lý nhất?

Chào các bạn!

Trước đây vợ chồng mình đều làm cho một doanh nghiệp tư nhân nhưng vì mới ra trường nên thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng cũng chỉ khoảng 14 triệu.

Cũng may, vợ chồng mình đều có nhà riêng và mới chỉ 1 con  nên với 14 triệu, vợ chồng mình chi tiêu cũng vừa đủ. Do không thấy dư rả là bao với số tiền chi tiêu 14 triệu/tháng ấy nên mình cũng không có ý định tiết kiệm. Chính bởi thế, 3 năm qua, vợ chồng mình không tiết kiệm được chút nào.

Cách đây 6 tháng, chồng mình bắt đầu chuyển sang một công ty lớn khác. Thu nhập của anh được hơn 20 triệu. Vì thế hiện nay thu nhập của 2 vợ chồng mình được khoảng 33 triệu/tháng.

Thu nhap 33 trieu ma vo chong tre thang nao van het thang ay!

Trước đây, với thu nhập 14 triệu của 2 vợ chồng, vợ chồng mình vẫn chi tiêu đủ nhưng khá phải dè xẻn. Giờ thu nhập đã tăng lên hơn gấp đôi nên mình chi tiêu thoải mái hơn. Nói chung cứ mua sắm cũng ít đau đầu nghĩ ngợi, thích gì mua nấy. Ăn uống của 2 vợ chồng và con cái cũng cực thoải mái.

Kết quả là 6 tháng nay với tổng thu hơn 30 triệu/tháng nhưng vợ chồng mình vẫn không để ra được đồng nào. Hình như mình không biết quản lý tiền thì phải. Trong khi con cũng đã ngày một lớn hơn và đi lớp rồi. Do đó, nhiều lúc nghĩ mà mình đâm lo. Cứ sống không tiết kiệm như này nhỡ khi có biến cố gì xảy ra, vợ chồng biết xoay xỏa ra sao đây.

Mẹ mình thì bảo rằng, vợ chồng mình nên có kế hoạch chi tiêu 15 triệu. Còn 18 triệu thì phải để ra mỗi tháng. Bà bảo rằng, có người 3 triệu/tháng cũng sống được. 10 triệu cũng sống tốt ở Thủ Đô. Tất cả chi tiêu như nào là do mình hết. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm thôi.

Nghe lời mẹ, mình đã ngồi gạch đầu dòng ra cho mình những khoản cần chi tiêu trong tháng xem liệu hết bao nhiêu. Rồi mình nhận ra, có quá nhiều thứ mình đã chi tiêu ngoài luồng và cần phải hạn chế. Bởi đây là lý do vì sao tiền của mình lại không cánh mà bay như thế.

Chính vì điều này, mình bắt buộc phải tìm cách tiết chế và giảm chi tiêu xuống 1 nửa như mẹ mình nói. Nhưng dù sau khi đã thống nhất được những định mức chi tiêu bắt buộc và thêm chút dự phòng cưới xin, hiếu hỷ, ốm đau, bệnh tật để mỗi tháng về sau cứ thế mà làm.

Thế là mỗi tháng sau khi đã tính toán xong, mình thực hiện để  ra đúng khoản tiền cần chi mỗi tháng thôi, phần dư còn lại cất luôn đi, giữ im trong tài khoản. Mình tuyệt đối không có cái kiểu để sẵn tiền trong ví hay két để khi cần thì mỗi ngày rút 1 ít như trước nữa.

Thu nhap 33 trieu ma vo chong tre thang nao van het thang ay!

Mình cứ nghĩ, lên kế hoạch chặt chẽ như vậy để lâu lâu được 1 khoản ra tấm ra món thì mình đem... gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, điều này quá khó các mẹ à. Mới thực hiện phương châm chỉ chi tiêu 15 triệu như trước đây và để ra 18 triệu mà mình thấy bức bí quá. Nhiều khi cứ phải tiết chế bản thân liên tục khiến mình chán nản. Mình đang sợ cứ cái đà này có lẽ kế hoạch tiết kiệm của mình sẽ bị phá sản mất.

Chính vì thế, mình muốn hỏi các chị em thông thái rằng, làm thế nào để quản lý tiền nong của mình nhằm chi tiêu tiết kiệm nhất đây. Mình có nên chỉ cứng nhắc đóng đinh chi tiêu trong 15 triệu không?

Với cả nếu có thu nhập 33 triệu thì vợ chồng mình nên phải chia thu nhập của mình cho những khoản như tiết kiệm, đầu tư, hưởng thụ, tiêu xài hàng tháng, học hành của con ra sao cho hợp lý nhất?

Thanh Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI