Thủ đoạn lừa đảo góp vốn dự án trồng sâm Ngọc Linh của Chủ tịch Công ty Mỹ Hạnh

14/12/2025 - 14:19

PNO - Hạnh đã ký 3.623 hợp đồng của 1213 nhà đầu tư, thu được tổng số tiền gần 1.290 tỉ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cao trạng truy tố bị can Phạm Mỹ Hạnh (SN 1980, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, ngày 14/8/2017, Phạm Mỹ Hạnh thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (Công ty Mỹ Hạnh), do Hạnh là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty với mục đích sử dụng pháp nhân để kêu gọi, huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức ký 3 loại hợp đồng, gồm Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hợp đồng vay vốn, Hợp đồng trồng cây sâm.

Mặc dù tại thời điểm bắt đầu huy động tiền, công ty của Hạnh không có dự án trồng cây sâm Ngọc Linh, cũng chưa ký hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp nào thực hiện dự án trồng cây sâm Ngọc Linh nhưng trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2023, Phạm Mỹ Hạnh đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối.

Bà Phạm Mỹ Hạnh - Ảnh: TH
Bà Phạm Mỹ Hạnh - Ảnh: TH

Cụ thể, Hạnh cho tổ chức nhiều cuộc hội thảo giới thiệu, quảng bá về việc Công ty Mỹ Hạnh đang triển khai dự án trồng cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh KonTum, tỉnh Quảng Nam (cũ).

Hạnh cam kết lợi nhuận lớn, trả lãi cao tùy theo từng hợp đồng khách hàng ký với mức lãi suất chênh lệch từ 2% đến 4%/tháng, tương đương từ 24% đến 48%/năm. Tiền lãi suất sẽ được trả hàng tháng cho nhà đầu tư đến khi hết hạn hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng góp vốn và nhận tiền của các nhà đầu tư, Hạnh dùng thủ đoạn sử dụng một phần đã nhận để ký kết các hợp đồng mua bán, hợp đồng đầu tư với các Công ty trách nhiệm hữu hạn Win – Win, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sâm Sâm, Công ty cổ phần Nông sản Trà My được cấp phép trồng sâm Ngọc Linh, nhưng sau đó không thực hiện theo hợp đồng, với mục đích để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư là Công ty Mỹ Hạnh có dự án thật.

Số tiền còn lại Hạnh sử dụng trả tiền hoa hồng cho trung gian giới thiệu, trả tiền gốc và lãi cho các nhà đầu tư, sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2023, Hạnh đã ký 3.623 hợp đồng của 1213 nhà đầu tư, thu được tổng số tiền gần 1.290 tỉ đồng.

Trong đó, Hạnh đã trả tiền gốc cho 814 nhà đầu tư số tiền 441 tỉ đồng, trả tiền lãi cho 1.053 nhà đầu tư số tiền 164 tỉ đồng, kèm theo tặng Voucher trị giá hơn 34 tỉ đồng.

Đến nay, tài liệu điều tra xác định còn 2.346 hợp đồng với 1.093 nhà đầu tư chưa được tất toán tổng số tiền là 850 tỉ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã ghi được lời khai của 298 nhà đầu tư góp vốn với tổng số tiền 241 tỉ đồng. Trong đó, Hạnh đã trả gốc và lợi nhuận cho 255 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 46 tỉ đồng.

Còn lại Hạnh chiếm đoạt số tiền hơn 194 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nhật Thu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI