Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nói gì về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng?

26/10/2018 - 10:59

PNO - Bên lề hành lang Quốc hội ngày 26/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng về việc phạt 90 triệu đồng đối với người đổi 100 USD tại tiệm vàng ở Cần Thơ.

Việc UBND TP Cần Thơ xử phạt hành chính 90 triệu đồng với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Cái Khế, quận Ninh Kiều) gây xôn xao trong dư luận xã hội.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội sáng 26/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Thong doc Ngan hang Nha nuoc Le Minh Hung noi gi ve vu doi 100 USD bi phat 90 trieu dong?
Thống đốc Lê Minh Hưng

Trước câu hỏi Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, nghị định này đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay.

Về câu hỏi, khi sửa có phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý không, Thống đốc cho rằng, việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định này.

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt", ông Nghĩa nói.

Vị ĐBQH này cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó. Có người sẽ đặt vấn đề còn nếu bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan chức năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào?

“Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều còn với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi", ông Nghĩa nói

M.Quang

 
TIN MỚI