Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ tổ chức 1 đợt, thí sinh F0 vẫn có thể dự thi

19/04/2022 - 18:20

PNO - Bộ GD-ĐT cho biết thí sinh là F0 sẽ được xét đặc cách, nhưng nếu muốn thì vẫn có thể dự thi tốt nghiệp 2022.

Nói về công tác thi tốt nghiệp 2022, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thí sinh là F0, theo đúng quy định, được xét đặc cách tốt nghiệp nếu nhiễm bệnh trong thời gian trước thi 10 ngày; thí sinh là F1 chỉ hạn chế tiếp xúc chứ không bị cách ly, vẫn thi bình thường.

Năm nay thí sinh F0 vẫn được tham gia thi tốt nghiệp THPT nếu có nguyện vọng - Ảnh: Đại Minh
Năm nay thí sinh F0 vẫn được tham gia thi tốt nghiệp THPT nếu có nguyện vọng - Ảnh: Đại Minh

“Năm nay Bộ GD-ĐT không đặt ra thi 2 đợt. Thí sinh là F0 sẽ được miễn thi, xét đặc cách. Tuy nhiên, thí sinh là F0 nếu cần thi để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng, có điều kiện thi được thì phối hợp với cơ quan y tế, địa phương tổ chức ghép thi cùng một đợt, trừ trường hợp các địa phương dịch bệnh diễn biến rất phức tạp không thể tổ chức thi cùng được”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) - lưu ý tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng Thông tin thi và tuyển sinh của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, thí sinh không còn đăng ký dự thi trên giấy nộp cho trường THPT như mọi năm.

“Tuy nhiên, nhóm đối tượng thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở giáo dục và đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống”, ông Mạnh Hùng cho biết thêm.

Về việc đăng ký các môn thi tốt nghiệp THPT, ông Hùng cho biết, khoảng cuối tháng 4/2022, hệ thống sẽ mở để hướng dẫn thí sinh thực hành đăng ký dự thi trên hệ thống. Sau đó, hệ thống sẽ xóa hết dữ liệu thí sinh đã đăng ký thử để thí sinh đăng ký chính thức. Thời gian đăng ký chính thức dự kiến khoảng 28, 29/4 đến 12/5.

Còn đăng ký xét tuyển đại học, ông Hùng cho hay, sau khi có kết quả thi THPT, toàn bộ việc xét tuyển độc lập của các trường đều được đẩy lên hệ thống để bộ lọc ảo chung. Tất cả nguyện vọng của các phương thức mà thí sinh đăng ký được sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Năm nay, thí sinh cần nắm chắc và thực hiện đầy đủ 2 bước để đảm bảo đăng ký xét tuyển thành công.

Bước thứ nhất, hiện nay các trường sử dụng phương thức tuyển sinh sớm như thi đánh giá năng lực, xét học bạ… đã yêu cầu các em phải đăng ký ở trường thì các em thực hiện theo hướng dẫn của từng trường.

Sau khi học sinh đăng ký xong, các trường sẽ tổ chức xét hồ sơ, nếu như mọi năm trường công bố trúng tuyển ngay thì nay sẽ chỉ công bố đủ điều kiện trúng tuyển. Đây được coi là điều kiện cần.

Bước thứ hai, khi Bộ GD-ĐT mở cổng đăng ký tuyển sinh nếu học sinh sử dụng kết quả xét tuyển sớm phía trên mà các trường đã công bố thì đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ và đặt đó là nguyện vọng 1.

Nếu vẫn chưa chốt nguyện vọng theo kết quả xét tuyển sớm thì các em đặt những nguyện vọng yêu thích hơn lên trên, sau đó đặt nguyện vọng đã được xác nhận đủ điều kiện trúng tuyển ở phía dưới. Còn nếu không sử dụng kết quả xét tuyển sớm thì các em hoàn toàn có thể bỏ qua mà đăng ký xét tuyển 1 lần bình thường.

Kết quả cuối cùng là học sinh sẽ trúng tuyển sau quá trình lọc ảo của Bộ GD-ĐT với những nguyện vọng đã đăng ký trên cổng thông tin của Bộ.

Trong trường hợp, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển ở bước 1 nhưng không đăng ký ở bước 2 thì cũng không thể trúng tuyển. Còn thí sinh chỉ đăng ký bước 2 mà không đăng ký bước 1 thì các trường cũng sẽ không đủ dữ liệu để xét tuyển hồ sơ. Vì thế, các em phải đảm bảo hoàn thành đủ 2 bước trên để trúng tuyển ngay ở nguyện vọng mình yêu thích.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI