Thí sinh nông thôn lo giảm chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp: Bộ GDĐT nói gì?

08/05/2022 - 15:57

PNO - Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh giữa các phương thức đã có sự thay đổi rõ rệt khi giảm phụ thuộc vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Việc các trường đại học giảm chỉ tiêu bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT làm không ít các thí sinh ở nông thôn lo lắng khi các em chưa có cơ hội tiếp cận với các chứng chỉ quốc tế để tăng khả năng trúng tuyển bằng phương thức khác.

Dù biết đa dạng phương thức xét tuyển ĐH là xu hướng nhưng xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp vẫn là phương thức mà Nguyễn Thị Hoa (tỉnh Nam Định) hướng đến.

Thí sinh băn khoăn khi nhiều trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp - Ảnh: Đại Minh
Thí sinh băn khoăn khi nhiều trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp - Ảnh: Đại Minh

Hoa chia sẻ: “Học ở trường làng nên em cũng không có cơ hội học các chứng chỉ quốc tế. Em chỉ biết chăm chỉ rèn luyện các môn học với hy vọng dùng tổ hợp xét tuyển và đậu vào trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Thực sự là em rất lo lắng vì năm ngoái nhiều anh chị đến 27 điểm còn trượt 6 nguyện vọng, trong khi năm nay chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT lại giảm sâu hơn năm ngoái nên cơ hội cho những thí sinh ở nông thôn như em rất mong manh”, Hoa tâm sự.

Dự định đăng ký các nguyện vọng trường Học viện Tài chính và ĐH Giao Thông Vận tải, Nguyễn Quang Thái (tỉnh Yên Bái) cho biết nỗ lực ôn luyện nhưng trước kỳ tuyển sinh năm nay em cũng khá áp lực.

“Các trường "hot" đều đều giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp, đồng nghĩa với tỉ lệ cạnh tranh sẽ rất “gắt” với tỉ lệ chọi cao và điểm thi cũng sẽ tăng vọt, thậm chí điểm thi cao hơn cả năm 2021 nên em chỉ biết nỗ lực hết sức.

So với những học sinh ở thành phố chúng em thiệt thòi hơn nhiều vì không có điều kiện học chứng chỉ quốc tế hay đi xuống thành phố để thi đánh giá năng lực”, Thái tâm sự.

Nói về điều này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, (Bộ GD-ĐT) - cho biết, theo thống kê, năm nay 90% các trường đại học vẫn dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp và xét học bạ, bên cạnh các phương thức khác.

Do đó cơ hội của thí sinh vẫn rất lớn, trừ những trường chuyên thi năng khiếu, còn lại các trường đều có sử dụng phương thức đó nên thí sinh cứ yên tâm ôn tâp.

Bà Thủy cũng cho biết thêm: “Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở một số đại học top đầu năm nay có giảm đi nhưng chỉ dịch chuyển giữa hai phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Việc này không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng nông thôn, khó khăn.

Trong tương lai, có thể các cơ sở sẽ có những điều chỉnh thêm các phương thức tuyển sinh phù hợp với yêu cầu của mỗi trường nhưng năm nay thì cơ bản vẫn giữ ổn định”.

Khi thí sinh mong muốn đỗ vào những trường top đầu thì cũng đồng nghĩa mức độ cạnh tranh rất cao. Dù các em chọn phương thức nào để xét tuyển đều phải chiến đấu với rất nhiều thí sinh giỏi trên toàn quốc. Vì thế, ngay từ bây giờ, thí sinh phải đặt tâm thế vươn lên, nỗ lực hết mình cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập để vào được các trường hàng đầu.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT rất lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thí sinh, phụ huynh vì đó là cơ sở thông tin để Bộ GD-ĐT cân nhắc điều chỉnh quy chế phù hợp thực tế, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng nhất cho thí sinh cũng như cơ sở đào tạo.

Nhắn nhủ đến thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nói: "Khi xác định được ngành, trường yêu thích, các em học sinh hãy định hướng ôn tập tốt hơn để đạt được kết quả như mong muốn”.

Tính đến ngày 8/5 đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công.

Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm trên 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000, chiếm gần 79%. 

Có 52% thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học).

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI