Thanh Hóa: Khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh liên quan đến bệnh nhân 4.694

23/05/2021 - 17:20

PNO - Cơ quan CSĐT Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, liên quan đến bệnh nhân 4.694.

Chiều 23/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Việc khởi tố vụ án liên quan đến bệnh nhân COVID-19 B.V.N. (BN4694) ở thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc. Đây là người đã đi về từ vùng có dịch nhưng đã không chấp hành quyết định cách ly y tế của chính quyền địa phương, làm lây lan bệnh ra cộng đồng...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 19/5, N. là công nhân Công ty Crystal Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Dù trở về từ vùng "tâm dịch" Bắc Giang nhưng nam công nhân này không thực hiện nghiêm việc tự cách ly y tế tại nhà mà vẫn đi ăn thịt chó, tiếp xúc nhiều người làm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo lịch trình của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa, khoảng 12g45 ngày 17/5, bệnh nhân đi xe máy từ công ty về phòng trọ, sau đó 2 vợ chồng bắt xe taxi anh Q. (địa chỉ tại thôn Minh Thành, Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) từ Bắc Ninh về Thanh Hóa.

Từ Bắc Ninh về qua Hà Nội đón anh T. sau đó đi thẳng về Ngọc Lặc, trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ăn ở Hòa Bình (khoảng 16g cùng ngày) không nhớ rõ quán chỉ biết gần trạm kiểm soát dịch.

Về đến Ngọc Lặc có ghé vào mua thuốc tại quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc. Về nhà, trong gia đình có 4 thành viên bao gồm bà nội, bố mẹ đẻ và vợ sắp cưới của bệnh nhân. Sau đó có ra Trạm Y tế xã khai báo y tế hướng dẫn cách ly tại nhà và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Toàn bộ quá trình di chuyển bệnh nhân và vợ luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện với người khác.

Khoảng 21g đến 22g45 ngày 17/5, bệnh nhân có đi ăn thịt chó tại quán anh C. tại thôn Minh Thành (xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) với 4 người là anh C. chủ quán, anh Q. lái xe taxi, anh T.A., anh P.Đ.H. (thuộc thôn Minh Thành, xã Minh Tiến). Trong lúc ăn có 2 người sang mâm bệnh nhân giao lưu là anh H. (thôn Minh Thành) và anh Th. ở xã Lam Sơn (huyện Ngọc Lặc).

Ngoài ra, bệnh nhân tiếp xúc với em con nhà cậu. Ngày 18/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm đến 16g 46 ngày 19/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 22/5, một F1 của nam công nhân này đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa đã dương tính với SARS-CoV-2.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI