Tập yoga để có... mái tóc đẹp

02/08/2021 - 12:36

PNO - Việc căng thẳng hay stress dẫn đến việc rụng tóc và các vấn đề về tóc. Các bài tập yoga giúp thả lỏng cơ thể có thể giúp hạn chế điều này.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc căng thẳng đầu óc hay stress khiến tóc dễ gãy rụng. Trong khi đó, một số bài tập yoga được cho rằng giúp người tập thư giãn, giảm căng thẳng và thúc đẩy lưu thông máu lên não tốt hơn. Chưa kể, tập yoga thường xuyên cũng giúp bạn khỏe mạnh hơn.  

1. Sirsasana (trồng cây chuối) sirsasana (tư thế trồng cây chuối) để mọc tóc Quỳ gối và đặt cẳng tay trên mặt đất, giữ cho khuỷu tay của bạn rộng bằng vai và đan các ngón tay vào nhau. Đặt đỉnh đầu của bạn trên mặt đất, ôm lấy nó bằng hai tay chắp lại để làm điểm tựa.   Hít thở và nâng dần đầu gối lên khỏi mặt đất. Kiễng chân lên với gót chân của bạn trên không và di chuyển bàn chân của bạn gần khuỷu tay hơn. Cơ thể của bạn sẽ trông giống như một chữ V ngược. Siết chặt bả vai và đẩy chúng về phía xương cụt để kéo dài phần thân trước của bạn. Khi thở ra, nhẹ nhàng đá cả hai chân lên trời có hoặc không gập đầu gối. Từ từ cố gắng giữ thăng bằng cơ thể và đặt chân vuông góc với mặt đất, giữ chúng gần nhau.   Sau khi cơ thể ổn định, hãy giữ nguyên tư thế này trong vài giây. Để thoát ra khỏi tư thế, hãy thả lỏng hơi thở và đồng thời đưa cả hai chân xuống đất.

1. Sirsasana (trồng cây chuối)

- Quỳ gối và đặt cẳng tay trên mặt đất, giữ cho khuỷu tay của bạn rộng bằng vai và đan các ngón tay vào nhau.

- Đặt đỉnh đầu của bạn trên mặt đất, ôm lấy nó bằng 2 tay chắp lại để làm điểm tựa. Hít thở và nâng dần đầu gối lên khỏi mặt đất.

- Kiễng chân lên với gót chân của bạn trên không và di chuyển bàn chân của bạn gần khuỷu tay hơn.

- Cơ thể của bạn sẽ trông giống như một chữ V ngược. Siết chặt bả vai và đẩy chúng về phía xương cụt để kéo dài phần thân trước của bạn.

- Khi thở ra, nhẹ nhàng đá cả 2 chân lên trời có hoặc không gập đầu gối.

- Từ từ cố gắng giữ thăng bằng cơ thể và đặt chân vuông góc với mặt đất, giữ chúng gần nhau.

- Sau khi cơ thể ổn định, hãy giữ nguyên tư thế này trong vài giây.

- Để thoát ra khỏi tư thế, hãy thả lỏng hơi thở và đồng thời đưa cả 2 chân xuống đất.

2. Uttasana (đứng uốn cong về phía trước) uttanasana (tư thế uốn cong đứng về phía trước) để mọc tóc Đứng hai chân rộng bằng hông ở đầu thảm tập yoga. Đặt nhiều trọng lượng hơn vào các quả bóng của bàn chân của bạn Đưa bàn tay và cánh tay của bạn lên trên đầu với lòng bàn tay hướng vào nhau. Duỗi thẳng người lên và từ từ gập người về phía trước, đưa cánh tay sang hai bên. Giữ đầu của bạn nâng lên và bả vai trở lại và hạ xuống trong khi bạn chạm các đầu ngón tay xuống sàn (nếu có thể). Giữ tư thế này trong tối đa 2 phút trong khi hít thở sâu. Thở ra và sau đó từ từ tăng lên khi hít vào.

2. Uttasana (đứng uốn cong về phía trước)

- Đứng 2 chân rộng bằng hông ở đầu thảm tập yoga.

- Đặt hết trọng lượng cơ thể lên 2 chân.

- Đưa bàn tay và cánh tay của bạn lên trên đầu với lòng bàn tay hướng vào nhau.

- Duỗi thẳng người lên và từ từ gập lưng và bụng về phía trước, đưa cánh tay sang 2 bên.

- Giữ đầu của bạn nâng lên và bả vai trở lại và hạ xuống trong khi bạn chạm các đầu ngón tay xuống sàn (nếu có thể). Nếu mới tập, bạn có thể hơi khuỵu đầu gối để lưng thẳng.

- Giữ tư thế này trong tối đa 2 phút trong khi hít thở sâu.

- Thở ra và sau đó, hít vào và từ từ đưa người lên.

3. Adho mukha svanasana (chó hướng xuống) adho mukha svanasana (tư thế chó quay mặt xuống) Bắt đầu bằng cách cúi người bằng bốn chân để đảm nhận vị trí trên mặt bàn. Thở ra và từ từ nâng hông lên đồng thời duỗi thẳng khuỷu tay và đầu gối để cơ thể giống như hình chữ V ngược , và các ngón chân của bạn nên hướng ra ngoài. Đẩy lòng bàn tay xuống đất và duỗi thẳng cổ. Hướng ánh nhìn về phía rốn của bạn. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây. Thả tư thế bằng cách uốn cong đầu gối của bạn và trở lại vị trí ban đầu.

3. Adho mukha svanasana (chó hướng xuống)

- Bắt đầu bằng cách đặt 2 gối và 2 cùi chỏ xuống thảm tạo thành tư thế cái bàn. 

- Thở ra và từ từ nâng hông lên đồng thời duỗi thẳng khuỷu tay và đầu gối để cơ thể giống như hình chữ V ngược, và các ngón chân của bạn nên hướng về trước.

- Đẩy lòng bàn tay xuống đất và duỗi thẳng cổ.

- Hướng ánh nhìn về phía rốn của bạn.

- Giữ nguyên tư thế này trong vài giây.

- Thả tư thế bằng cách uốn cong đầu gối của bạn và trở lại vị trí ban đầu.

4. Pavanmukthasana (tư thế chống gió) pawanmukthasana (tư thế dựa vào gió) để mọc tóc Nằm thẳng lưng. Hít vào sâu, đưa đầu gối phải của bạn đến gần ngực và nắm chặt nó trong tay. Đẩy trán của bạn về phía đầu gối phải trong khi thở ra. Giữ tư thế này trong vài giây, hít vào thở ra nhẹ nhàng. Hít vào một hơi và từ từ thả đầu trở lại sàn. Thở ra và đặt chân phải của bạn trở lại sàn. Lặp lại bài tập này với chân còn lại và sau đó với cả hai chân.

4. Pavanmukthasana 

- Nằm thẳng lưng, sau cho phần lưng dưới chạm thảm.

- Hít vào sâu, đưa đầu gối phải của bạn đến gần ngực và nắm chặt nó trong tay.

- Đẩy trán của bạn về phía đầu gối phải trong khi thở ra.

- Giữ tư thế này trong vài giây, hít vào thở ra nhẹ nhàng.

- Hít vào một hơi và từ từ thả đầu trở lại sàn.

- Thở ra và đặt chân phải của bạn trở lại sàn.

- Lặp lại bài tập này với chân còn lại và sau đó với cả hai chân.

5. Vajrasana (tư thế kim cương) vajrasana (tư thế kim cương) để mọc tóc Bắt đầu ở tư thế quỳ gối, đặt mông của bạn trên gót chân của bạn trong khi vẫn giữ hai bàn chân nối vào nhau và các ngón chân hướng ra phía sau bạn. Đảm bảo đầu, cổ và cột sống của bạn nằm trên một đường thẳng. Đặt tay lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây, hít thở sâu. Thở ra và thư giãn.  Mở rộng chân của bạn và duỗi thẳng chúng ra trước mặt bạn.

5. Vajrasana (tư thế kim cương):

- Bắt đầu ở tư thế quỳ gối, đặt mông của bạn trên gót chân của bạn trong khi vẫn giữ 2 bàn chân nối vào nhau và các ngón chân hướng ra phía sau bạn.

- Đảm bảo đầu, cổ và cột sống của bạn nằm trên một đường thẳng.

- Đặt tay lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên.

- Giữ nguyên tư thế này trong vài giây, hít thở sâu. Thở ra và thư giãn.

- Mở rộng chân của bạn và duỗi thẳng chúng ra trước mặt bạn.

6. Ustrasana (tư thế lạc đà) ustrasana (tư thế lạc đà) để mọc tóc Quỳ gối, giữ hai đùi thẳng đứng và dính vào nhau. Tuy nhiên, bạn có thể trải chúng ra một chút nếu cảm thấy thoải mái hơn. Dần dần với gót chân của bạn trong khi từ từ đẩy thân của bạn về phía sau hết mức có thể mà không bị căng. Khi làm như vậy, hãy đẩy xương chậu của bạn về phía trước nhưng vẫn giữ cho đùi của bạn dựng thẳng. Ngả đầu ra sau và thư giãn vào tư thế này, không làm căng cơ. Đảm bảo rằng trọng lượng cơ thể đổ đều lên tất cả các chi và cánh tay neo vai để duy trì đường cong của lưng. Giữ tư thế này càng lâu càng tốt. Để thoát ra khỏi tư thế, hãy lần lượt buông hai gót chân ra và từ từ đưa phần thân trên của bạn trở lại vị trí ban đầu. Thư giãn và hít thở sâu.

6. Ustrasana (tư thế lạc đà):

- Quỳ gối, giữ 2 đùi thẳng đứng và sát vào nhau. (nếu mới tập, bạn có thể để hai đùi xa nhau một chút).

- Dần dần với gót chân của bạn trong khi từ từ đẩy thân của bạn về phía sau hết mức có thể mà không bị căng.

- Khi làm như vậy, hãy đẩy xương chậu của bạn về phía trước nhưng vẫn giữ cho đùi của bạn thẳng.

- Ngả đầu ra sau và thư giãn vào tư thế này, không làm căng cơ.

- Đảm bảo rằng trọng lượng cơ thể đổ đều lên tất cả các chi và cánh tay để duy trì đường cong của lưng.

- Giữ tư thế này càng lâu càng tốt.

- Để thoát ra khỏi tư thế, hãy lần lượt buông 2 gót chân ra và từ từ đưa phần thân trên của bạn trở lại vị trí ban đầu.

- Thư giãn và hít thở sâu.

7. Prasarita padottanasana (tư thế đứng gập chân rộng về phía trước) prasarita padottanasana (tư thế gập chân đứng rộng về phía trước) Dang rộng hai chân bằng hông, ngón chân hướng về phía trước. Cúi người về phía trước khỏi khớp hông. Đặt lòng bàn tay của bạn trên mặt đất và, nếu bạn có thể thoải mái xoay sở nó, cả đầu của bạn. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây, hít thở sâu. Với một lần hít vào, từ từ đưa thân của bạn lên phía sau mà không làm cong cột sống của bạn. Khi bạn đã đứng thẳng, hãy đặt tay lên hông và thư giãn. Lặp lại vài lần.

7. Prasarita padottanasana (tư thế đứng gập chân rộng về phía trước)

- Dang rộng 2 chân, ngón chân hướng về phía trước.

- Cúi người về phía trước.

- Đặt lòng bàn tay của bạn trên mặt đất và, thả lỏng cổ

- Giữ nguyên tư thế này trong vài giây, hít thở sâu.

- Với một lần hít vào, từ từ đưa thân của bạn lên phía sau mà không làm cong cột sống của bạn.

- Khi bạn đã đứng thẳng, hãy đặt tay lên hông và thư giãn.

- Lặp lại vài lần.

8. Sasangasana (uốn cong thỏ) sasangasana (tư thế uốn cong con thỏ) để mọc tóc Quỳ gối bằng hông trên gót chân, mũi bàn chân đặt phẳng trên mặt đất và các ngón chân cái chạm vào nhau. Giữ gót chân của bạn bằng hai tay tương ứng. Đưa trán xuống chạm đầu gối trong khi tựa đầu xuống đất. Nắm chặt hai gót chân, hít thở sâu và nâng dần hông về phía trần nhà. Cuộn lên đỉnh đầu và đẩy trán càng gần đầu gối càng tốt. Giữ nguyên tư thế này trong 4–8 nhịp thở sâu. Từ từ thở ra đồng thời hạ hông xuống gót chân và đưa trán trở lại sàn.

8. Sasangasana (uốn cong thỏ)

- Quỳ gối bằng hông trên gót chân, mũi bàn chân đặt phẳng trên mặt đất và các ngón chân cái chạm vào nhau.

- Giữ gót chân của bạn bằng 2 tay tương ứng.

- Đưa trán xuống chạm đầu gối trong khi tựa đầu xuống đất.

- Nắm chặt 2 gót chân, hít thở sâu và nâng dần hông về phía trần nhà.

- Cuộn lên đỉnh đầu và đẩy trán càng gần đầu gối càng tốt.

- Giữ nguyên tư thế này trong 4–8 nhịp thở sâu.

- Từ từ thở ra đồng thời hạ hông xuống gót chân và đưa trán trở lại sàn.

Uyên Lâm (theo Emedihealth)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI