Sở Y tế TPHCM cần tiếp tục xây dựng thêm một số bệnh viện dã chiến

11/02/2020 - 20:09

PNO - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu khi đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TPHCM

Chiều 11/2, Đoàn công tác của UBND TPHCM do Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm kiểm tra công tác phòng, chống nCoV tại Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm kiểm tra công tác phòng, chống nCoV tại Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi - Ảnh Thành An/ SGGP

Thăm hỏi tận tình đội ngũ y bác sĩ đến công tác tại đây và biểu dương sự khẩn trương, trách nhiệm của Bộ Tư lệnh TPHCM và Sở Y tế TPHCM khi hoàn thành Bệnh viện dã chiến 300 giường trong thời gian ngắn, sẵn sàng ứng phó với dịch nCoV, Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng, trước diễn biến không ngừng tăng của dịch bệnh nCoV, thành phố luôn quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sâu sát tới Sở Y tế và các sở, ngành vào cuộc.

Ông nhấn mạnh: “Việc thành lập Bệnh viện dã chiến được Sở Y tế và Bộ Tư lệnh TP triển khai hết sức tích cực, chuẩn bị cơ bản đầy đủ theo phương châm của thành phố. Điều này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với thành phố mà với các tỉnh trong khu vực. Bởi, liên quan đến dịch nCoV cần có sự chung tay của cả cộng đồng trong việc phòng chống nCoV. Chúng ta không những lo cho thành phố mà còn góp phần lo cho các tỉnh trong khu vực. Thời gian tiếp theo, Sở Y tế TPHCM cần tiếp tục xây dựng thêm một số bệnh viện dã chiến để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình huống phức tạp nhất”.

Theo báo cáo của Sở Y tế và Bộ tư lệnh TPHCM về công tác phối hợp triển khai bệnh viện dã chiến tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, ngày 10/2, bệnh viện dã chiến đã đưa vào sử dụng 100 giường tại khu nhà 1 và khu nhà 2. Theo kế hoạch, ngày 15/2 sẽ đưa vào sử dụng 200 giường còn lại ở khu nhà 3 - 4 - 5 và 6.

Sở Y tế TPHCM đang triển khai hệ thống xử lý nước thải y tế, dự kiến đưa vào sử dụng vào ngày 15/2.

Trong khi chờ mua sắm trang thiết bị chống dịch, Sở Y tế TP giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bố trí trang thiết bị hiện có để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân đã xác định dương tính với nCoV tại Bệnh viện dã chiến như: máy thở, monitor, bình oxy, giường y tế đúng tiêu chuẩn và các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ và kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng danh mục quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bệnh viện huyện Củ Chi bố trí 1 xe cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu theo xe để phục vụ vận chuyển người bệnh khi có yêu cầu của Bệnh viện dã chiến; Bệnh viện quận Thủ Đức bố trí 1 xe chụp Q-quang và 1 xe siêu âm lưu động; Bộ Tư lệnh trang bị giường bệnh để phục vụ cách ly theo dõi người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV.

Trong giai đoạn đầu, khi người bệnh còn ít (dưới 20 người), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp với Bệnh viện huyện Củ Chi đảm bảo mỗi ngày có 7 nhân sự thường trực tại bệnh viện dã chiến. Tất cả bác sĩ, điều dưỡng và chiến sĩ tham gia công tác đều được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tập huấn.

Khi số lượng người bệnh đông, Sở Y tế TPHCM sẽ bổ sung điều động luân phiên bác sĩ, điều dưỡng... từ các bệnh viện, tùy tình hình dịch bệnh.

Bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận, cách ly và chăm sóc hoàn toàn miễn phí theo quy định, cung cấp miễn phí 3 bữa/ngày đối với người bệnh và 4 bữa/ngày đối với nhân viên y tế. Người bệnh sẽ được hưởng các dịch vụ tiện ích, vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược, khăn tắm, xà bông, sữa tắm, dầu gội, ly uống nước, giấy vệ sinh, khăn giấy, dép tổ ong), chăn, màn, quần, áo, nước uống, wifi, truyền hình... hoàn toàn miễn phí.

Trong ngày chính thức đưa vào hoạt động, nhân viên của bệnh viện đã diễn tập tiếp nhận, cấp cứu người nhiễm nCoV.

B.T.L

 
TIN MỚI