Sau những công trình kỷ lục, hãng cáp treo lớn nhất thế giới khâm phục người Việt

09/01/2018 - 15:30

PNO - Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông Arno Inauen - Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Garaventa để tìm hiểu về những suy nghĩ của Tập đoàn số 1 thế giới về cáp treo này với Việt Nam.

Đồng hành với Sun Group trong hành trình kiến tạo những kỷ lục từ Đà Nẵng, Fansipan Sa Pa đến Hạ Long và Hòn Thơm- Phú Quốc là công ty cáp treo Thụy Sỹ- Doppelmayr – Garaventa. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông Arno Inauen - Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Garaventa để tìm hiểu về những suy nghĩ của Tập đoàn số 1 thế giới về cáp treo này với Việt Nam.

Hãy bắt đầu từ quá khứ, khi Sun Group và Doppelmayr – Garaventa “gặp gỡ”. Là hãng cáp treo hàng đầu thế giới đến từ một quốc gia phát triển như Thụy Sỹ, ông suy nghĩ gì khi nhận được lời mời hợp tác của một Tập đoàn từ đất nước đang phát triển như Việt Nam?

Tôi không bó hẹp mình trong những suy nghĩ bảo thủ. Đối tác nào cũng đều có tiềm năng hợp tác cả. Hơn nữa, chúng tôi đã tìm hiểu và “nghe” được nhiều điều về Sun Group, mà toàn là điều tốt thôi (cười). Tôi còn biết rằng khi tiên phong theo đuổi một dự án mới, Sun Group rất tập trung cho mục tiêu của mình và đặt toàn bộ tâm huyết, sức lực để hoàn thành dự án xuất sắc và sớm nhất có thể. Họ rất nghiêm túc và tập trung vào hành động, luôn hoàn thành dự án trong một thời gian ngắn, ngay cả khi gặp phải khó khăn, họ vẫn khắc phục được và cho ra đời những công trình hoàn hảo. Vì thế, chúng tôi nhận lời hợp tác ngay mà không có chút e ngại nào.

Sau nhung cong trinh ky luc, hang cap treo lon nhat the gioi kham phuc nguoi Viet
Arno Inauen - Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Garaventa

Trải qua thời gian hợp tác thực tế, ông nhận định thế nào về khả năng, tiềm lực của Sun Group?

Chúng tôi đã làm việc với Sun Group trong nhiều dự án và tôi đánh giá đây là một tập đoàn rất tiềm năng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, năng lực tốt và luôn miệt mài làm việc. Ấn tượng của tôi về người Sun Group là họ rất thẳng thắn và có chí tiến thủ, biết mình phải làm gì và làm hết sức vì mục tiêu đã đề ra.

Nói về khả năng và tiềm lực, Sun Group không khác gì so với những doanh nghiệp Châu Âu tôi từng hợp tác. Cáp treo Fansipan ở Sa Pa, Cáp treo Nữ hoàng ở Hạ Long đều là những dự án đã hoàn thiện theo một cách thật tuyệt vời. Chỉ 18 tháng thôi đấy, với tôi đây là con số thực sự ấn tượng, hơn cả mong đợi.

Sau nhiều dự án cùng hợp tác, ông nhận xét thế nào về tay nghề và năng lực của các kĩ sư Việt Nam tại Sun Group?

Tại mỗi dự án mà chúng ta triển khai, chúng tôi đều bố trí cả kĩ sư của chúng tôi từ châu Âu sang làm việc cùng các kỹ sư Việt Nam. Các kĩ sư Việt Nam hoà nhập rất nhanh với tiêu chuẩn quốc tế, họ làm việc chuyên nghiệp và có kĩ năng tốt.

Lấy ví dụ ngay chính dự án Cáp treo Nữ hoàng tại Sun World Halong Complex. Ở Hạ Long rất khó để xây được một trụ cáp to và hoành tráng như vậy trên biển. Tôi khó có thể quên được những thử thách mà đội chúng tôi đã phải vượt qua để có thể kéo cáp lên đỉnh trụ cáp cao nhất thế giới.

Bản thân tôi rất lấy làm ngạc nhiên bởi lòng quyết tâm cao độ, cam kết tuyệt đối với chất lượng và sự sáng tạo không ngừng của những cán bộ kĩ sư công nhân người Việt Nam. Họ là yếu tố cơ bản làm nên thành công trong công trình xây dựng này. Kết quả đã tự nó đã nói lên tất cả. Đối với chúng tôi, được làm việc với các bạn là một điều may mắn.

Sau nhung cong trinh ky luc, hang cap treo lon nhat the gioi kham phuc nguoi Viet
 

So với các hệ thống cáp treo khác mà Doppelmayr – Garaventa từng tạo nên, có thể nói Cáp treo Nữ hoàng tại Hạ Long đặc biệt hơn cả khi cabin của nó có sức chứa kỷ lục tới 230 người. Ông có thể nói thêm về sự đặc biệt này không?

Tôi đã có 27 năm gắn bó với Doppelmayr – Garaventa, và tôi có thể tự hào khẳng định hệ thống Cáp treo Nữ Hoàng có thiết kế độc đáo chưa từng có ở bất kì hệ thống cáp treo nào khác trên thế giới. Có thể nói Cáp treo Nữ hoàng không chỉ là sản phẩm của khoa học kĩ thuật mà còn mang tính nghệ thuật rất cao.

Hệ thống cáp treo này có tiêu chuẩn an toàn nhất trên thế giới hiện nay. Chúng tôi phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt bậc nhất, từ điều khiển, vận hành, chức năng đến các phương án hỗ trợ.

Tất cả những hệ thống cáp treo mà Sun Group đầu tư xây dựng cùng với đối tác Thụy Sỹ đều được ghi danh bởi những kỷ lục thế giới. Điều này có ý nghĩa thế nào đối với Doppelmayr – Garaventa?

Chúng tôi rất tự hào, vì chúng tôi là một phần của những dự án kỷ lục đó. Và chúng tôi cũng có thể khoe với các đối tác tương lai của Doppelmayr-Garaventa rằng: “Hãy nhìn những chứng nhận này, chúng tôi đã nói là có thể làm được và những kỷ lục Guinness này nằm trong tầm tay chúng tôi” (cười).

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện này!

 
TIN MỚI