Sân khấu 2021: Hồi hộp khởi động sau một năm nhiều khó khăn

02/01/2021 - 07:15

PNO - Nghệ sĩ Ái Như, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn... đều mang nhiều niềm hy vọng cho năm 2021, nhưng mọi thứ chỉ suôn sẻ khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Dịch bệnh COVID-19 khiến tình hình sân khấu năm qua gặp nhiều khó khăn, càng khiến các ông bầu, bà bầu rơi vào cảnh khó khăn. Idecaf là sân khấu có tín hiệu khả quan nhất trong năm qua, nhưng doanh thu ước tính giảm 30-40%. Nhiều vở diễn nhận được sự quan tâm như: Cậu Đồng, Mưu bà tú...               

Sân khấu Thế giới trẻ doanh thu giảm khoảng 50%. Trong khi đó, sân khấu kịch Hồng Vân của NSND Hồng Vân chỉ hoạt động cầm chừng. Năm qua Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ của nghệ sĩ Mỹ Uyên cũng có nhiều hoạt động như ra mắt chùm hài kịch ngắn tối thứ 5, chương trình kịch thiếu nhi sáng cuối tuần, vở Công lý như mặt trời, Chạy...

Tuy nhiên, trong những đợt dịch bùng phát cũng phải tiến hành giãn cách, giảm số lượng khách đến xem, thậm chí tạm dừng biểu diễn.

Năm qua, dẫu nhiều khó khăn nhưng sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng có những vở diễn chất lượng như: Bàn tay của trời, Mút chỉ mút cà tha... Bà bầu Ái Như, không thống kê được con số suy giảm cụ thể, nhưng với chị đây là khoảng thời gian khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua gồng gánh sân khấu. 

“Những năm trước khó khăn tôi cũng có thể xoay sở nhẹ nhàng, nhưng năm nay là khoảng thời gian mà mọi khó khăn chồng chất, có lúc cũng rất mỏi mệt. Nhưng tôi luôn cố động viên mình, cố gắng làm hết khả năng”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Một cảnh trong vở Bàn tay của trời
Một cảnh trong vở Bàn tay của trời

Năm 2020 là thời gian đáng nhớ với hầu hết sân khấu. Bước sang năm 2021, họ đều ấp ủ nhiều kế hoạch để đổi mới, lôi cuốn khán giả, đặc biệt trong mùa kịch Tết sắp tới.

Sân khấu Thế giới trẻ chuẩn bị 3 vở diễn cho ra mắt trong thời gian tới và dịp Tết Nguyên đán 2021. Trong đó, NSND Trần Ngọc Giàu sẽ dựng vở Âm mưu hoàn hảo, một vở kịch nước ngoài được viết lại cho phù hợp với văn hoá Việt Nam. So với những vở hài từng được dựng trên sân khấu này, Âm mưu hoàn hảo khác biệt hơn hẳn, khi nhấn vào yếu tố tâm lý để gây cười, thay cho những vở hài chủ yếu dựa vào khả năng hài hước, tung hứng của diễn viên, vốn là đặc trưng trước đây của Thế giới trẻ. 

“Có thể nói đây là một thử nghiệm mới mẻ, đầy thách thức với chúng tôi. Nhưng sau một năm với nhiều biến động, chúng tôi muốn mang đến điều gì đó bất ngờ cho khán giả”, bà An Thi - Giám đốc sân khấu Thế giới trẻ cho biết.

Ngoài ra, còn hai vở kịch khác, một mang màu sắc hài hước, một kịch kinh dị do đạo diễn Ngọc Hùng và Hữu Tiến thực hiện. Hiện tại tình hình dịch chưa ổn định, nên Thế giới trẻ cũng chỉ cho ra mắt vở mới, thăm dò thị hiếu khán giả để làm cho tốt, chứ không dám kỳ vọng gì quá lớn. Bà An Thi cho biết, nếu có tín hiệu khả quan hơn sẽ tiến hành làm nhạc kịch trong thời gian tới. 

Năm 2020, Thế giới trẻ liên tục giảm suất diễn vì tình hình dịch bệnh phức tạp
Năm 2020, Thế giới trẻ liên tục giảm suất diễn vì tình hình dịch bệnh phức tạp

Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng chuẩn bị 2 vở mới cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, hiện đã hoàn thành được khoảng 50% công việc. Đó là vở Bạch Hải Đường (soạn giả Nguyễn Huỳnh, Ái Như đạo diễn), Chờ thêm chút nữa (kịch bản: Bùi Quốc Bảo, do Tuyết Mai và Quốc Thịnh đảm nhận vai trò đạo diễn). Điều đặc biệt là hai vở kịch với hai không gian xã hội cách nhau đến nửa thế kỷ, nhưng vẫn mang những hơi thở của thời đại.

Trong đó, Bạch Hải Đường được dựa theo nguyên tác cải lương, chỉ biên tập lại cho phù hợp với sân khấu kịch. Nghệ sĩ Ái Như tự tin về nội dung, chất lượng nghệ thuật sẽ đủ chinh phục khán giả. Tuy nhiên chị cũng mang một nỗi lo nhất định với tình hình hiện tại. “Tình hình xã hội như thế nào vẫn phải cứ chờ đợi, hy vọng thôi. Còn việc của chúng tôi là phải cố gắng hoàn thành tốt việc tập luyện”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Ông Huỳnh Anh Tuấn cho biết sân khấu Idecaf cũng đang chuẩn bị một vở diễn mới cho dịp Tết này. Tuy nhiên, kịch bản có được vẫn chưa ưng ý lắm nên đang trong quá trình chỉnh sửa, hoàn thiện, sớm được đưa vào tập luyện. 

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì kịch bản vẫn đóng vai trò rất quan trọng để một vở diễn thành công. Hiện tại, tình hình chỉ có thể khá hơn, nhiều hy vọng hơn khi người dân được tiêm vắc-xin, dịch bệnh được khống chế. Khi đó, nhu cầu vui chơi, giải trí mới thực sự trở lại. Hiện tại, tình hình sân khấu nào cũng như nhau cả, chỉ biết cố gắng hết sức để vượt qua giai đoạn này. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn luôn tin vào tương lai sẽ tốt hơn hiện tại”, ông Tuấn nói.

Sân khấu Idecaf năm qua cũng có nhiều vở được chú ý, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Cậu Đồng
Sân khấu Idecaf năm qua cũng có nhiều vở được chú ý, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Cậu Đồng

Nghệ sĩ Mỹ Uyên cho biết, năm qua gần như bù trắng cho sân khấu kịch nhưng vẫn xông pha. Chị nói, khán giả ít nhưng khi họ vẫn đến và yêu sân khấu thì nghệ sĩ vẫn phải cố gắng mang đến những tác phẩm chất lượng.

"Năm 2021, chúng tôi vẫn muốn nhắc lại slogan của 5B là “Khó trăm bề không bỏ nghề”. Năm mới, năm con trâu hi vọng khoẻ như trâu, bình an, lao động hăng say. Sau giờ lao động mệt nhoài, hi vọng khán giả tìm đến chúng tôi để sân khấu tiếp tục sáng đèn, nghệ sĩ có động lực cống hiến”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Chị cho biết, năm 2021 vẫn hướng đến những vở kịch mang hơi thở xã hội.

Còn NSND Hồng Vân chia sẻ, với tình hình hiện tại chị vẫn chưa có kế hoạch để triển khai kịch Tết hoặc kế hoạch nào trong thời gian tới.

 

Trung Sơn

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI