Sai lầm khi dùng máy lạnh

31/05/2015 - 06:19

PNO - PN - Nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao trong những ngày trời nóng, đem lại không gian sống thoải mái cho gia đình. Để kéo dài tuổi thọ của máy và không hao điện, bạn cần tránh một số sai lầm sau đây.

edf40wrjww2tblPage:Content

Sai lam khi dung may lanh

Công suất máy không phù hợp

Đa số người cho rằng, việc sử dụng máy lạnh có công suất lớn hơn dung tích phòng sẽ khiến máy bền. Thực tế, việc này sẽ tiêu tốn điện năng không cần thiết, đồng thời độ ẩm giảm nhiều làm cho không khí khô hơn.

Ngược lại, nếu công suất nhỏ, máy phải thường xuyên hoạt động quá tải để làm lạnh phòng nên mau hỏng hơn.

Đặt máy sai vị trí

Cần tránh đặt máy ở bức tường nóng nhất trong phòng, để máy không “gắng sức” chạy vì phải làm mát tường trước rồi mới làm mát phòng. Thay vào đó, nên tìm một nơi râm mát, ít bị ánh nắng trực tiếp chiếu, phòng sẽ mát nhanh và máy hoạt động tốn ít điện năng hơn.

Để máy chạy cả ngày đêm

Đa số máy lạnh đều chỉ cần bật vài phút là có thể làm mát phòng, vì vậy không cần để máy chạy cả ngày để làm mát phòng trước khi bạn về nhà, điều này chỉ gây tốn điện. Ngoài ra, cũng không cần thiết phải để máy chạy cả đêm, có thể định sẵn giờ để máy tự tắt sau vài tiếng hoạt động, vì cơ thể có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ.

Bật tắt quá nhiều

Nhiều người muốn tiết kiệm điện nên tắt máy khi phòng đã đủ lạnh và bật lại khi phòng nóng. Thật ra cách này “lợi bất cập hại”, do khi khởi động lại, máy phải tiêu tốn điện năng nhiều hơn để làm lạnh không khí và máy cũng mau hỏng. Nhiệt độ nóng lạnh thay đổi thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, gây ra cảm cúm, viêm đường hô hấp…

Chỉnh nhiệt độ đột ngột

Do nhiệt độ bên ngoài quá nóng nên bạn muốn căn phòng nhanh lạnh, vì vậy đã điều chỉnh nhiệt độ máy ở mức thấp. Ví dụ, thay vì chỉ cần nhiệt độ 240C, bạn lại điều chỉnh thành 180C. Thực tế, máy không thể hạ thấp nhiệt độ không khí một cách đột ngột mà phải hạ nhiệt từ từ nên việc điều chỉnh này gây lãng phí điện. Ngoài ra, bạn cũng không dễ chịu nếu nhiệt độ hạ đột ngột.

Không bảo trì máy

Máy hoạt động lâu ngày dễ bám bụi bẩn, làm nóng máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vì vậy cần kiểm tra và làm vệ sinh máy định kỳ. Thay bộ lọc, làm sạch dây mát, kiểm tra đường ống không để rò rỉ hoặc tắc nghẽn. Để máy luôn hoạt động hiệu quả, cần nhớ bảo trì máy, ít nhất mỗi năm một lần nhờ thợ đến kiểm tra, thay những linh kiện bị hao mòn hay hỏng hóc.

Không vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc không khí của máy lạnh là bộ phận loại bỏ bụi và rác vụn từ không khí. Nên làm sạch hoặc thay bộ lọc hai tháng một lần, nếu sử dụng liên tục thì nên tăng tần suất vệ sinh. Bộ lọc bẩn sẽ khiến máy lạnh đóng băng, chảy nước… Không nên lau chùi vì dễ làm hỏng bộ lọc, nên rửa sạch bộ lọc bằng nước lạnh, để khô hoàn toàn mới lắp vào.

Đóng cửa kín mít

Khi mở máy lạnh trong phòng, không nên mở cửa thường xuyên vì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, càng không nên đóng chặt cửa trong suốt thời gian mở máy vì không khí trong phòng kín sẽ trở nên độc hại. Tốt nhất khoảng nửa giờ nên mở cửa phòng một lần để không khí lưu thông. Ngoài ra khi mua máy lạnh, nên chọn những dòng máy có tính năng lọc khí và diệt khuẩn.

 NGUYỄN NGOAN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI