Quốc hội lấy ý kiến chọn 4 Bộ trưởng ngồi “ghế nóng”

28/10/2021 - 13:25

PNO - Trong danh sách 5 Bộ trưởng đưa ra xin ý kiến, sẽ có 4 Bộ trưởng được lựa chọn để ngồi "ghế nóng" tại phiên chất vấn của Kỳ họp này.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là 1 trong số 5 tư lệnh ngành được lấy ý kiến để ngồi ghế nóng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là 1 trong số 5 tư lệnh ngành được lấy ý kiến để trả lời tại phiên chất vấn của Kỳ họp

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 5 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV.

Theo đó, nhóm lĩnh vực đầu tiên được đưa ra xin ý kiến là lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động và chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc cùng giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc…

Nhóm lĩnh vực này còn có vấn đề rất nóng thời gian qua là việc huy động, quản lý công tác thiện nguyện.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Lao động - Thương binh và xã hội. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với nội dung chính giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án điểm quốc gia và việc xử lý vướng mắc trong công tác lập quy hoạch.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư. Các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành cùng một số bộ trưởng liên quan sẽ tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 3 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nội dung gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19. Ngoài ra còn có hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến; giảm tải chương trình học cho học sinh; công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ trưởng liên quan cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề giáo dục cũng được xin ý kiến
Nhóm vấn đề giáo dục cũng được xin ý kiến để chất vấn tại kỳ họp lần này

Nhóm vấn đề tư thuộc lĩnh vực y tế, gồm: công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Trách nhiệm trả lời chính trong nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Bộ Y tế. Cùng tham gia có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số bộ trưởng, trưởng ngành liên quan.

Nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực công thương với nội dung là giải pháp phục hồi các lĩnh vực; khắc phục tình trạng “đứt gãy” chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa; thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19... Ngoài ra còn có công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, trang cá nhân, thương mại điện tử cũng là một nội dung đáng chú ý trong nhóm.

Bộ trưởng Công thương có trách nhiệm trả lời chính. Phó thủ tướng Lê Văn Thành và một số bộ trưởng liên quan sẽ cùng tham gia.

Các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề trên để chất vấn tại kỳ họp này. Theo dự kiến chương trình kỳ họp, phiên chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ ngày 10 - sáng 12/11.

Minh Quang

 
TIN MỚI