“Qua khung cửa sổ”: Chillies và sự khẳng định đầu tiên

31/05/2021 - 06:23

PNO - Với “Qua khung cửa sổ”, Chillies đã ngầm khẳng định việc luôn tìm tòi những chất liệu khác nhau để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người nghe nhạc.

Sau hơn ba năm hoạt động, Chillies ít nhiều đã là cái tên quen thuộc với khán giả trẻ qua một loạt hit như Và thế là hết, Mascara, Cảm ơn và xin lỗi… Là một trong những ban nhạc indie hoạt động năng nổ, tuy xuất hiện trễ nhưng Chillies đã tạo được phong cách và dấu ấn riêng.

Album đầu tay Qua khung cửa sổ vừa phát hành là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng sáng tạo, cũng như định hình phần nào Chillies trong giới mộ điệu.

Qua khung cửa sổ bao gồm mười bài hát với các chất liệu khác nhau: từ quen thuộc trong alternative rock, pop đến mới mẻ như RnB, hip hop, synth-pop.

Với đĩa nhạc này, Chillies đã ngầm khẳng định việc luôn tìm tòi những chất liệu khác nhau để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người nghe nhạc. 
Điểm tốt nhất Chillies đã làm được trong đĩa nhạc là đã tạo nên thứ âm nhạc văn minh bằng tiếng nói chung của những người trẻ, của câu chuyện không màu mè.

Xuyên suốt mười bài hát là những câu chuyện cuộc đời thông qua góc nhìn của nhiều lăng kính và khung cửa sổ khác nhau. Đó có thể là lời khuyên từ những tâm hồn đồng điệu trong Bao nhiêu hay Em đừng khóc, mà cũng có thể là góc nhìn của người trong cuộc với Mascara hay Một cái tên. Việc xây dựng một concept nhất quán về mặt nội dung cũng như các MV được đầu tư kỹ càng đã chứng minh sự nghiêm túc và sức sáng tạo của Chillies, nhưng giá như mọi thứ khớp nối với nhau chặt hơn thì đây sẽ là một album tốt.

Có thể thấy thế mạnh của Chillies qua việc sản xuất Em đừng khóc - một bản alternative rock mang đậm màu sắc của rock Nhật Bản với việc sử dụng dàn dây và những lớp lang được phân chia kỹ càng.

Thêm vào đó, Vùng ký ức - một trong những bản hit của ban nhạc - cũng được xây dựng trên nền rock nhằm khai thác tối đa tiềm năng của mọi thành viên. Xuyên suốt mọi khoảnh khắc của đĩa nhạc này, từ synth-pop đến RnB - hip hop, ta luôn cảm thấy một “màu Chillies” - nam tính, sắc cạnh và không quá 
chải chuốt.

Tuy nhiên, ở những bản synth-pop Mộng du hay Giá như, Chillies thiếu hoàn toàn sự linh động, uyển chuyển và gợi cảm cần có của thể loại này. Họ vẫn sử dụng những âm thanh rất thời thượng, những hiệu ứng hợp lý; nhưng còn thiếu rất nhiều để ra chất synth-pop. RnB cũng là một nỗ lực khác, nhưng giọng hát chính Trần Duy Khang dường như trao hết mọi sự kiểm soát cho khách mời - Orange; dễ thấy đây là một bài hát nếu không nằm trong Qua khung cửa sổ, người ta sẽ nhầm lẫn là một dự án của riêng nữ ca sĩ.

Nổi bật nhất trong đĩa nhạc này có thể kể đến Ms. May với cách xử lý âm thanh đậm màu hoài cổ của RnB, hay việc dùng percussion cho ra màu bossa nova trong Một cái tên khá mới lạ. Tuy nhiên, việc mời Magazine với cách rap còn khá non nớt, cùng lời rap có phần hời hợt trong một bài hát tiềm năng, đã ít nhiều làm giảm sức hút.

Phải thừa nhận rằng album này còn khá nhiều khuyết điểm Chillies có thể khắc phục. Đầu tiên là việc cân chỉnh sự phù hợp giữa bản phối và giọng hát chính. Bản phối ở đĩa nhạc này khá tốt, nhưng giọng hát thiếu biến hóa của Duy Khang trong các thể loại cần nhiều đặc trưng xử lý như RnB lại gây nhàm chán. Hơn thế, đây là giọng ca còn nhiều giới hạn về quãng giọng, khi bản phối có dụng ý tạo kịch tính, thì giọng hát chính lại cho cảm giác mỏi mệt và đuối sức.

Một khuyết điểm khác là việc sử dụng lại chất liệu cũ. Ngoài Bao nhiêu, Mộng du Một cái tên, thì các ca khúc còn lại của đĩa nhạc đều đã được ra mắt rất lâu, và được giữ nguyên (Mascara, Vùng ký ức) hay phối lại (Ms. May, Đường chân trời) hoặc trở thành single mở đường. Điều này khiến album thiếu tính bất ngờ. Nhưng dù sao thì Qua khung cửa sổ cũng đã giúp Chillies chứng minh mình là một ban nhạc luôn tìm tòi, học hỏi và hiểu được khán giả cần gì, với lối đi riêng và cách làm nhạc sáng tạo, tử tế.

Thuận Phát

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI