Phát hiện trang web giả danh Bộ Công an, chứa mã độc

23/10/2019 - 12:33

Công an TP.Đà Nẵng cảnh báo, khi truy cập trang web giả này, người truy cập có thể bị chiếm quyền điều khiển thiết bị.

Ngày 23/10, Công an TP.Đà Nẵng cho hay, các đơn vị nghiệp vụ của công an Đà Nẵng đã phát hiện website http://113113vn.com giả danh Bộ Công an, Công an Đà Nẵng để xâm nhập điện thoại, máy tính người truy cập và đánh cắp dữ liệu.

Website trên có địa chỉ IP 45.76.234.141, tên miền này không thuộc hệ thống tên miền của của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là “.gov”), đồng thời cố tình sử dụng giao diện giống như Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để đánh lừa người truy cập.

Thiết kế giao diện trên dùng cho thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, dưới chân trang ghi địa chỉ số 80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu của Công an TP.Đà Nẵng để liên hệ.

Phat hien trang web gia danh Bo Cong an, chua ma doc
Giao diện trang web giả mạo

Qua điều tra, Công an TP.Đà Nẵng xác định, máy chủ của website giả mạo Bộ Công an này đặt tại Mỹ. Nếu truy cập vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ, thiết bị của người truy cập bị tự động tải về một tệp “vn.apk”.

Đây là tệp tin thực thi trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập. Từ đó, điện thoại, máy tính bảng của cá nhân, tổ chức sẽ bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet… cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị.

Sau khi phát hiện sự việc trên, Công an TP.Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này, trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin.

Công an TP.Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần cảnh giác chung với các website giả mạo các trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước…để tránh bị cài mã độc, đánh cắp thông tin quan trọng như đọc trộm tin nhắn, giám sát cuộc gọi.

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI